Có cuộc sống xa hoa nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách trốn chạy khỏi "lồng son", hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia "4 không"

Sống trong cung điện nguy nga lộng lẫy nhưng công chúa Sheikha Latifa chưa từng có lấy một ngày nào hạnh phúc, trọn vẹn niềm vui. Cô thấy sợ chính nơi mình sinh ra và lớn lên, hai lần tìm cách trốn chạy khỏi "lồng son".

Công chúa Sheikha Latifa sinh năm 1985 là con gái thứ 2 của Mohammed bin Rashid al-Maktoum, cũng là nhà vua Dubai. Ông này cũng là thủ tướng Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tháng 3/2018, Latifa đột ngột mất tích trên vùng biển ngoài khơi Ấn Độ. 

Tuy nhiên, theo lời kể của bạn thân Latifa, nàng công chúa này đã bị một nhóm biệt kích bắt đi, sau khi lên kế hoạch trốn thoát khỏi UAE, xứ sở giàu có bậc nhất Trung Đông. Kể từ đây, đằng sau cuộc sống xa hoa tột đỉnh của nàng công chúa này mới hé lộ góc khuất ít ai ngờ.

"Hàng dùng một lần"

Theo CNN, trong một đoạn ghi hình dài 39 phút được thực hiện trước khi kế hoạch đào tẩu diễn ra, nàng công chúa Latifa đã chia sẻ những thông tin khiến dư luận choáng váng. "Nếu bạn đang xem video này, đó không phải là một điều tốt lành gì. Có thể lúc đó tôi đã chết hoặc đang trong tình cảnh rất tồi tệ. Họ sẽ không đưa tôi trở lại cuộc sống bình thường", Latifa nói trong video, được đăng trực tuyến sau khi cô mất tích vào tháng 3/2018.

Latifa tâm sự trong đoạn video rằng cô đã từng cố gắng rời khỏi UAE năm 16 tuổi nhưng thất bại và công chúa bị bắt tại biên giới. Latifa cho biết hình phạt cho việc chạy trốn là cô bị giam giữ trong 3 năm, không được rời khỏi cung điện và phải chịu đựng những trận đánh đập, tra tấn. 

Nếu bạn là phụ nữ, cuộc sống của bạn cũng giống như món đồ dùng 1 lần”, công chúa Latifa nói trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 1.

Công chúa Latifa.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách trốn chạy khỏi "lồng son", hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia với 4 "Không" - Ảnh 2.

Công chúa Shamsa, chị gái của công chúa Latifa.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 2.

Latifa không phải là nàng công chúa đầu tiên tìm cách trốn chạy khỏi hoàng gia. Shamsa, chị gái cô, bị bắt trên đường phố tại Cambridge, Anh, sau khi trốn khỏi biệt thự của hoàng gia UAE ở Surrey năm 2000. Shamsa mất tích từ đó tới nay và vụ việc, được miêu tả là vụ bắt cóc rõ ràng nhưng chưa bao giờ được cảnh sát Anh điều tra thỏa đáng.

Trong đoạn video, Latifa nói rằng chị gái cô sống tại một nơi giống như "nhà tù y tế", bị theo dõi và giám sát bởi các y tá mọi lúc mọi nơi. Số phận của người chị gái Shamsa là lời cảnh báo cho Latifa nếu cô có ý định chạy trốn. Rút kinh nghiệm từ những gì xảy ra với chị gái Shamsa và sự thất bại trong lần chạy trốn đầu tiên, công chúa Latifa hết sức thận trọng khi lên kế hoạch cho cuộc đào tẩu diễn ra đầu năm 2018.

Kế hoạch tẩu thoát

Nàng công chúa này bắt đầu kế hoạch chạy trốn lần 2 của mình bằng việc tiếp cận một thương gia đồng thời là cựu sĩ quan hải quân Pháp có tên là Herve Jaubert vào năm 2011. Ông này từng nói rằng mình có kinh nghiệm trốn thoát khỏi Dubai bằng cách lặn xuống biển, lên một con tàu đậu ở ngoài khơi và chạy tới Ấn Độ.

Lần đầu nhận email từ Latifa, Jaubert tỏ ra rất cảnh giác vì ông sợ đây là một cái bẫy. Tuy nhiên, sau đó, Latifa đã chứng minh mình đích thực là con gái của nhà vua Tiểu vương Dubai. Kể từ đó cả hai trao đổi thư tín 2-3 ngày một lần trong thời gian dài, dù không hề gặp mặt cho tới năm 2018.

Chủ đề chính của những bức thư là kế hoạch chuẩn bị cuộc đào tẩu. Cựu sĩ quan cho biết Latifa đã tiết kiệm được 400.000 USD (hơn 9 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho kế hoạch chạy trốn khỏi UAE lần thứ 2 của mình. Công chúa này cũng thường kể cho người đàn ông chưa từng gặp gỡ về những góc khuất của cuộc sống bị giam cầm trong hoàng cung.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 3.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 4.

Công chúa trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi đã bị ngược đãi và áp bức trong suốt cuộc đời mình. Phụ nữ ở đây bị đối xử như lớp người hạ đẳng. Chúng tôi không được tự do quyết định cuộc sống của mình. Cha tôi không có quyền làm những gì ông ấy đã làm với tất cả chúng tôi", Latifa viết trong một email gửi tới ông Jaubert.

Năm 2014, Latifa gặp Tiina Jauhiainen khi người phụ nữ này tới dạy capoeira, môn võ thuật Brazil, cho hoàng gia UAE. Jauhiainen kể rằng cô đã trở thành bạn thân của Latifa, cùng nàng công chúa học lặn và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch bỏ trốn mà Latifa lập nên. Jauhiainen nhiều lần bay tới các địa điểm khác nhau để gặp ông Jaubert, thảo luận chi tiết về kế hoạch.

Cuộc chạy trốn không thành

Nói về cuộc sống của người bạn thân Latifa trong cung điện xa hoa, Jauhiainen chia sẻ với Guardian rằng: "Cô ấy được phép tiêu tiền nhưng không được đi học, không được đi làm hay đi du lịch, thậm chí là không được đến nhà của một người bạn nào đó. Latifa từng bị trầm cảm vì bị giam lỏng trong cung điện. Cô ấy không gọi nơi đó là nhà và cô ấy ghét nó".

Jauhiainen nói rằng cô không ngại khi giúp đỡ công chúa Latifa chạy trốn. "Cô ấy là người bạn tuyệt vời nhất của tôi và cô ấy xứng đáng với điều này. Tôi muốn giúp cô ấy có được tự do và sống một cuộc sống như một người phụ nữ bình thường", Jauhiainen nói.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 5.

Latifa al-Maktoum (trái) và bạn thân Tina Jauhiainen.

Cuộc trốn chạy tìm tới tự do của công chúa Latifa bắt đầu vào một ngày tháng 3. Cô và nữ võ sư cùng đi ăn sáng như thường lệ để tránh sự nghi ngờ của các vệ sĩ mà nhà vua cử tới giám sát. Tại nhà hàng, Latifa thay quần áo và đổi kính râm khác, sau đó cả hai lái xe xuyên qua biên giới tới Oman, từ đó đi ra biển. Hai người phụ nữ lênh đênh khoảng 40km trên biển bằng ca nô và thuyền bơm hơi trước khi ra tới vùng biển quốc tế, nơi ông Jaubert đang đợi sẵn trên một du thuyền.

"Sóng cao khoảng 1,5 mét, còn gió thì thổi ngược, vì thế chúng tôi mất hàng giờ mới tới được chiếc du thuyền", Jauhiainen kể về chặng đầu cuộc đào tẩu cùng công chúa UAE.

Cựu sĩ quan Pháp cho biết nhóm đào tẩu sử dụng thuyền mang cờ Mỹ, hy vọng sử dụng luật quốc tế để can thiệp trong trường hợp con tàu bị tấn công. Từ đây, chiếc du thuyền lên đường tới bang Goa thuộc Ấn Độ.

Trong đoạn video dài hơn nửa tiếng, Công chúa UAE cho biết đã chuẩn bị tinh thần chịu sự trừng phạt nặng nề nếu bị bắt lại. "Cô ấy nói thà bị giết trên tàu còn hơn phải trở lại Dubai", ông Jaubert cho biết.

Có cuộc sống xa hoa tột đỉnh nhưng công chúa Dubai vẫn 2 lần tìm cách "chạy trốn" rồi nhận cái kết cay đắng, hé lộ góc khuất đáng sợ của hoàng gia - Ảnh 6.

Lộ trình bỏ trốn của Latifa. Đồ họa: Guardian.

Khi đã ở trên du thuyền tới Ấn Độ, Latifa nhắn tin về cho gia đình và cầu cứu giới truyền thông, hy vọng công luận có thể bảo vệ cô. Tuy nhiên, chẳng mấy ai đáp lại cô, có lẽ bởi kế hoạch đào tẩu ly kì của Latifa khiến các phóng viên lo ngại rằng đó chỉ là một trò lừa đảo.

"Cô ấy gửi email tới các phóng viên nhưng không ai trả lời. Không ai tin cô ấy, điều đó khiến cô ấy buồn bã và tuyệt vọng", Jauhiainen cho hay.

Vài ngày sau khi rời khỏi Vùng Vịnh, chiếc du thuyền chở Latifa bị tấn công bởi một nhóm có vũ trang được cho là đặc nhiệm của UAE. Công chúa bị bắt giữ và không xuất hiện trước công chúng từ đó tới nay. Bạn bè của Latifa cho biết không nghe được tin tức gì từ cô, trang Instagram của Latifa cũng đã bị đóng.

Nhà vua Dubai và chính phủ UAE không đáp lại những cáo buộc trên cũng như không phản hồi yêu cầu bình luận từ báo giới. Một nguồn tin thân cận với chính quyền Dubai cho hay công chúa Latifa hiện "ở cùng gia đình" và "rất khỏe mạnh".

Vào năm 2019, Jauhiainen đã xuất hiện trên truyền thông để chia sẻ chi tiết về cuộc sống ngục tù của bạn thân Latifa và hai lần chạy trốn thất bại của công chúa này. Jauhiainen đã kêu gọi sự giúp đỡ của truyền thông và dư luận để giải cứu Latifa, người đã hoàn toàn biến mất sau 1 năm chạy trốn. Jauhiainen nói rằng cô ước mong mình có thể nhìn thấy Latifa thêm một lần nữa. Tuy nhiên, cho đến nay, công chúa Latifa dường như đã "bốc hơi" khỏi thế giới này.

Nguồn: CNN, Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm