Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách

Nhiều người cứ đến giờ dạy con học bài là như một cuộc chiến, tuy nhiên cô giáo Lương Ngọc Anh đã đúc rút ra được cách dạy con hiệu quả.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Cô giáo Lương Ngọc Anh, hiện đang dạy lớp 1 tại Trường Tiểu học Isac Newton (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sự trẻ trung, nhiệt huyết cùng với kinh nghiệm từ những năm dạy lớp 1 và tiền tiểu học, cô giáo Ngọc Anh tiết lộ cách dạy con học hiệu quả để bố mẹ đỡ căng thẳng như sau: 

"Bố mẹ vẫn thường hỏi rằng chỉ dạy 1, 2 đứa con đã mệt sao cô có thể giữ bình tĩnh với mấy chục học sinh?. Ngay sau đây, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm rất chân thực của 1 cô giáo lớp 1, trên quan điểm cá nhân mình.

Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị căng thẳng, hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách - Ảnh 1.

Cô giáo lớp 1 Lương Ngọc Anh.

1. Người lớn có thái độ đúng

Thái độ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong quá trình dạy học. Bạn có thể không có phương pháp chuẩn như giáo viên lớp 1, bạn có thể học hỏi thêm, nhờ tư vấn từ các cô giáo. Nhưng thái độ là thứ thuộc về bản thân bố mẹ. Hãy đặt và trả lời các câu hỏi:

- Bạn mong ở con điều gì trong suốt khoảng thời gian đi học? (Sức khoẻ, bình an, trải nghiệm vui vẻ hay những thành tích...).

- Để có được điều đó, bạn có lộ trình gì cho con?

- Theo bạn, với tính cách của con, con có vui vẻ khi bạn đưa con vào lộ trình của bạn?

Câu trả lời của tôi: Tôi luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng với học sinh. Tôi không mong cầu các con phải đạt những thành tích thật cao. Tôi mong nhất các con đi học được an toàn, vui vẻ, biết thêm nhiều điều mới, biết đúng sai, kĩ năng giao tiếp trong tập thể.

Tôi hiểu và tôn trọng khả năng của mỗi đứa trẻ nên sẽ không ép chúng đi theo lộ trình của mình. Tôi khuyến khích chúng hãy tự đi, tự trải nghiệm và đón nhận nhiều bài học. Chúng sẽ luôn yên tâm vì ở bên cạnh chúng luôn có người đồng hành và bảo vệ, là gia đình và thầy cô. Chúng sẽ tự do khám phá và không bao giờ sợ hãi trước bất cứ khó khăn nào.

Đừng trách móc con khi con chưa làm được. Vì ta không thể ép 1 cái cây lớn nhanh. Có đứa trẻ giỏi Toán nhưng không nhớ được mặt chữ. Có đứa trẻ học chữ rất nhanh như tư duy Toán chưa nhanh. Hãy TÔN TRỌNG sự KHÁC BIỆT và luôn khuyến khích. Chắc chắn cái cây sẽ lớn nhanh hơn nhờ sự chăm sóc tốt và dưới bàn tay của một người làm vườn giàu tình cảm.

Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị căng thẳng, hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách - Ảnh 2.

2. Người lớn có phương pháp đúng

Đừng mải nhồi vào đầu trẻ những kiến thức sách vở. Hãy tìm hiểu các phương pháp dạy con hiệu quả và dễ hiểu.

- Đừng kêu ca rằng bạn đã đi làm cả ngày đủ mệt và không có thời gian cho con. Bởi đó là con bạn. Và bạn cần có trách nhiệm với việc giáo dục con. Bạn góp phần rất quan trọng trong hành trình tri thức của con. Hãy xem đây là cơ hội để bạn hiểu và hỗ trợ con, trở thành người bạn đồng hành, một chỗ dựa cho con thấy yên tâm. Tâm lí của một đứa trẻ yên tâm, chắc chắn chúng sẽ bước những bước xa và vững vàng hơn những đứa trẻ hay bị la mắng.

Hãy nhớ rằng: La mắng chỉ làm đứa trẻ sợ hãi. Sự sợ hãi góp phần đóng các giác quan của đứa trẻ lại. Đó là lí do vì sao sau khi bạn quát mắng con, con không còn tiếp thu được nhiều.

- Đừng nói rằng bạn không thể tìm thấy phương pháp đúng để dạy con. Bạn có smartphone, có công nghệ. Thậm chí gần nhất, bạn có giáo viên của con - một người đồng hành, luôn sẵn lòng chia sẻ mọi kinh nghiệm của mình với phụ huynh và các con, vì một nền giáo dục tốt hơn.

3. Tình yêu thương và kiên nhẫn vô điều kiện

Sau cùng, đây là điều quan trọng nhất tôi muốn nói. Hãy dạy con bằng tình yêu thương - tình yêu thương thực sự, muốn con khôn lớn, bình an, nên người. Hãy nuôi dưỡng tình yêu thương mỗi ngày. Học cách kiềm chế bản thân, thông cảm và thấu hiểu. Trẻ con không hề muốn chậm hiểu, không hề muốn học kém, không hề muốn bố mẹ chúng buồn. Vậy nên đừng cáu giận với con hay có những lời nói, hành động làm tổn thương chúng.

- Nếu bạn quá nóng giận, hãy dừng việc dạy con học lại. Hãy điều chỉnh cảm xúc của chính mình. Dạy học trong cơn giận chỉ làm tình hình tồi tệ thêm. Đừng giày vò cả mình cả con trong tình trạng đó. Đọc câu thần chú: "Hãy cho con thêm thời gian!".

- Đừng ngại trao đổi với cô giáo của con. Hãy bỏ suy nghĩ sợ nói ra sự thật, sợ cô sẽ làm gì đó với con. Vì sao chứ? Sao bạn lại hình thành một nỗi sợ vô hình và tiêm nhiễm điều đó vào đầu đứa trẻ? Không ai có quyền làm gì con bạn! Dù nó có hiếu động hay tiếp thu chậm đến mức nào. Và vì bạn là bố mẹ, bạn có quyền được lên tiếng và bảo vệ con mình! Hãy mạnh mẽ! Đừng sợ sệt!

Theo kinh nghiệm dạy lớp 1 nhiều năm của mình, tôi nhận ra những đứa trẻ lớp 1 sẽ tiến bộ vượt bậc về ý thức, nhận thức,... khi chúng lên lớp 2. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng. Đây chỉ là một giai đoạn của con. Và dù muốn hay không muốn, giai đoạn đó sẽ qua đi, con sẽ tiến bộ từng ngày. Việc bạn cần làm, là kiên nhẫn và kiên nhẫn.

Mong bố mẹ và các con có một hành trình thật nhiều niềm vui và trải nghiệm đáng nhớ.

Chia sẻ
Đọc thêm