Cô gái biến sân thượng thành "trang trại" ấp trứng, nuôi chim, tạo nguồn lương thực mới cho cả nhà khiến nhiều người kinh ngạc

Tận dụng thời gian rảnh rỗi mùa giãn cách, cô gái biến sân thượng thành nơi chăn nuôi gia cầm để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Cô gái chia sẻ câu chuyện biến tầng thượng thành "trang trại" chăn nuôi gia cầm để có thực phẩm sạch cho gia đình trong mùa giãn cách khiến nhiều người trầm trồ.

Cụ thể, chị Ngô Thùy Linh cho biết:

"Mùa dịch đã biến tôi thành mẹ, tôi xác định trước là mua trứng cút lộn ấp nở để sau này phục vụ thực phẩm sạch cho gia đình".

"Trang trại" tại nhà được cô gái dựng lên trong mùa giãn cách.

Theo đó, chị Thùy Linh đã đầu tư thời gian rảnh rỗi trong mùa giãn cách để xây dựng trong nhà một "trang trại". Hiện tại chị ấy đang chăn nuôi một số loại gia cầm như gà, chim cút để làm thực phẩm sạch phục vụ trong các bữa ăn.

Chị Linh đã mua trứng cút lộn về để ấp thành công ra con và hướng dẫn quy trình chi tiết như sau:

"Nếu nhiệt độ thời tiết là 35 độ trở lên thì chỉ cần ủ trứng vào khăn, sau đó để góc nhà. Phòng nào nóng nhất, góc nhà nào nóng nhất mọi người để rổ trứng ở đấy nhé. Nếu thời tiết ngoài trời mát mẻ, dưới 35 độ thì phải thắp thêm đèn sưởi cho trứng. Trứng không đủ nhiệt, đến ngày nở trứng vẫn nở nhưng con chim cút con sẽ bị yếu chứ không khỏe".

Theo chị Ngô Thùy Linh, trứng cút lộn sau khi đem về thì chỉ khoảng 5 - 6 ngày sẽ nở. Các con khỏe thì sẽ mổ vỏ trứng theo đường tròn để chui ra khỏi vỏ. Những con yếu hơn chỉ có thể đục vỡ vỏ trứng ở một điểm. Và phải chia riêng con khỏe và con yếu để có chế độ chăm sóc riêng biệt.

Ngoài ra, chim non cần phải có đèn sưởi ấm liên tục trong một tuần đầu tiên. Sau khi nở một ngày chim non mới có thể ăn và uống. Thức ăn có thể là cám gạo, cám gà con hoặc ngô xay. Chim cút sau một tuần đầu sẽ có thể ăn uống ổn định và đến ngày thứ 20 có thể cho ăn thêm rau và cơm. Khoảng 45 - 50 ngày bắt đầu cho thu hoạch trứng.

Một lưu ý đặc biệt từ kinh nghiệm mà chị Linh tiết lộ là nên mua cóng đựng nước cho chim non uống. Bởi vì khi chim non uống nước dễ bị ướt lớp lông dẫn đến cảm lạnh sẽ yếu hơn. Sử dụng 1 - 2 nhánh tỏi ngâm vào rượu trắng rồi nhỏ vào nước cho chim non uống 2 - 3 ngày để tăng đề kháng.

Công việc vệ sinh được tiến hành mỗi ngày nên chuồng trại cũng không bị bốc mùi. Ngoài ra, chị ấy còn tận dụng chất thải của gia cầm ủ thành men vi sinh để làm phân bón cho cây. 

Thành phẩm thu hoạch từ "trang trại" của cô nàng được đem phục vụ cho gia đình.

Trong thời gian giãn cách vừa qua, nhiều người đã "tranh thủ" để bắt tay vào những công việc như cải tạo nhà cửa, trồng cây trong nhà và biến ngôi nhà thành cả trang trại như chị Ngô Thùy Linh. Không cần phải về quê mua một mảnh vườn vẫn có thể trồng cây xanh và chăn nuôi gia cầm.  

Ở nhà giãn cách, cô gái biến sân thượng thành "trang trại" và thành quả khiến nhiều người trầm trồ - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm