Có gì lạ ở món chè khúc bạch này mà cư dân mạng "bão like" rào rào thế nhỉ?

Với chị Xuân Uyên, đây là món chè dễ làm nhất nhưng hương vị vẫn thơm ngon miễn chê.

Thu đến làm dịu đi cái nóng oi bức của mùa hè, nhưng đôi khi chúng ta vẫn muốn ăn một món chè nào đó để giải khát, nếm một thứ gì đó ngòn ngọt để cảm thấy yêu đời hơn. Và chè khúc bạch chính là lựa chọn hoàn hảo vào những ngày đầu thu này.

Mới đây, chị Xuân Uyên (38 tuổi, là bà mẹ của 2 nàng công chúa) đã chia sẻ cách nấu chè khúc bạch siêu đơn giản từ những nguyên liệu dễ tìm. Chị thường xuyên nấu cho gia đình mình vào mùa hè để giải nhiệt.

Có gì lạ ở món chè khúc bạch này mà cư dân mạng "bão like" rào rào thế nhỉ? - Ảnh 1.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 2.

Cùng vào bếp với chị Xuân Uyên nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)

- 500ml sữa nguyên kem full cream không đường

- 500ml kem tươi whipping cream

- 12-13 lá gelatine (40gr)

- Đường phèn hoặc đường cát trắng

- Bột trà xanh + nước

- Hạnh nhân và nhãn hoặc vải tùy thích

- Lá dứa (lá nếp)

Cách làm:

Sử dụng 12-13 lá gelatine (40gr) cho 1 lít chất lỏng (mình thường sử dụng 500ml sữa nguyên kem không đường + 500ml kem tươi, nếu bạn muốn béo hơn thì tăng tỷ lệ kem tươi lên).

- Bước 1: Ngâm lá gelatine vào nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 3.

- Bước 2: Hỗn hợp sữa thì đun nhỏ lửa trên bếp, thấy hơi ấm thì cho gelatine + 1-2 muỗng ăn cơm đường vào, khuấy 1 chút thì tắt bếp đổ ra khuôn, tuyệt đối không để sữa sôi bọt lên.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 4.

Đổ khuôn, nên sử dụng khuôn có chất liệu là nhựa, hoặc có thể lót màng bọc thực phẩm thì thành phẩm mới dễ lấy ra, không bị dính vào khuôn. Nên để trong ngăn mát qua đêm, không vội cắt khi chưa đông vì rất dễ vỡ.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 5.

Bước 3: Vải/nhãn hộp, lấy phần nước ngâm đổ ra nồi, thêm tí nước và đường phèn, nấu cho tan đường, để hơi nguội rồi cho phần thịt vải vào.

Nếu dùng vải/nhãn tươi thì nấu nước đường phèn, để cho hơi nguội thì mới cho vào.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 6.

Bước 4: Hạnh nhân lát rang vàng.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 7.

Chị Xuân Uyên lưu ý

- Sử dụng khi tất cả các nguyên liệu đều được giữ lạnh vì nước vải/nhãn chỉ cần hơi ấm thôi cho vào khúc bạch cũng sẽ làm khúc bạch tan ra.

- Hỗn hợp nếu đun sôi lên sẽ bị kết tủa.

- Dùng lá gelatin sẽ ngon hơn dùng bột gelatin.

- Muốn tạo màu miếng khúc bạch, nếu màu thực phẩm thì cho lúc nào cũng được trước khi đổ khuôn, còn như hoa đậu biếc hay trà xanh thì cho vào lúc sữa đang ấm trên bếp, trà xanh thì cho từng xíu, cái này tan mới cho cái khác vào.

- Muốn khúc bạch không bị tan khi ở ngoài lâu chị em nên để ngăn mát.

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 8.

Thành quả thật mỹ mãn phải không nào?

Chúc các chị em thành công nha!

GÓC TÁC GIẢ

Ưng hết ý món chè khúc bạch giải nhiệt "mẹ Tấm" vào bếp trổ tài mời cả nhà - Ảnh 9.

Chị Xuân Uyên là tác giả của món chè khúc bạch màu tím hoa đậu biếc này. Bà mẹ 2 con này có niềm đam mê với nấu ăn. Chị thường xuyên học hỏi cách nấu các món ăn mới để rồi trổ tài cho cả nhà.

Chuyên mục Ăn ngon Khéo tay xin gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ của chị Xuân Uyên. Chúc chị có nhiều sức khỏe cũng như luôn tìm được niềm vui với gian bếp để có thể mang đến cho cộng đồng nhiều công thức, nhiều món ăn thật ngon nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm