Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, tăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công

Kim Thanh; Ảnh: Andy Tran, Theo Helino

Hiện công việc này đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, hàng trăm, hàng nghìn bạn trẻ lẫn phụ huynh đều cực kỳ quan tâm tới nó.

"Phi công" - một công việc chìm đắm trong màu hồng với sự sang chảnh, trải nghiệm và đỉnh cao của sự học thức mà nhiều người mơ ước. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, nghề phi công trở nên "khát" người một cách ghê gớm. Bởi quá trình đào tạo cực khó, chưa kể đây cũng là một trong những công việc đòi hỏi nhiều yêu cầu lẫn đầu tư mức học phí cực đắt, dẫn đến một vòng lẩn quẩn giữa mơ ước và khả năng hiện thực hóa ngày càng xa. 

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác thì với những ai có sự can đảm, dám chinh phục, đầu tư cho tương lai thì lại là một cơ hội ngàn năm có một vì cầu nhiều hơn cung. Nắm bắt cơ hội đó, mới đây tập đoàn Vingroup đã lập một hãng bay, thậm chí mở luôn Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre) và đang tiến hành ráo riết quá trình tuyển sinh trên khắp cả nước. 

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 1.

Hàng trăm sinh viên Sài Gòn đi tìm cơ hội làm phi công

Sáng nay (2/10), buổi giao lưu tư vấn tuyển sinh tạ đầu TP.HCM đã được tổ chức với sự có mặt của hàng trăm bạn trẻ lẫn các vị phụ huynh quan tâm đến công việc này. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các vị lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, đại diện Australian Airline Pilot Academy và 2 cơ trưởng hiện đang làm việc tại Vinpearl Air là Phan Xuân Đức - Tổng giám đốc Vinpearl Air, Hoàng Nhật Trường - Giám đốc khai thác bay và huấn luyện Vinpearl Air. 

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 2.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 3.

Các cấp lãnh đạo từ Vinpearl Air và đại diện các trường đào tạo phi công tại nước ngoài cũng có mặt tham dự.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 4.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 5.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 6.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 7.

Số người đến tham dự buổi tư vấn tuyển sinh đông hơn dự kiến rất nhiều, chứng tỏ sức hút của ngành và công việc này ở thời điểm hiện tại là cực lớn.

Tại buổi trao đổi này, các bạn sinh viên lẫn phụ huynh đều đã được giải đáp đầy đủ các thắc mắc về quá trình tuyển sinh, đào tạo và cả cơ hội việc làm với Vinpearl Air sau khi kết thúc 26 tháng huấn luyện ở nước ngoài là hoàn toàn khả thi. Đặc biệt ở Vinpearl Air còn có rất nhiều chương trình hỗ trợ khác như giúp học viên vay vốn qua ngân hàng lên tới hơn 80% học phí để mở rộng tương lai. Cũng vì vậy mà rất nhiều bạn có tiềm năng, sở thích và đầy đủ tố chất, chỉ thiếu điều kiện về mặt kinh tế đã có thể dũng cảm thay đổi tương lai của chính mình.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 8.

Các vị phụ huynh, người mang tính quyết định rất lớn trong công cuộc thay đổi tương lai lần này của các bạn trẻ cũng có vô vàn câu hỏi đặt ra cho ban tổ chức, trong đó tài chính, cơ hội việc làm luôn được chú trọng hàng đầu.

Nhiều người bỏ việc cũ lương cao để làm lại từ đầu

Điển hình như anh Trúc - một Giám đốc điều hành của một doanh nghiệp đã có một khoảng thời gian ngắn chia sẻ suy nghĩ của mình. Anh nói rằng: "Bản thân tôi hiện đang điều hành một doanh nghiệp, tuổi tác cũng đã không còn nhỏ như các bạn sinh viên trẻ trung khác. Cái mà tôi có chỉ là một niềm đam mê tận cùng với công việc phi công này nên ngày hôm nay tôi muốn đến đây để lắng nghe các đàn anh chia sẻ và học hỏi".

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 10.

Anh Trúc - vốn đang điều hành một doanh nghiệp nhưng vẫn mong chờ cơ hội được trở thành phi công.

Với anh Trúc thì tuổi tác là rào cảm lớn nhất, nên thứ anh quan tâm hàng đầu chính là tuổi nghề. Nhưng rất may rằng mỗi phi công nam đều có thể bay đến hơn 50 hay 60 tuổi, nên chí ít anh Trúc vẫn còn đến hơn 1 nửa thời gian để bắt đầu và tiếp tục với nghề.

Đặc biệt ngay sau phần đặt câu hỏi của anh Trúc, một bạn nữ tên Thụy đã mạnh dạn chia sẻ với hai cơ trưởng Phan Xuân Đức và Hoàng Nhật Trường về những rào cản và khó khăn của nữ giới khi làm phi công. Bởi hiện nay tại Việt Nam, số lượng phi công nữ còn quá ít và đó là một nỗi lo sợ của không ít cô gái dù có mơ ước và mục tiêu cao. 

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 11.

Thụy là một trong số các bạn nữ hiếm hoi có mặt tại đây mang niềm ước mơ mãnh liệt để thành phi công.

Thụy chia sẻ thêm, hiện bản thân đã 26 tuổi, đang làm việc tại một tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam với lĩnh vực chính về ngành Ô tô. Từ bé Thụy đã nói với mẹ rằng sau này lớn sẽ làm phi công và như một bản năng, Thụy âm thầm nuôi dưỡng giấc mơ đó trong suốt hơn 20 năm trời. 

"Lúc trước mình còn thi vô Học viện Hàng Không nhưng lại rớt vì thiếu 0.5 điểm. Sau đó vì gia đình cũng không mấy khá giả nên mình tập trung vào chuyên ngành khác, kiếm một công việc tốt, công ty tốt để làm sau khi ra trường. Tính đến thời điểm hiện tại mình gần như đã đạt được một số thành công cơ bản với công việc mơ ước đối với nhiều người, lương cao và quan trọng nhất là sang năm sếp còn quyết định thăng lương, thăng chức nhưng mình đã quyết định từ bỏ để hôm nay tới đây tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ hằng bấy lâu nay".

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 12.

Tuy rất mãnh liệt và quyết tâm, nhưng trong cô gái này cũng có không ít nỗi lo khác. Thụy nói: "Nếu như Vinpearl dời kế hoạch tuyển sinh này sang năm sau mới tổ chức thì cũng chưa chắc gì mình dám đăng ký. Bởi lúc đó tuổi tác của mình quá lớn, rất khó để theo học lại từ đầu. Ở nhà bố mẹ cũng có khuyên, sợ mình ảnh hưởng tới việc kết hôn, sinh con đẻ cái, nhưng vì mình đam mê nên dù thế nào cũng sẽ có cách để sắp xếp."

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 13.

Đặc biệt lần này Thụy còn quyết định "chơi lớn", chấp nhận vay ngân hàng số tiền gần 3 tỷ đồng để chi trả toàn bộ quá trình học trở thành phi công. "Mỗi người đều chỉ sống có 1 đời, nếu như bản thân thấy còn cơ hội thì mình sẵn sàng nắm bắt và chấp nhận mọi rủi ro nếu như nó không thành công. Như thế vẫn tốt hơn là bỏ qua cơ hội để rồi sau này hối tiếc".

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, thăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 14.

Đánh giá cao vì sự bản lĩnh, chấp nhận thử thách, cả Trúc và Thụy đều được mời lên sân khấu bắt tay với 2 cơ trưởng của Vinpearl Air để tiếp thêm động lực.

Cô gái 26 tuổi chấp nhận từ bỏ đề xuất thăng cấp, tăng lương ở tập đoàn lớn, đầu tư gần 3 tỷ đồng để chờ ngày được làm phi công - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm