Cô gái 22 tuổi sảy thai 2 lần liên tiếp rồi đột ngột được chẩn đoán ung thư, bác sĩ cảnh báo chị em thuộc 3 nhóm dưới đây cần đi khám sớm

Phượng Nguyễn, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong xếp thứ 2 sau ung thư sinh dục ở nữ giới hiện nay. Tuy nhiên một điều rất đáng lo ngại đó là căn bệnh "sát thủ" này tấn công vào những phụ nữ trẻ ngày càng nhiều.

Vài năm trước, Lan Lan, sống tại Quý Châu, Trung Quốc nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ, cô nhanh chóng kết hôn và sinh con khi chưa đầy 20 tuổi. 

Sau khi kết hôn, Lan Lan cùng chồng đến Chiết Giang làm thuê với ước mơ cả hai sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Trong khoảng thời gian này, Lan Lan đã mang thai nhưng lại bị sảy thai 2 lần liên tiếp, vẫn may sau đó cô đã mang thai và thuận lợi sinh con.

Đầu năm nay, Lan Lan đi khám sức khỏe và biết rằng có những bất thường đối với tế bào trong cổ tử cung của cô. Lan Lan đã đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành kiểm tra chi tiết hơn và được chẩn đoán ung thư tử cung giai đoạn đầu.

"Ung thư tử cung giai đoạn đầu? Tôi mới có 22 tuổi mà, đột nhiên tôi cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc chấp nhận sự thật này", đó chính là chia sẻ của Lan Lan khi nhận được giấy chẩn đoán bệnh từ bác sĩ.

Hung tin bất ngờ ập đến khiến cả gia đình người phụ nữ trẻ lao đao, đau buồn và hoảng loạn. Nhưng Lan Lan không hề bỏ cuộc, cô kiên trì điều trị cho dù chỉ còn một tia hi vọng cuối cùng thì cô vẫn muốn được khỏe mạnh trở lại. Và thế là Lan Lan đã quyết định tới Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Chiết Giang để điều trị.

Một phụ nữ 22 tuổi bị sảy thai 2 lần liên tiếp mới may mắn có con nhưng lại bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, đây chính là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho tất cả phụ nữ  - Ảnh 1.

Bác sĩ đã tiến hành một cuộc hội chẩn tổng quát cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung trẻ tuổi này, đồng thời căn cứ vào tình hình cụ thể để lựa chọn hình thức phẫu thuật. Đối diện với một người phụ nữ quá trẻ, các bác sĩ cảm thấy vô cùng đau lòng. Họ đã cố gắng hết sức để giữ lại tử cung cho Lan Lan để bảo tồn chức năng sinh sản, cũng là đảm bảo chất lượng cuộc sống củ cô sau này.

Sau khi phẫu thuật thành công, sức khỏe Lan Lan dần hồi phục trở lại, trong quá trình này cô vẫn cần giữ liên lạc với bác sĩ thường xuyên để quá trình phục hồi được suôn sẻ.

22 tuổi đã mắc ung thư cổ tử cung, điều này nghe có vẻ khá kinh hoàng và cũng rất hiếm gặp. Nhưng thực tế ở Trung Quốc có không ít bệnh nhân ung thư cổ tử cung còn rất trẻ và hầu hết những người này đều thiếu kiến thức tự bảo vệ, giữ gìn vệ sinh.

Một phụ nữ 22 tuổi bị sảy thai 2 lần liên tiếp mới may mắn có con nhưng lại bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, đây chính là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho tất cả phụ nữ  - Ảnh 2.

Bác sĩ đã tiến hành hội chẩn để lựa chọn hình thức phẫu thuật cho cô.

Cũng như các căn bệnh ung thư khác, có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và 3 nhóm phụ nữ sau có nguy cơ mắc ung thư cực cao:

1. Quan hệ tình dục sớm, sảy thai nhiều lần

Trường hợp của Lan Lan trong bài viết này, cô kết hôn khi chưa đến 20 tuổi sau đó mang thai thậm chí còn sảy thai nhiều lần. Với những người như cô gái này, quan hệ tình dục sớm, thời điểm sinh đẻ sớm, số lần sảy thai nhiều chính là nhóm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Cùng với đó, việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh cực kỳ cao.

Một phụ nữ 22 tuổi bị sảy thai 2 lần liên tiếp mới may mắn có con nhưng lại bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, đây chính là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho tất cả phụ nữ  - Ảnh 3.

Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh cực kỳ cao.

2. Nhiễm virus HPV

Virus gây u nhú ở người - HPV có liên quan mật thiết đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Thông thường phần lớn phụ nữ đều bị nhiễm virut HPV một vài lần trong đời. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động để loại bỏ virus này một cách tự nhiên. 

Tuy nhiên cũng có một số phụ nữ liên tục nhiễm HPV gây ra các tổn thương ở cổ tử cung và phát triển thành ung thư cổ tử cung. Thông thường quá trình từ nhiễm virut HPV đến khi khởi phát ung thư cổ tử cung mất khoảng 2 năm.

3. Có thói quen sinh hoạt xấu

Hút thuốc lá, không chú ý giữ gìn vệ sinh, dinh dưỡng không hợp lý... đều là những nguyên nhân có thể gây ung thư cổ tử cung. Chẳng hạn như hút thuốc lá, chúng ta đều biết thuốc lá là một trong những nguy cơ ung thư tiềm ẩn. 

Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá trong một thời gian dài có khả năng mắc ung thư cổ tử cung tương đối cao. Ngoài ra, một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể con người.

Một phụ nữ 22 tuổi bị sảy thai 2 lần liên tiếp mới may mắn có con nhưng lại bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, đây chính là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho tất cả phụ nữ  - Ảnh 4.

Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá trong một thời gian dài có khả năng mắc ung thư cổ tử cung tương đối cao.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

1. Tiêm phòng

Hiện nay trên thị trường đã có vắc xin ngừa virut HPV có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại vắc xin được sử dụng để chích ngừa ung thư cổ tử cung. Đó là vắc xin có tên Gardasil xuất xứ từ Mỹ và vắc xin Cervarix xuất xứ từ Bỉ. Chị em có thể lựa chọn tuỳ theo nhu cầu và hoàn cảnh kinh tế của mình.

2. Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

"Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm" là cách duy nhất để thoát khỏi con "ác quỷ" mang tên ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp chị em phụ nữ phát hiện bệnh sớm và thực hiện điều trị càng sớm càng tốt. Tỉ lệ điều trị ung thư thành công ở giai đoạn đầu luôn cao hơn giai đoạn cuối.

Một phụ nữ 22 tuổi bị sảy thai 2 lần liên tiếp mới may mắn có con nhưng lại bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, đây chính là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho tất cả phụ nữ  - Ảnh 5.

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp chị em phụ nữ phát hiện bệnh sớm và thực hiện điều trị càng sớm càng tốt.

3. Nâng cao nhận thức về tình dục an toàn

Trong quá trình sinh hoạt tình dục cần chú ý các phương pháp bảo vệ khoa học như sử dụng bao cao su. Điều này vừa có thể giúp chị em phụ nữ cách ly với virut, vừa có tác dụng trong việc ngừa thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

4. Không tảo hôn, không mang thai khi còn quá trẻ

Thực hiện quy định về khuyến cáo độ tuổi kết hôn và sinh con thích hợp, tránh quan hệ tình dục quá sớm, đồng thời giảm thấp hiện tượng nạo phá thai. Ung thư cổ tử cung hiện nay đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều phụ nữ trẻ, cho nên chúng ta nhất định không thể bỏ qua các biện pháp phòng ngừa để tạo dựng một cuộc sống khỏe mạnh.

Theo Sina, Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm