Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải ăn thức ăn lỏng để duy trì sự sống, bác sĩ nhắc nhở phải từ bỏ ngay 1 món ăn

Nói đến tuổi 18, cái tuổi đẹp nhất của đời người, những cô gái mới lớn đang mơ về một tương lai tươi sáng phía trước, nhưng đối với Tiểu Linh, tuổi 18 của cô ấy là một màu xám.

Ba tháng trước, Tiểu Linh ở Hàng Châu, Trung Quốc, bị hôn mê trong lớp và đau bụng đột ngột, sau khi được giáo viên đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Linh mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư đã di căn, bác sĩ yêu cầu gia đình đưa Tiểu Linh nhập viện để phẫu thuật cắt dạ dày.

Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 1.

Tiểu Linh 18 tuổi đã bị mắc ung thư dạ dày

Mặc dù ca mổ tương đối thành công nhưng chức năng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô bị ảnh hưởng, cô có thể phải ăn thức ăn lỏng để duy trì sự sống của mình trong tương lai. Đồng thời, bác sĩ cũng dặn dò cô một trong những món ăn sau này không được ăn, Tiểu Linh nước mắt lưng tròng gật đầu, bà mẹ ở bên đã khóc cạn nước mắt, than thở: "Con phải từ bỏ món ăn này, tuyệt đối không ăn để bảo vệ sức khỏe".

Hóa ra món ăn mà bác sĩ nói là món dưa muối đặc sản của quê hương Tiểu Linh, dưa muối bao gồm rau được ngâm với muối, dấm, ớt và để lâu ngày sẽ có vị chua và cay. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng, cô thường nấu một nồi cháo rồi ăn kèm với dưa chua. Nguồn gốc của ung thư dạ dày nằm ở loại rau ngâm này.

Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 2.

Thói quen ăn dưa muối từ nhỏ là nguyên nhân khiến Tiểu Linh mắc ung thư

Bác sĩ giải thích rằng muối dùng để ngâm chua được chuyển hóa thành nitrit trong quá trình ngâm, ban đầu không độc, nhưng nó đi vào dạ dày của con người để tổng hợp nitrosamine gây ung thư. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh ăn từ nhỏ, chức năng dạ dày của trẻ còn chưa trưởng thành, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục, nên mới gây ung thư dạ dày.

Bác sĩ nhắc rằng có hai loại món ăn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, người lớn và trẻ em ăn ít

1. Thịt hun khói

Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 3.

Thịt hun khói cũng rất nguy hại cho những người có dạ dày kém

Thịt hun khói là món ngon đặc sản ở nhiều nơi, có hương vị thơm ngon độc đáo, ăn xong nhiều người thích mê. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có dạ dày không tốt. Theo dữ liệu, đốt củi sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene xâm nhập vào thịt, những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân.

2. Thực phẩm chiên

Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 4.

Muốn bảo vệ sức khỏe ăn càng ít đồ chiên càng tốt

Khoai tây rán, gà rán, bánh rán… đều là đồ chiên rán, chiên nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, nhiều dầu mỡ, khó tiêu sẽ dễ tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn ít.

Lời khuyên của bác sĩ: Đừng đợi bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng rồi mới bắt đầu nuôi dưỡng dạ dày. Hãy làm thêm một việc mỗi ngày, dạ dày của bạn sẽ khỏe lên từng ngày

Dữ liệu cho thấy 90% bệnh nhân ung thư dạ dày khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối, điều này có liên quan đến việc không chú ý đến các cơn đau dạ dày nhỏ. Trên thực tế, bạn bắt đầu bảo vệ dạ dày càng sớm càng tốt, đợi đến khi bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng thì đã quá muộn.

Thực ra nuôi dưỡng dạ dày trong cuộc sống hàng ngày rất đơn giản. Bạn có thể bổ sung một lượng dầu hạt gai dầu thích hợp vào bữa ăn của mình. So với dầu ăn thông thường, dầu gai dầu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và axit béo không bão hòa. Ăn dầu gai dầu thường xuyên có thể tăng cường nhu động đường tiêu hóa, tránh khó tiêu, dầu có thể lưu lại lâu trong dạ dày và có tác dụng bảo vệ nhất định cho niêm mạc dạ dày.

Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 5.

Bổ sung lượng dầu hạt gai dầu vào bữa ăn cũng có tác dụng tốt trong việc bảo vệ dạ dày

Đối với những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter và mắc các bệnh về dạ dày, axit linoleic trong dầu gai dầu cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn Helicobacter, giúp loại bỏ vi khuẩn Helicobacter và phục hồi sức khỏe dạ dày.

Ngoài ra, muốn dạ dày phát triển khỏe mạnh, bạn cũng phải có những thói quen ăn uống tốt:

1. Ăn ba bữa một ngày đúng giờ và có chế độ ăn uống cân bằng.

2. Cố gắng ăn thức ăn tự nấu và ăn ít đồ ăn gọi mua bên ngoài.

3. Không nằm ngay sau bữa ăn.

4. Nhai và nuốt từ từ khi ăn, không ăn quá nhanh.

5. Bỏ ăn sau 8 giờ tối.

Nguồn: Sohu


Cô gái 18 tuổi bị cắt một nửa dạ dày, phải dựa vào thức ăn lỏng để duy trì sự sống, cảnh báo 1 loại rau nhiều người thích - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm