Có 4 thứ này dù cha mẹ có tiết kiệm đến mấy cũng không nên cho con dùng

Tiền bạc là yếu tố quan trọng song sức khỏe và sự an toàn của con còn quan trọng hơn rất nhiều.

Nuôi dưỡng một đứa trẻ không chỉ tốn thời gian, công sức mà còn “ngốn” của bố mẹ rất nhiều tiền bạc. Chính vì thế để tiết kiệm chi phí nuôi con, nhất là đối với những gia đình điều kiện không mấy dư dả thì cha mẹ thường xin lại đồ cũ từ người khác cho con mình sử dụng.

Tuy nhiên cha mẹ cần nhớ tiền bạc là yếu tố quan trọng song sức khỏe và sự an toàn của con còn quan trọng hơn rất nhiều. Dù nghèo tới mấy cha mẹ cũng không nên xin lại 4 món đồ cũ này từ người khác nhé!

Quần áo cũ 

Với suy nghĩ trẻ lớn nhanh thì mua quần áo mới cũng chỉ phí tiền bạc, do đó việc làm thường thấy nhất của các bậc cha mẹ chính là xin lại quần áo cũ của những đứa trẻ khác cho con mình.

Tuy nhiên cha mẹ cần nhớ chỉ nên xin lại những quần áo đã sử dụng nhưng vẫn còn sạch sẽ và lành lặn. Nếu quần áo có những vết ố vàng, mốc xanh mốc đen thì cha mẹ chớ nên cho con sử dụng.

Có 4 loại quần áo và đồ cũ này, cha mẹ có nghèo tới mấy cũng đừng xin lại từ đứa trẻ khác cho con mình - Ảnh 1.

Nếu quần áo có những vết ố vàng, mốc xanh mốc đen thì cha mẹ chớ nên cho con sử dụng. (Ảnh minh họa)

Làn da của bé vẫn còn rất mỏng manh và nhạy cảm, sức đề kháng của con cũng còn yếu ớt. Những vi khuẩn còn tích tụ lại trên những bộ quần áo ấy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Kể cả khi xin lại những bộ đồ còn sạch sẽ thì cha mẹ cũng cần phải giặt kỹ, phơi khô và tiệt trùng trước khi cho con sử dụng.

Đồ chơi cũ

Đồ chơi là những vật dụng mà lũ trẻ thường quăng ném dưới sàn nhà, dính nhiều đất cát, bụi bẩn và vi khuẩn. Không những thế trẻ còn thích cắn, ngậm đồ chơi trong miệng làm dính nước dãi lên đồ chơi. Khi con bạn sử dụng những đồ chơi cũ đó rất có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn và lây mầm bệnh có trên đồ chơi.

Có 4 thứ này dù cha mẹ có tiết kiệm đến mấy cũng không nên cho con dùng  - Ảnh 2.

Nếu bạn muốn nhận đồ chơi cũ từ người khác thì hãy đánh rửa sạch sẽ và khử trùng trước khi cho con chơi. Ngoài ra cha mẹ không nên nhận những đồ chơi cũ đã vỡ, sứt mẻ và không còn nguyên hình dạng.

Còn có một cách vừa tiết kiệm chi phí lại khiến con vẫn được vui vẻ, đó là cha mẹ tự làm đồ chơi cho con bằng những vật liệu sẵn có trong gia đình. Qua việc làm đồ chơi còn giúp cha mẹ có cơ hội chơi đùa cùng con, tăng cường tình cảm gắn kết gia đình.

Giày cũ

Đối với những em bé đang ở lứa tuổi tập đi, việc có một đôi giày mềm mại, vừa vặn ôm chân là điều rất quan trọng cho quá trình tập đi và sự phát triển của hệ xương của con.

Những đôi giày cũ mà cha mẹ xin lại từ người khác đã qua sử dụng thường bị mòn và biến dạng. Chúng bị giãn nhão và không còn được mềm mại, êm ái như lúc mới mua. Nhiều đôi giày cũng không phù hợp với kích cỡ chân của con, rộng hoặc chật hơn.

Có 4 loại quần áo và đồ cũ này, cha mẹ có nghèo tới mấy cũng đừng xin lại từ đứa trẻ khác cho con mình - Ảnh 2.

Cha mẹ đừng tiếc tiền mua giày mới cho con. (Ảnh minh họa)

Những yếu tố đó sẽ khiến con không được thoải mái trong quá trình đi lại. Hệ xương của bé còn rất non nớt, việc đi những đôi giày như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương và dáng đi của con về lâu về dài.

Dụng cụ ăn uống và bình sữa, núm ti

Trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh thì sức đề kháng còn rất yếu, dễ dàng bị lây bệnh từ những đồ vật và môi trường xung quanh.

Dụng cụ ăn uống cũ và bình sữa hay núm ti rất dễ chứa vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho em bé. Hơn nữa những đồ vật ấy cũng có hạn sử dụng của nó, kể cả bạn mua mới thì cũng phải thay định kỳ, vậy nên việc xin lại đồ cũ từ đứa trẻ khác là điều tuyệt đối không nên làm với dạng đồ vật này.

Chia sẻ
Đọc thêm