Cô gái 9X mở tiệm giặt là sau 2 năm đã trả nợ được 1 tỷ tiền mua nhà, sắm xe hơi và tiếp tục tạo được số vốn bằng 1 căn chung cư để mở rộng kinh doanh

Dù đạt được thành quả đáng nể như vậy, nhưng Huyền lại cho kinh doanh giặt là không màu hồng như người ta tưởng vì cần đến rất nhiều kiến thức và những va vấp vì phải trả giá rất lớn...

Nguyễn Thu Huyền bà mẹ 2 con 9X (ở Hà Đông, Hà Nội) từng vốn rất năng động, trước đây Huyền bán đủ các loại mặt hàng để hàng kinh doanh. Năm 2018, Huyền quyết định mở 1 tiệm giặt là với số vốn ban đầu bỏ ra là 100 triệu cho 1 dàn máy dân sinh 8 máy.

Hiện tại công việc phát triển đã giúp Huyền sau chưa đầy 2 năm trả nợ được căn hộ trả góp trước thời hạn 1 tỷ, mua xe hơi và có 1 số vốn không hề nhỏ để tiếp tục đầu tư kinh doanh. Nhân viên ngân hàng còn nói vui với Huyền: "Ai cũng như nhà chị thì ngân hàng chết đói".

Nghề giặt là nghe thì "lãi khủng" nhưng không toàn màu hồng

Tuy nhiên, sau gần 2 năm bươn chải với nghề này Huyền cho biết nó không màu hồng như nhiều người nghĩ. Đó là những tháng ngày trầy da tróc vảy của Huyền mới đạt được thành tựu như thế.

Thậm chí những ngày đầu làm hỏng hàng của khách không biết bao nhiêu, phải lo đền sản phẩm đến nước Huyền đã từng mệt mỏi muốn đóng cửa tiệm.

Thế nhưng, nhờ sự kiên trì, năng động và học hỏi không ngừng nghỉ trong nghề nên hiện tại cũng có thể gọi cô là người theo nghề thành công.

Những thất bại tất yếu đã làm nên kinh nghiệm của Huyền ngày hôm nay để có thể tư vấn cho chị em nếu muốn bắt đầu với nghề kinh doanh giặt là.

9X mở tiệm giặt là sau 2 năm trả nợ được tiền mua nhà 1 tỷ, mua xe hơi và tiếp tục tạo được số vốn bằng căn chung cư  - Ảnh 1.

Cô chủ tiệm giặt là.

Số vốn để làm chuyên nghiệp 1 dàn máy dân sinh tầm 8-10 máy là khoảng 100-150 triệu tùy hãng máy. Còn với máy công nghiệp giá lại khác.

9X mở tiệm giặt là sau 2 năm trả nợ được tiền mua nhà 1 tỷ, mua xe hơi và tiếp tục tạo được số vốn bằng căn chung cư  - Ảnh 2.

Cô chủ 9X kinh doanh giặt là khá thành công.

Làm giặt là là tích cóp. Mới đầu Huyền mở 1 giàn máy nhỏ rồi dần dần lấy được khách về. Huyền cũng phải thuê nhân viên nhưng không quản lý được nên gia đình Huyền phải viết phần mềm quản lý giặt là cho tiện công việc.

Lúc đầu đầu tư 8 máy nhưng làm thì không biết nhiều về kỹ thuật, sau cô phải đi học hỏi chỗ nọ chỗ kia, giao lưu off các nhóm đội giặt là với nhau. Từ đó mà chia sẻ kinh nghiệm cách tẩy, cách giặt sao không hỏng đồ.

Nhiều khi liên tục gặp các vấn đề trục trặc nhưng phải kiên trì

Lúc đầu Huyền làm hỏng đồ nhiều, số tiền đền khách kha khá, món đền lớn nhất là 1,7 triệu do làm phai màu rèm của khách, lúc phải đền mất cả ngủ vì ngày làm được 1 triệu thì phải đền 1,7 triệu. Rèm có nhiều màu khác nhau mà giặt không để ý là bị lem nhem hết ngay.

Nhưng Huyền xác định phương châm làm hỏng phải đền là chuyện bình thường nên không dính phốt thị phi nào. Nghề này nhìn qua tưởng là chỉ đầu tư vốn là cần thiết, nhưng Huyền cho biết kĩ thuật cũng luôn là vấn đề sống còn.

Cô gái 9X mở tiệm giặt là sau 2 năm đã trả nợ được 1 tỷ tiền mua nhà, sắm xe hơi và tiếp tục tạo được số vốn bằng 1 căn chung cư để mở rộng kinh doanh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Vì thế phải đi học là, học tẩy, học phân biệt đồ da thật da giả, lông thú thật hay lông thú giả... thì lúc xử lý mới tránh được những sai sót.

Nghề giặt là thì thường trời lạnh, trời mưa là đông khách. Vào mùa đông, doanh số lên 90-110 triệu/tháng, trung bình 1 ngày là 3 triệu.

Một tháng có thể tính trừ chi phí đi kiếm được 50 triệu/tháng. Nên hôm được nhiều bù vào hôm bị đền và cũng phải tặc lưỡi coi như tiền học phí.

Huyền kể lúc làm thì cũng có khách dễ tính nhưng cũng có khách khó tính hoặc khách cố tình "gài" cửa hàng thì không thương lượng được. Có khách giặt chỗ khác hỏng nhưng khi đến nhà cô giặt nhân viên nhận đồ không để ý nên giặt thì đồ thấy bị hỏng thì phải đền thôi.

Ngoài ra làm máy dân sinh dùng được 1 thời gian bắt đầu trục trặc hay hỏng, đồ không sạch không thơm, khách nhiều dồn hàng, lượng hàng không tải được thì Huyền nghĩ đến việc mua máy công nghiệp thay thế cho máy dân sinh để nhàn bớt đi.

Khi mua máy công nghiệp thì bị người ta bán cho đắt, sai số cân so với số cân thực của máy. Sau đó Huyền phải từ đó tìm hiểu nghiên cứu mày mò ra các đầu mối bán máy công nghiệp để chuyển sang sửa chữa làm máy công nghiệp nữa.

Ảnh: NVCC

Ngoài ra việc thuê địa điểm cũng quan trọng, bên quán giặt là mà đông khách nhưng có thể chủ nhà lại khó chịu với mùi nên không cho thuê nhà nữa nên lại phải mất công đi tìm chỗ thuê mới và thiết lập lại khách hàng mới toanh.

Gần đây Huyền phải di chuyển sang chỗ mới được 4 tháng nay và gây dựng lại từ đầu. Huyền tâm sự: "Nói chung là nghề này vất vả, nó không hào nhoáng như người ta viết về số tiền lãi. Để có được như thế cũng phải bao gồm cả vay mượn, làm thêm nọ kia mới đủ tiền. Làm nghề này nó cũng như cái duyên cái lộc, mình thì đông khách, nhưng chưa chắc người khác làm đông được như thế. Cũng phải xác định tinh thần 50-50 có khi phất lên nhưng cũng có khả năng phải đóng cửa".

Làm giặt là vào mùa bận như con mọn, có hôm khách lấy đồ sớm để đi làm thì 6h mở cửa, giờ của nhân viên là 7-10h đêm, "bà chủ" thì có những hôm làm 1h đêm về nếu hàng tồn nhiều quá.

Lời khuyên cho người có ý định kinh doanh giặt là

Lời khuyên cho những người có ý định bắt đầu mở 1 tiệm giặt là theo Huyền là:

- Phải tìm hiểu nghề thật kỹ.

- Chuẩn bị tinh thần đi học nghề.

- Tìm địa điểm phù hợp và mô hình phù hợp với từng địa phương. Vì ví dụ khu Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) sinh viên nhiều thì làm dân sinh. Nhưng khu cao cấp như trong Vin, Royal, Time city thì phải làm giặt là cao cấp.

- Làm giặt là thì phân biệt xưởng để làm đồ nhà nghỉ khách sạn trên phố; xưởng giặt mềm cho các công ty may vải mới; các xưởng giặt hàng thùng, váy cưới... Nó có rất nhiều phân khúc nên phải xem khu vực mình ở nó phù hợp với phân khúc nào để làm.

- Phải chuẩn bị tinh thần 50/50 hoặc sập hoặc rất đông khách. Nếu đặt địa điểm không hợp lý rất dễ vắng khách. Chất lượng làm không chuẩn giặt đồ không sạch, không thơm, hay bị hỏng đồ, vốn duy trì ít cũng có nguy cơ sập.

Cô gái 9X mở tiệm giặt là sau 2 năm đã trả nợ được 1 tỷ tiền mua nhà, sắm xe hơi và tiếp tục tạo được số vốn bằng 1 căn chung cư để mở rộng kinh doanh - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

- Vốn ban đầu có thể đầu tư tầm 150tr -1 tỷ tùy khả năng làm to hay nhỏ, làm xưởng hay cửa hàng. Nhưng xác định sập thì thu lại kinh nghiệm thôi, dàn máy là thứ hữu hình thì để thanh lý có thể thu lại được 50% vốn.

Cuối cùng Huyền cho biết kinh doanh giặt là có thể siêu lợi nhuận là thật, nhưng công sức bỏ ra rất lớn và cả đầu óc nữa, còn không thì cũng không hẳn là màu hồng cứ đầu tư là ăn nên làm ra như nhiều người nghĩ.

Tuy nhiên với người an phận thì chỉ làm giặt là, doanh thu thu cao hơn lương đi làm nhân viên hành chính vì có thể kiếm được 10-120 triệu/tháng. Nhưng với Huyền thì cô chỉ lấy nó là tiền đề để phát triển những thứ khác.

Hiện Huyền đầu tư tiếp 1 cái xưởng với số vốn bằng 1 cái nhà chung cư nữa, Huyền khiêm tốn nói rằng: "Nhìn to xác nhưng giá trị thấp. Còn kinh nghiệm dù tăng lên nhưng vẫn phải học, học nữa, học mãi".

Chia sẻ
Đọc thêm