Cô giáo quỳ xin lỗi: Giáo viên chỉ giảng, học sinh ngoan hay hư cũng kệ cho lành?

Duy Nam, Theo Trí Thức Trẻ

Cô giáo phạt học sinh quỳ, phụ huynh cũng ép cô làm điều tương tự. Sau sự việc này, thầy cô sẽ chọn cách nào để làm tròn chữ "giáo".

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin phu huỵnh học sinh bắt cô giáo phải quỳ vì phạt học sinh. Câu chuyện không chỉ của riêng cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) và các phụ huynh mà còn là vấn đề đáng lo ngại trong ngành giáo dục.

Nhiều giáo viên bày tỏ sự xót xa cho nghịch cảnh diễn ra trong môi trường giáo dục. Thậm chí khi hay tin đồng nghiệp phải quỳ gối dù đã xin lỗi phụ huynh học sinh, có thầy cô còn cảm thấy tổn thương ghê gớm.

Cô giáo quỳ xin lỗi: Giáo viên chỉ giảng, học sinh ngoan hay hư cũng kệ cho lành? - Ảnh 1.

Đằng sau những cảm xúc ban đầu đó, nhiều giáo viên dấy lên nỗi lo về cách ứng xử khi đứng trên bục giảng. Răn dạy học sinh đôi lúc cần nghiêm khắc hơn mức bình thường nhưng có ranh giới rõ nào giữa "răn để biết sợ" và "răn để làm nhục"? Liệu những phương pháp dạy trò của mình có bị phụ huynh phản ứng thái quá?

Cô giáo quỳ xin lỗi: Giáo viên chỉ giảng, học sinh ngoan hay hư cũng kệ cho lành? - Ảnh 2.

Không chỉ người trong nghề, câu chuyện còn thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần xã hội. Họ có thể là những phụ huynh cũng có con ở lứa tuổi tiểu học, là những người lo lắng cho thế hệ học sinh đang sống trong môi trường giáo dục "ngược" – khi phụ huynh đòi "dạy đời" cô giáo.

Cô giáo quỳ xin lỗi: Giáo viên chỉ giảng, học sinh ngoan hay hư cũng kệ cho lành? - Ảnh 3.

Nhà báo Trương Anh Ngọc với những trăn trở về cách giáo dục thiếu lành mạnh mà phụ huynh học sinh gián tiếp dạy con em mình

Bản thân mỗi giáo viên ứng xử sao cho đúng mực, hài hòa trong mỗi quan hệ với học sinh và phụ huynh vẫn là điều phải trau dồi mỗi ngày. Xin mượn lời thơ này để tâm sự thêm về nỗi niềm của người làm nghề giáo.

Cô giáo quỳ xin lỗi: Giáo viên chỉ giảng, học sinh ngoan hay hư cũng kệ cho lành? - Ảnh 4.
Chia sẻ
Đọc thêm