Cô giáo chủ nhiệm của tân vô địch Olympia tiết lộ "điểm yếu" của học trò, kể chuyện cô bé trúng tủ câu "đặt hàng"

Tối muộn 20/9, cô Vũ Thị Lan, giáo viên Hóa, chủ nhiệm lớp 12B1, Trường THPT Kim Sơn A (cô giáo chủ nhiệm của nhà vô địch Olympia 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng) mới trở về sau chuyến đưa học trò đi chinh phục vòng nguyệt quế.

Tổ tư vấn quan trọng

Tuy có chuyến đi khá mệt, nhưng tất cả là niềm vui đã được đền đáp, cô Lan chia sẻ: Sau giây phút Nguyễn Thị Thu Hằng đứng lên bục nhận giải cao nhất, cô may mắn kịp đứng lên chụp một tấm hình, còn những người trong đoàn cổ vũ đi theo, trong đó có cả người thân của Hằng đều bị bỏ lại. Lý do là vì cô gái vàng đã được nhà đài đưa vào hậu trường để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Cô Vũ Thị Lan chia sẻ về tân vô địch Olympia.

Cô Lan là chủ nhiệm của Hằng cả 3 năm THPT và tất cả những lần nữ sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, cô Lan đều là người trực tiếp đưa học sinh đi.

Chia sẻ về học trò cưng của mình sau buổi chung kết, cô Lan cho hay, khác hẳn với những lần trước, ở cuộc thi chung kết em Hằng tự tin, trầm tính và bản lĩnh khác hẳn so với trước.

"Càng vào các lần tiếp theo Hằng càng tự tin và chắc chắn hơn, không có một sơ xuất nào", cô giáo chia sẻ.

Những cuốn sách tài liệu quý giá trên kệ của cô chủ nhiệm

Những cuốn sách tài liệu quý giá trên kệ của cô chủ nhiệm.

Theo chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm, Hằng là nữ sinh rất cá tính, em học giỏi ở hầu hết tất cả các môn, chỉ môn Hóa là kém nổi hơn một chút.

Trước khi nói về thành tích của Hằng, cô Lan cho biết, khi em vào vòng chung kết, lãnh đạo nhà trường đã lập tổ tư vấn của tất cả các môn gồm hơn 30 thầy cô có chuyên môn sâu, giỏi và đam mê chương trình Olympia.

Trúng tủ câu "đặt hàng"

Theo cô chủ nhiệm, điểm yếu của nữ sinh Hằng trong các cuộc thi là phần vượt chướng ngại vật vì cách đây 2 tháng cô gái tham gia cuộc thi trên mạng nên không được ôn kỹ. Tuy nhiên, chính em Hằng đã đề xuất với tổ tư vấn hỗ trợ thêm.

Đặc biệt, Hằng là học sinh rất tôn trọng các thầy cô, bất cứ khó khăn gì đều tâm sự với cô chủ nhiệm và đề xuất với cô.

"Đợt vừa rồi trường THPT Kim Sơn A làm chuyên đề chuyên về vượt chướng ngại vật, 35 thầy cô trong tổ tư vấn, mỗi thầy cô đưa ra ít nhất 3 câu hỏi", cô Lan cho biết, mức độ câu hỏi khó và sâu cũng như các cuộc thi trước đó.

Cô Lan đánh giá, tổ tư vấn là một phần khá quan trọng giúp Hằng vượt qua cuộc thi để bước lên bục vinh quang.

"Ngay câu đầu tiên tổ tư vấn ở trường làm việc, chính là câu Y TẾ, mà đấy là câu Hằng đề xuất. Nghĩa là trong 50 câu mà Hằng đề xuất tổ tư vấn hỗ trợ đó là y tế. Hằng đưa ra câu hỏi chướng ngại vật có 3 chữ, như kiểu Hằng 'đặt hàng' cho tổ tư vấn", cô giáo chủ nhiệm chia sẻ vui.

Cô giáo chủ nhiệm tân vô địch Olympia tâm sự về học trò: "Hằng là một cô gái bản lĩnh, mạnh mẽ" - Ảnh 3.

Cô Lan cũng chia sẻ, mẹ của Hằng cùng đồng nghiệp với cô và dạy học gần nhà, quãng đường cô trò cùng xóm cũng không xa nên rất hợp nhau. 

Hằng là cô gái mạnh mẽ, nhưng sức khỏe thì rất yếu, hay ốm. Có lần mẹ của Hằng từng tâm sự với cô giáo xin cho con tạm nghỉ ngơi. Tuy nhiên với bản lĩnh vốn có cô gái vẫn quyết tâm dành mọi thời gian cho học tập, nghiên cứu để ước mơ trở thành hiện thực.

Ngoài ra, nữ sinh cá tính cũng không kém phần tin vào tâm linh nên trước mỗi lần đi thi Hằng đều đi cùng người thân đến những ngôi đền thiêng.

Nói về ước mơ của học trò, cô Lan kể, hồi mới vào lớp 10, Hằng có mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh cho nhiều người, năm 11 cô gái mơ ước làm giáo viên nhưng sang năm nay nữ sinh lại có mơ ước trở thành một doanh nhân giỏi.

Cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp cổ vũ cho Hằng

Cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp cổ vũ cho Hằng.

Để tham gia Đường lên đỉnh Olympia, Thu Hằng đã chiến thắng cuộc thi kiến thức "Sao Khuê Kim Sơn A", thể hiện được sự hiểu biết sâu rộng ở nhiều lĩnh vực.

Sáng 20/9, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam với sự tranh tài của bốn thí sinh: Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình), Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đăk Lăk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) và Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội).

Cô giáo chủ nhiệm tân vô địch Olympia tâm sự về học trò: "Càng vào các lần tiếp theo Hằng càng tự tin và chắc chắn hơn" - Ảnh 5.

Điểm cầu tại trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình.

Bước vào phần thi Khởi động, Thu Hằng trả lời đúng hai câu, sau đó mất điểm ở một số câu thuộc lĩnh vực thể thao, hóa học và tiếng Anh. Khoảng 5-6 câu hỏi cuối, em lấy lại phong độ. Trong một phút, em vượt qua 11 câu hỏi, giành 70 điểm.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại phần thi Khởi động, Ban tổ chức thấy đáp án Natri Clorua Hằng đưa ra sau khi hết giờ nên em bị trừ 10 điểm. 

Kết thúc phần thi Tăng tốc, Thu Hằng bảo toàn vị trí đầu tiên với 240 điểm, Quốc Anh 190, Tuấn Kiệt 130 và Dũng Trí 100.

Kết thúc trận chung kết kéo dài hơn hai tiếng, Thu Hằng đạt 235 điểm, Quốc Anh 165, Dũng Trí 130 và Tuấn Kiệt 85 điểm. 

Thu Hằng trở thành nữ thí sinh duy nhất vô địch Olympia trong suốt 9 năm qua, mang giải thưởng cao nhất của Olympia về với Ninh Bình. 

Chia sẻ
Đọc thêm