Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty vẫn hỏng chuyện, sốc nhất là lý do từ công ty cuối

Hữu Thọ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đi xin việc trong suốt 58 ngày, qua 7 công ty đến cuối cùng vẫn không có “bến đỗ” như cô gái số nhọ bên trên thì quả thật ai nghe cũng phát hoảng.

Xin việc là một quá trình không hề dễ dàng đối với nhiều dân công sở, lắm người may mắn được vào công ty ưng ý nhưng cũng thật nhiều cá nhân hoặc là bị từ chối thẳng thừng vì nhiều lý do hoặc ngậm đắng cho rằng “mình đã lỡ sa chân” vào môi trường làm việc không phù hợp.

Tuy nhiên, giữa hằng hà sa số các câu chuyện xin việc xui xẻo được cộng đồng “500 anh chị em” công sở đăng đàn kể ra rả mỗi ngày trên MXH thì cô gái dưới đây có lẽ là trường hợp “số nhọ” nhất: “Trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”.

Cô chia sẻ sơ qua nhật ký xin việc của mình trên một trang fanpage chuyên “tám” chuyện công sở rất lớn như sau:

Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”, sốc nhất là lý do từ chối của công ty cuối - Ảnh 1.

58 ngày ròng rã đi phỏng vấn, xin việc, thử việc của em. Đó quả là một quãng thời gian khủng khiếp:

1. Em được 1 công ty nhận vào làm việc được 2 tuần thì bắt đầu giở giọng chèn lương, tăng giờ làm, đổi công việc, nọ kia khiến em bức xúc không chịu được phải xin nghỉ, tự dưng mất 14 ngày không công.

2. Một công ty tuyển dịch thuật bắt nộp giấy tờ bằng cấp gốc, hồ sơ đầy đủ rồi mới được ký hợp đồng. Vì là người thân giới thiệu với Giám đốc, em cũng cố gắng xin thư thả với thương lượng vụ bằng gốc nhưng không được, lằng nhằng mất 4 hôm thì em nhất định không làm nữa. 

Gia đình nói em rất nhiều vì công việc này em thích và đang muốn học hỏi lại còn là chỗ quen. Sau đó thì Giám đốc có bảo em họ em đi làm và khi có đầy đủ hồ sơ cô bé đi làm thì bắt đi bán sách chứ không có dịch thuật gì cả. Người quen đấy ạ, bạn thân tình đấy ạ. Cũng may là chỗ quen nên em đó lấy lại được giấy tờ.

Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”, sốc nhất là lý do từ chối của công ty cuối - Ảnh 2.

3. Một công ty khác em tới phỏng vấn ok, thỏa thuận lương lậu rõ ràng rồi hôm sau đi học việc, lại lòi ra là có mức doanh số chỉ tiêu, không đạt được thì sẽ trừ % lương cứng. Thế còn kêu không áp doanh số, em nói thì bảo “đây chỉ là mục tiêu để các bạn cố gắng chứ bên mình không ép”. Không ép thì sao trừ lương? Đúng là trò trẻ con mà.

4. Một công ty thì tuyển hành chính văn phòng, phỏng vấn xong mấy hôm sau nhận tin đỗ. Đến trao đổi công việc thì lại kêu em chưa đủ khả năng làm hành chính, phải học thêm, trong thời gian đó thì vừa làm sale vừa học, sẽ tăng nhanh kinh nghiệm. Lừa à?

5. Một công ty khác tuyển nhân viên làm hồ sơ du học, đến làm test tiếng Anh hết hơi, xong lòi ra vụ đòi giữ bằng gốc. Thôi em chuồn!

Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”, sốc nhất là lý do từ chối của công ty cuối - Ảnh 3.

6. Một công ty cũng đòi trình độ tiếng Anh B1, lương 6 củ. Lên đến nơi làm test tiếng Anh 1 tiếng, phỏng vấn 30 phút. Về tối nhận tin đỗ, hôm sau đến nhận việc lại kêu lương có 4 củ, chưa trừ bảo hiểm.

7. Một công ty tuyển nhân viên không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ cẩn thận. Em nộp CV hết hơi, tới phỏng vấn mất cả buổi sáng xong bặt vô âm tín, gọi điện lại hỏi kết quả thì được báo mấy bạn đỗ hôm nay đã đi làm rồi. 

Em hỏi là em chưa hiểu, mọi yêu cầu em đều đáp ứng được hết, lại gần nhà, công việc này em có khả năng làm được, sao lại không được chọn, thì được trả lời: “Vì em tốt nghiệp đại học, mà người tốt nghiệp đại học sẽ có tham vọng lớn hơn, sẽ không gắn bó”. Ok, I'm fine. Trong CV ghi rõ trình độ rồi còn gọi tới phỏng vấn làm gì nhỉ?”.

Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”, sốc nhất là lý do từ chối của công ty cuối - Ảnh 4.

Xin việc bị từ chối hoặc vào thử việc rồi mới biết công ty chẳng phù hợp vốn là chuyện không hiếm trên con đường sự nghiệp dài đằng đẵng của bất kỳ dân công sở nào, nhưng lao mình đi xin việc trong suốt 58 ngày, qua 7 công ty đến cuối cũng vẫn không có “bến đỗ” như cô gái số nhọ bên trên thì quả thật ai nghe cũng phát hoảng. Đặc biệt là lý do khiến cô bị từ chối ở công ty cuối cùng. 

Với tính chất thật sự đắng cay ấy, bên dưới phần bình luận của bài viết, rất đông người dùng mạng đã túc tắc an ủi cô gái trẻ, đồng thời khuyên nhủ cô nên tiếp tục kiên trì bởi dù gì, giai đoạn này cũng đầy chao đảo và khó khăn, tìm được chốn dừng chân phù hợp thật chẳng dễ dàng. 

Cô gái “trầy trật” đi xin việc suốt 58 ngày, qua 7 công ty cuối cùng vẫn “ở không”, sốc nhất là lý do từ chối của công ty cuối - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm