Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh trùng

Khi chưa kịp mở lời, trong lúc tương tác với các bậc cha mẹ khác, vợ chồng nhà Gunner đã sốc khi biết được thông tin mới đáng lo ngại về người hiến tinh trùng năm ấy.

Khi bà Laura và ông David Gunner chứng kiến đứa con trai 27 tuổi của họ, Steven, chết vì sử dụng quá liều opioid, họ đã rất đau buồn nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên. Cặp vợ chồng đã phải vật lộn để giúp con trai vượt qua những cơn nghiện và hành vi thất thường trong suốt hơn 1 thập kỷ. Có lẽ, trong trường hợp này, cái chết lại là sự giải thoát cho tất cả...

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 1.

Bà Laura và ông David Gunner vô cùng đau buồn với cái chết của con trai.

Tìm kiếm niềm an ủi sau cái chết của Steven vào năm 2020, cặp vợ chồng ở New York đã tham gia Donor Sibling Registry, một trang web kết nối những người hiến tặng tinh trùng và trứng cũng như những người đã có con thành công với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 

Ông bà David và Laura hy vọng có thể liên lạc với các ông bố bà mẹ của những đứa trẻ khác, giống như Steven, đã được thụ thai bằng tinh trùng từ một người hiến tặng tại ngân hàng tinh trùng ở thành phố Fairfax, bang Virginia (Mỹ).

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 2.

Hồi nhỏ, Steven Gunner là một cậu bé năng động, hướng ngoại và cha mẹ cậu không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cậu có thể mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Cụ thể, người hiến tặng mang số định danh 1558 đã được mô tả trong hồ sơ ngân hàng tinh trùng là một sinh viên đại học, thích chơi guitar và khúc côn cầu, có mái tóc vàng hoe và đôi mắt nâu. Nhìn thấy những bức ảnh của những đứa trẻ khác cùng là con của người hiến tinh trùng 1558, cặp vợ chồng nhận ra ngay những nét giống con trai Steven của họ. Họ rất muốn cho cha mẹ của những anh chị em "cùng cha khác mẹ với Steven" biết rằng con trai họ mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt, một chứng rối loạn tâm thần gây ra ảo giác và hoang tưởng và anh đã qua đời.

Bà Laura cho biết: “Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải nói cho các bậc cha mẹ khác biết". Bà nói thêm rằng 18 anh chị em cùng cha khác mẹ của Steven đã được xác định.

Vậy mà, khi chưa kịp mở lời, trong lúc tương tác với các bậc cha mẹ khác, vợ chồng nhà Gunner đã sốc khi biết được thông tin mới đáng lo ngại về người hiến tinh trùng 1558: Cậu sinh viên đẹp trai, thích âm nhạc, thể thao ấy được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và đã chết vì dùng quá liều opioid vào năm 2018, ở tuổi 46. 

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 3.

Một số giấy tờ ghi lại quá trình điều trị của Steven Gunner và một album ảnh gia đình.

Và sau đó, bà Laura đã kết nối được với mẹ của chàng thanh niên hiến tinh trùng 1558, bà được biết rằng anh ta đã từng phải nhập viện vì các vấn đề về hành vi. Vì những lý do không rõ, anh ta đã không tiết lộ điều đó trong một bảng câu hỏi mà anh ta phải hoàn thành trước khi hiến tặng tinh trùng.

Bà Gunner nói: “Sự đau buồn như bắt đầu lại từ đầu". Bà tin rằng Steven bị bệnh tâm thần phân liệt truyền lại từ cha ruột của mình.

Bệnh tâm thần phân liệt có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào, và việc có cha hoặc mẹ mắc căn bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ. 

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 4.

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 5.

Hình ảnh Steven Gunner vào tháng 12 năm 2019.

Các nhà khoa học đã đưa ra và loại bỏ nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Lynn DeLisi, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, người nghiên cứu chứng rối loạn này, cho biết các nhà khoa học hiện đã xác định được vài trăm mã gen - bao gồm cả những gen liên quan đến sự phát triển của não - có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Mặc dù vậy, bà vẫn phải thừa nhận: "Cách lây truyền bệnh tâm thần phân liệt vẫn là một bí ẩn".

Các nhà nghiên cứu đang xem xét các yếu tố nguy cơ môi trường có thể xảy ra đối với bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm sử dụng cần sa nặng và chấn thương tinh thần hoặc thể chất thời thơ ấu. 

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót tột cùng khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh - Ảnh 6.

Ngôi mộ của Steven Gunner.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng miệt mài tìm cách "tính điểm số" nguy cơ tâm thần phân liệt dựa trên dữ liệu di truyền. Theo các chuyên gia, những điểm số như vậy vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng trong lâm sàng. Nhưng nếu chúng trở nên khả dụng, Tiến sĩ DeLisi nói: "Đó là điều mà các ngân hàng tinh trùng nên xem xét".

Điều trị vô sinh là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD. Có tới hàng trăm phòng khám sinh sản ở Mỹ cung cấp dịch vụ thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Bất chấp quy mô của nó, ngành này vẫn được quản lý theo cách lỏng lẻo. 

Theo các chuyên gia, theo luật hiện hành, các phòng khám bắt buộc phải theo dõi các ca sinh từ thụ tinh ống nghiệm chứ không phải từ thụ tinh nhân tạo (thụ tinh trong ống nghiệm có rất nhiều quá trình gồm kích thích trứng, chọc hút trứng, thụ tinh và chuyển phôi; thụ tinh nhân tạo chỉ tiêm tinh trùng vào tử cung để giảm thời gian di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng), vì vậy không có con số thống kê đáng tin cậy về số lượng trẻ em được sinh ra sau khi được thụ thai bằng tinh trùng của người hiến tặng. Và trong khi các ngân hàng tinh trùng yêu cầu người hiến tặng điền vào bảng câu hỏi về sức khỏe, thì không phải lúc nào họ cũng có thể xác minh thông tin.

Nguồn: WSJ

Cố được mụn con nhờ xin tinh trùng, cặp vợ chồng đau xót khi con yểu mệnh ở tuổi 27, mở đường cho phát hiện cay đắng về người hiến tinh trùng - Ảnh 7.

https://afamily.vn/co-duoc-mun-con-nho-xin-tinh-trung-cap-vo-chong-dau-xot-khi-con-yeu-menh-o-tuoi-27-mo-duong-cho-phat-hien-cay-dang-ve-nguoi-hien-tinh-trung-20220118152536066.chn
Chia sẻ
Đọc thêm