Có điều kiện bỏ ra đến 20 triệu/tháng để thuê nhà ở chung cư cao cấp nhưng bạn cần biết tiêu chí phân biệt rõ ràng để tránh thuê nhầm “hàng gắn mác” với giá thành cao

Bỏ một số tiền lớn hàng tháng để thuê chung cư cao cấp nhưng nhiều người phải ngã ngửa vì thực chất đây chỉ là những căn hộ có giá thuê cao mà thôi.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về chất lượng cuộc sống của nhiều người cũng ngày càng tăng lên. Việc ăn no ở đủ dần được chuyển sang tâm lý ăn sạch ở sang. Không ít người muốn tìm một nơi ở tiện nghi, cao cấp hơn cho gia đình mình. Tâm lý đi thuê nhà phải chọn nơi cao cấp hình thành cũng vì thế. 

Hiện nay, hàng loạt chung cư cao cấp ra đời đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận những người thuê nhà ở phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, có một sự thật là nhiều người vẫn còn đang mập mờ và chưa hiểu rõ việc thuê chung cư cao cấp đúng nghĩa là gì. 

Chỉ cần đáp ứng tiêu chí giá thành thuê mỗi tháng ở mức cao thì đồng nghĩa với việc bạn đang ở chung cư cao cấp có đúng hay không.

Và để tránh trở thành trò cười trong mắt người khác hay thành người kém hiểu biết, khi ở chung cư có giá cao mà cứ tưởng mình ở chung cư cao cấp, bạn có thể tham khảo ngay cách xác định như thế nào là chung cư cao cấp để phân biệt.

Không phải cứ căn hộ có giá thuê cao dạng "chát chúa" thì được xếp vào căn hộ cao cấp

Giá thuê có thể lên tới gần 50 triệu/tháng, lý do nào khiến nhiều người dốc tiền bạc để được sống trong những căn hộ chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Các căn hộ chung cư cao cấp là không gian sống mơ ước của nhiều người. Ảnh minh họa.

Nhiều người có suy nghĩ mặc định rằng cứ thuê căn hộ giá cao trên thị trường thì là cao cấp. Vì giá thành cao nên nó bao gồm các điều kiện và tiện ích cần có của một căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, điều này không hề đúng chút nào. Bởi lẽ, để được công nhận là căn hộ cao cấp cũng cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

- Có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5km; tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng (ga, bến xe, trạm dừng xe bus…) dưới 0,5km.

- Mật độ xây dựng không quá 45%, sảnh được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác, có quầy lễ tân, phòng hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách. Hành lang rộng tối thiểu 1,8m.

- Chung cư cao cấp còn cần đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo.

- Xét trong kiến trúc, căn hộ gồm có phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có hai khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng. Các không gian phòng cần đảm bảo rộng rãi, thông thoáng. Khu vực phòng vệ sinh tối thiểu gồm bồn cầu, vòi tắm hoa sen, bồn tắm, bồn cầu, chậu rửa mặt, đường nước nóng lạnh. Khu vực phòng ăn phải thông gió, có ánh sáng tự nhiên.

Giá thuê có thể lên tới gần 50 triệu/tháng, lý do nào khiến nhiều người dốc tiền bạc để được sống trong những căn hộ chung cư cao cấp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

- Diện tích căn hộ không nhỏ hơn 70m², diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m². Vật tư, vật liệu dùng để xây dựng và các trang thiết bị gắn với nhà phải có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng… Hạn sử dụng cho phòng khách, phòng vệ sinh, phòng ăn đảm bảo chất lượng trên 100 năm.

- Đặc biệt, quy định cũng nêu rõ, chung cư cao cấp phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi, sân vườn, đường dạo...

Hệ thống quản lý chung cư gồm hệ thống camera kiểm soát đầy đủ xung quanh các sảnh, cầu thang, hành lang. Đảm bảo có nhân viên bảo vệ 24/24 trong ngày. Sử dụng các thiết bị an ninh tối tân nhất. Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo tại mỗi tầng.

Nếu bạn thuê căn hộ với mức giá cao ngất ngưởng nhưng lại không đáp ứng được những tiêu chí này thì căn hộ của bạn vẫn không phải căn hộ cao cấp. 

Đừng lấy vị trị đắc địa là yếu tố đánh giá bạn đang thuê căn hộ cao cấp

Không chỉ dừng lại ở vấn đề giá cả, nhiều người đi thuê nhà cũng lầm tưởng rằng căn hộ chung cư nằm ở vị trí đắc địa sẽ được coi là tiêu chí gắn mác cao cấp. Thực chất, đây chỉ là một trong số nhiều tiêu chí để xếp hạng chung cư.

Thông thường giá đất ở trung tâm là rất cao, do đó, khi xây dựng công trình với giá bán cao trong khi chất lượng, dịch vụ, tiện ích lại không được đảm bảo, nhiều chung cư vẫn sẽ được nhà đầu tư hay chủ cho thuê tự gắn mác "cao cấp" với lý do nó nằm ở vị trí đắc địa.

Nếu thuê căn hộ chỉ vì vị trí đắc địa mà bỏ qua những tiêu chí khác như chất lượng, dịch vụ, tiện ích thì bạn đang nhầm lẫn trong việc thuê căn hộ cao cấp rồi.

Giá thuê có thể lên tới gần 50 triệu/tháng, lý do nào khiến nhiều người dốc tiền bạc để được sống trong những căn hộ chung cư cao cấp - Ảnh 3.

Chất lượng, tiện ích mới chính là điều đánh giá căn hộ có cao cấp hay không. Và vị trí chỉ là một yếu tố đánh giá xếp hạng chung cư mà thôi. Ảnh minh họa.

 Sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội nhưng thuê căn hộ cao cấp cũng có những nhược điểm mà chưa chắc bạn đã biết  

Việc thuê căn hộ cao cấp ngay từ cái tên cũng khiến bạn hiểu rằng sẽ tốn khoản không nhỏ mỗi tháng. Trung bình để được hưởng những tiện ích và cuộc sống sang chảnh, cao cấp trong những căn hộ này số tiền thuê bạn phải bỏ ra khoảng 15 - 25 triệu đồng/tháng. Một con số khá khủng đối với những người có thu nhập khá hoặc chỉ ở mức lương "ổn định".

Mọi việc bạn làm trong căn hộ chung cư đều phải thông qua Ban quản lý. Nếu muốn chuyển đồ tới, xây dựng, sửa sang hay decor đều khá phiền toái khi tiến hành vì phải có sự đồng ý mới được thực hiện. Điều này sẽ được quản lý khá nghiêm ngặt.

Bạn không được phép để dép ở bên ngoài, phải đóng cửa căn hộ 24/24 vì hành lang của các chung cư cao cấp thường sử dụng hệ thống điều hòa. Bạn cũng không được đặt các vật dụng của gia đình ra hành lang tránh làm ảnh hưởng đến những hộ gia đình khác. Điều này bạn có thể sẽ không lường trước được vì hầu hết các chung cư bình dân đều không có những quy định này.

Các tiện tích của căn hộ chung cư cao cấp thì không có khả năng thay đổi, diện tích cũng sẽ không thay đổi. Chính vì thế, nếu gia đình bạn tăng thêm thành viên, không gian sống chật chội sẽ khiến bạn phải tìm phương án thay thế khác. 

Nếu gia đình bạn có tổ chức sự kiện, họp mặt gia đình, tụ tập bạn bè cũng sẽ có bất tiện nếu số lượng người ghé tới quá đông. Việc giữ môi trường không gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới các căn hộ khác cũng khiến việc tụ tập trở nên bị hạn chế. Thậm chí nếu vi phạm, gia đình bạn sẽ bị nhắc nhở và chịu phạt theo hình thức kỷ luật của Ban quản lý.

Chia sẻ
Đọc thêm