Cô dâu lên mạng than lỗ nặng vì đãi tiệc hơn 4 triệu/mâm, khách đi 3 người mừng 200 nghìn, dân mạng cãi nhau chí chóe

Cô dâu than vãn đã bỏ xấp xỉ hơn 4 triệu đồng để chi cho 1 mâm cỗ trong đám cưới, thế nhưng có khách mời kéo cả gia đình đi nhưng bỏ phong bì chẳng bù nổi tiền cỗ.

Mừng cưới như thế nào cho thỏa đáng là chủ đề khá nhạy cảm và không có 1 công thức chung. Lâu nay, tiền mừng đám cưới vốn dĩ như một món quà thay cho lời chúc, lời gửi gắm cũng như thể hiện tình cảm của người đi đối với người nhận. Dù không ai nói ra, thế nhưng việc tiền mừng cưới bao nhiêu, gửi tặng như thế nào luôn được cân nhắc sao cho thỏa đáng để đẹp ý đôi bên. 

Chính vì thế từ xưa đến nay, ai cũng nghĩ việc mừng cưới xuất phát từ cái tâm mỗi người, có bao nhiêu, đi bấy nhiêu. Chúng ta mừng cưới trên tinh thần tự nguyện và chẳng cầu được hoàn trả. Thế nhưng suy nghĩ tốt đẹp ấy, với nhiều người có vẻ không còn đúng với thực tế cho lắm. Đám cưới giờ đây là nơi người ta thể hiện và đánh giá lại các mối quan hệ. Tiền mừng cưới trở thành vấn đề vô cùng quan trọng.

Ai đi hay không đi, nếu đi thì mừng bao nhiêu tiền đều rất được gia chủ quan tâm. Chính vì thế đã có không ít những tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra trong ngày cưới mà nguyên nhân xuất phát từ vấn đề... tiền mừng. Trong đó, nhiều cô dâu, chú rể không ngần ngại tâm sự tiền mừng cưới của mình ít quá, trước đây mừng cưới rõ nhiều nhưng nay chỉ được "trả nợ" không đáng là bao, hay tiền mừng lại quá ít, chẳng bõ tiền cỗ bàn. 

Mới đây, tâm sự của một cô dâu được chia sẻ trên Facebook khiến dân mạng xôn xao bàn tán. Cô viết: "Chuyện là đợt tháng 2 vừa rồi, mình có làm đám cưới. Đến lúc kiểm tra phong bì, mình thấy có vài cái rất chi là ngộ ha.

Bình thường đi đám cưới mà ăn ở nhà hàng, khách sạn, các bạn thường mừng bao nhiêu? Đám cưới mình có làm ở nhà hàng với cỗ đặt cũng ngót nghét 4,3 triệu/mâm (10 người). Ấy vậy mà có vài người không hiểu nghĩ gì, đi ăn đám cưới nhà hàng khách sạn, đi tận 3 người (2 người lớn, 1 trẻ em) mà mừng tận 200k.

Đợt đám cưới nó thì nó làm ở quê, chỉ có bố mẹ mình vào và mừng 1 triệu. Lại thêm có một gia đình họ hàng nhà mình đi ăn cưới mà cả nhà 3 người cũng mừng 500k.

Mình thì xác định làm đám cưới là sẽ lỗ nhưng không biết người ta đi ăn như vậy người ta có thấy ngại với gia đình mình không nhỉ? Bố mẹ mình thì cũng không nói nhưng mình thấy buồn cười quá.

Cần lắm 1 lời giải thích. Mà may là cũng có người nọ bù người kia chứ ai mà cũng như 2 ví dụ trên đây chắc sạt nghiệp.

Mà nói thêm là 2 ví dụ mừng tiền trên đây không phải nghèo khó gì đâu các bạn nha. Nếu mà người ta nghèo khổ thì mình sẽ rất thông cảm, đằng này cũng gọi là có nha!".

Cô gái lên mạng than lỗ nặng vì mâm cỗ 4 triệu hơn mà khách mời mừng cưới được 200 khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt - Ảnh 2.

2 luồng ý kiến trái chiều xoay quanh chuyện tiền mừng.

Câu chuyện của cô dâu trên chia sẻ khiến hội chị em xôn xao, 9 người 10 ý. Nhiều người cho rằng suy nghĩ của cô chẳng sai, bởi suy cho cùng đám cưới vốn là cái "nợ đồng nần", việc người ta mừng cưới cho nhà mình bao nhiêu cũng là để sau đó mình trả lại. Hơn nữa, tiền mừng cưới ít nhất phải bù đủ tiền cỗ, nếu không đủ thì quả là... mất mặt.

"Mình thấy chuẩn luôn. Nhà mình trước tổ chức ở nhà hàng cũng lỗ sấp mặt vì một số người đi thì nhiều mà mừng thì hạn chế. Nói thật chứ, đám cưới cũng là cái nợ đồng nần thôi, có qua có lại cả. Chẳng ai muốn bỏ nhiều tiền ra mừng cưới rồi khi cưới mình lại nhận được chẳng đủ tiền cỗ cả. Chưa kể, nhà có đám cưới xong tiền mừng như thế nào cũng được ghi sổ chứ có mất đi đâu đâu, rồi mình lại đi lại người ta mà".

"Mình cũng cạn lời với khách mời nhà bạn. Không có nhiều nhưng chí ít cũng phải lựa xem cỗ bàn nhà người ta thế nào để mừng tiền cho vừa tiền cỗ chứ. Đó là quy luật bất thành văn, ai cũng hiểu. Chẳng hiểu sao dơ thế nhỉ?".

"Mình thấy cô dâu thực tế chứ chẳng thực dụng vì tiền mừng cưới xét ra là thể hiện thái độ của người ta đối với mình. Nếu xem trọng mối quan hệ thì không bao giờ họ đi ít như thế, nhất là trường hợp gia đình mình còn mừng tận 1 triệu rồi tổ chức ở nhà hàng nữa, mà người ta đáp lễ có 200k trong khi kéo đi 3 người thì cũng khó chấp nhận thật".

Cô gái lên mạng than lỗ nặng vì mâm cỗ 4 triệu hơn mà khách mời mừng cưới được 200 khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ, không ít chị em cũng "ném đá" cô dâu vì cho rằng cô là người sống quá thực dụng và tiểu tiết. Họ cho rằng, ngày cưới mời người thân, bạn bè đến là để chung vui chứ đâu phải để kinh doanh, hơn nữa tiền mừng cưới là tùy vào điều kiện kinh tế mỗi người, không nên áp đặt suy nghĩ "trả nợ", như vậy sẽ làm mất đi giá trị tinh thần của ngày vui trọng đại.

"Mình thấy bạn thực dụng và buồn cười quá rồi. Bạn tổ chức đám cưới sang chảnh là việc của bạn chứ quan khách cũng chẳng bắt gia chủ phải làm mâm cơm hơn 4 triệu để thiết đãi. Họ chỉ đi mừng theo đúng khả năng tài chính của mình mà thôi.

Có trách thì phải trách bạn vung tiền chứ đừng trách người khác không biết cách đáp lễ. Còn mừng cưới là tùy tâm, không ai ép ai và cũng chẳng có luật lệ nào bắt người mừng sau phải trả đủ số tiền đã nhận".

"Mình thấy bạn thực dụng thật đấy, kinh tế thì quan trọng thật nhưng nếu nói như bạn chẳng khác nào kinh doanh yến tiệc. Đám cưới là ngày vui, bạn nên vui vì người ta kéo đến chức mừng chúc phúc cho mình chứ. Còn nếu bạn coi trọng tiền bạc như thế thì cứ xem như đây là cách đánh giá mối quan hệ của bạn. Mình không đồng tình với cách bạn mang lên mạng dè bỉu người ta buồn cười hay không biết cách cư xử".

"Theo mình là tiên trách kỷ hậu trách nhân, đám nào bạn cũng đi hậu hĩnh mà người ta đáp lễ vậy thì hãy tự xem lại mình đi nhé. Cưới xin cả đời có một lần nên đừng quá đặt nặng vấn đề tiền mừng. Mọi người đến chung vui với mình là đã mừng lắm rồi đấy".

Hiện tại, câu chuyện của cô dâu trẻ vẫn đang thu hút sự chú ý của người dùng mạng. 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm