Cô gái bị 2 gã đàn ông cưỡng hiếp trước cửa nhà, thẩm phán nhận định "mọi chuyện chỉ diễn ra 11 phút" khiến dư luận "dậy sóng"

Một tòa án ở Thụy Sĩ mới đây đã gây chấn động dư luận cả nước sau khi thẩm phán quyết định giảm án cho tên tội phạm cưỡng bức phụ nữ và cho rằng một phần lỗi là do nạn nhân.

Cụ thể, vị thẩm phán ấy tin rằng nạn nhân đã đưa ra nhiều tín hiệu cho kẻ xấu, ăn mặc "mời gọi" và tỏ thái độ cưa cẩm nên mới bị hại vào một buổi tối tháng 2 vừa qua.

Bị cáo có tên là Joao P, người Bồ Đào Nha, có mối quan hệ quen biết thông thường với nạn nhân. Thời điểm đó, nạn nhân đang trên đường về nhà thì gặp Joao P đi cùng gã thiếu niên 17 tuổi là bạn của hắn ta. Cả hai người đàn ông đã đưa cô gái về nhà và nạn nhân cũng khẳng định cô không cho phép họ bước vào nhà mình.

Cô gái bị 2 gã đàn ông cưỡng hiếp trước cửa nhà, thẩm phán nhận định "mọi chuyện chỉ diễn ra 11 phút" khiến dư luận "dậy sóng" - Ảnh 1.

Bị cáo Joao P.

Theo tài liệu tại tòa, đến cửa nhà, một trong hai người đàn ông đã ôm lấy cô từ đằng sau. Gã còn lại tận dụng thời cơ để xâm hại nạn nhân trước khi rời đi.

Báo cáo cho biết hai tên tội phạm đã bỏ trốn sang Pháp rồi đến Bồ Đào Nha trước khi tên Joao P tự thú với cảnh sát thành phố Basel, Thụy Sĩ, vài ngày sau khi xảy ra vụ việc. Gã thanh niên 17 tuổi đang bị thẩm vấn ở Bồ Đào Nha và vẫn chưa bị truy tố.

Joao P bị kết án cưỡng hiếp và cố gắng cưỡng hiếp, với mức án phạt là 4 năm 3 tháng tù giam tại tòa án ở Thụy Sĩ vào ngày 26/8. Sau đó, luật sư của Joao P đã đệ đơn kháng cáo. Tại phiên tòa xét xử, một sự việc gây sốc đã xảy ra, thẩm phán quyết định giảm án cho bị cáo, xuống chỉ còn 3 năm tù giam.

Cô gái bị 2 gã đàn ông cưỡng hiếp trước cửa nhà, thẩm phán nhận định "mọi chuyện chỉ diễn ra 11 phút" khiến dư luận "dậy sóng" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tòa án đã công khai cuộc gọi đến cảnh sát của nạn nhân sau khi xảy ra vụ việc. Cô gái khóc nức nở và báo án với chất giọng thể hiện sự hoảng loạn, run rẩy tột độ. Thế nhưng, Joao P tự bào chữa chính mình rằng, trước đó vài tiếng, hắn đã nhìn thấy cô gái ấy ăn mặc khêu gợi đi vào nhà vệ sinh cùng với một người đàn ông. Từ đó, Joao P cho rằng đối phương là một người dễ dãi, không quan tâm đến chuyện "quan hệ tình dục không an toàn".

Joao P nói rằng nạn nhân thường hay say xỉn rồi quan hệ tình dục với người lạ, đến khi tỉnh rượu mới hối hận. Thẩm phán Liselotte Henz đã chấp nhận đơn kháng cáo và đồng tình rằng nạn nhân là một người phụ nữ thích "đùa với lửa" và thường "ra hiệu cho đàn ông".

Thẩm phán nhận định lỗi trong vụ việc thuộc về Joao P lẫn nạn nhân. Đồng thời, Henz cũng nhận xét vụ tấn công diễn ra tương đối ngắn, chỉ khoảng 11 phút và không gây ra tổn hại về thể xác vĩnh viễn đối với nạn nhân.

Trước nhận định của thẩm phán, luật sư của nạn nhân đã cảm thán: "Thật là đáng thất vọng và không thể hiểu nổi. Bất kể lối sống của thân chủ tôi là gì đi chăng nữa thì khi cô ấy nói không, là không, đối phương nên chấp nhận thông tin đó. Tôi sẽ đợi phán quyết bằng văn bản trước khi thực hiện hành động tiếp theo".

Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Thụy Sĩ Celine Amaudruz cũng đồng tình với luật sư của nạn nhân, người này nói: "Thật không thể hiểu nổi bạn có thể buộc tội một người phụ nữ là mập mờ khi cô ấy nói: 'Không'. Phán quyết là một cú tát thật mạnh vào mặt nạn nhân và tất cả những người phụ nữ ngoài kia, vì nó ngụ ý rằng họ phải chịu một phần trách nhiệm trong trường hợp bị tấn công tình dục".

"Vào thời điểm phụ nữ đang nỗ lực chiến đấu để chống lại bạo lực hướng về họ, thì phán quyết này đã đưa tất cả trở về thời đại của 100 năm trước" - Amaudruz nói thêm.

Đến nay thẩm phán Henz vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm