Cô gái bị nhồi máu não khi mới 22 tuổi: Cảnh báo căn bệnh gây tàn phế và tử vong đe dọa cả người trẻ

Theo thống kê, đột quỵ là nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong đứng hàng thứ 3, nhưng lại là "thủ phạm" gây tàn phế hàng đầu. Đáng lo ngại là người mắc bệnh này đang trẻ hóa chóng mặt.

Đột nhiên chóng mặt, méo miệng vì đột quỵ

Sau khi ngủ dậy, chị V.T.T.N (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) thấy chóng mặt nhiều, nôn ói kèm các triệu chứng như tê vùng mặt bên trái. Phần tay chân bên trái của bệnh nhân khó điều khiển, di chuyển không được và nói đớ méo miệng.

Cô gái được gia đình đưa đến BV cấp cứu. Tại đây sau khi khám lâm sàng, các BS nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ.

Vì không xác định được thời gian đột quỵ nên ekip điều trị quyết định chụp MRI não. Kết quả ghi nhận có hình ảnh nhồi máu tiểu não – cuống não nhưng vẫn trong thời gian vàng điều trị.

Cô gái bị nhồi máu não khi mới 22 tuổi: Cảnh báo căn bệnh gây tàn phế và tử vong đe dọa cả người trẻ - Ảnh 1.

Bệnh nhân V.T.T.N (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh).

Bệnh nhân được chỉ định ngay dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch rTPA, loại thuốc được chỉ định trong nhồi máu não cấp dưới 4,5 giờ.

Sau khi dùng thuốc người bệnh phục hồi nhanh chóng, hết nói đớ, giảm tê vùng mặt và cử động tay chân dễ dàng hơn.

BS Trương Việt Trung, Khoa Nội Thần kinh cho biết, thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng làm tan máu đông, giúp mạch máu lưu thông tốt, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương.

Đây là trường hợp nhồi máu não trẻ tuổi nhất mà BV tiếp nhận. Đặc biệt người bệnh không hề có tiền sử bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Hiện các BS đang tiếp tục làm xét nghiệm máu, siêu âm để tìm nguyên nhân nhồi máu não của bệnh nhân.

BS khuyên với những trường hợp nhồi máu não cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong thời gian vàng (trước 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng). Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ, tránh tổn thất lớn cho gia đình và xã hội.

Đột quỵ - Căn bệnh gây tàn phế hàng đầu

Thống kê cho thấy, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 và là nguyên nhân đứng đầu gây tàn phế. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 795.000 bệnh nhân đột quỵ. Trong đó tỷ lệ tàn phế vĩnh viễn là 15-30%. Tử vong trong vòng 1 năm là 14-27%.

TS.BS Bạch Thanh Thủy, Trưởng khoa Nội thần kinh, BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, đột quỵ chia làm 2 thể là xuất huyết trong sọ (xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện) và nhồi máu não (chiếm đến 85%).

Cô gái bị nhồi máu não khi mới 22 tuổi: Cảnh báo căn bệnh gây tàn phế và tử vong đe dọa cả người trẻ - Ảnh 2.

Một trường hợp đột quỵ từ đảo xa được đưa về BV 175 điều trị.

Nguyên nhân của đột quỵ nhồi máu não là do một động mạch cấp máu ho não bị tắc (thường do cục máu đông), khiến vùng não sau chỗ tắc không có máu nuôi và tổn thương.

Việc tắc cấp tính một động mạch sẽ làm giảm lưu lượng máu đến vùng não nó chi phối và gây hoại tử nếu không được điều trị tái thông kịp thời.

Do đó nguyên tắc cơ bản để điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp là tái thông mạch máy càng sớm càng tốt, sao cho "vùng tranh tối tranh sáng" không chuyển thành vùng hoại tử.

Theo BS Thủy, hiện nay có hai phương pháp điều trị tái thông là dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (như trường hợp trên) và can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Tiêu sợi huyết được thực hiện nhằm mục tiêu ly giải cục huyết khối. BS sẽ tiêm thuốc này trực tiếp vào tĩnh mạch.

Cô gái bị nhồi máu não khi mới 22 tuổi: Cảnh báo căn bệnh gây tàn phế và tử vong đe dọa cả người trẻ - Ảnh 3.

Nhồi máu não đang có xu hướng trẻ hóa.

Phương pháp này có ưu điểm dễ sử dụng, chi phí điều trị không quá cao, không tốn nhiều nhân lực và thiết bị. Đây cũng được xem là phương pháp nền tảng cho điều trị đột quỵ nhồi máu não khi nhập sớm trong 3-5 giờ đầu.

Tại BV Quân y 175, phương pháp này đã được ứng dụng hơn 2 năm và thu về nhiều kết quả khả quan trong điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Các BS nhấn mạnh nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia…

Vì vậy để hạn chế nguy cơ nhồi máu não, BS khuyên người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm