Có 1 thói quen thúc đẩy con thành công trong tương lai nhưng nhiều cha mẹ lại không chú tâm, thời gian qua đi mới thấy hối tiếc

Trong quá trình thực tiễn đã cho thấy học vấn, kiến thức chính là hạt giống nảy mầm cho sự thành công và hạnh phúc. Thế nhưng hạt giống ấy có từ đâu?

Đọc sách là điều luôn được khuyến khích, nhưng có một thực trạng ngày nay trẻ lãng phí thời gian sử dụng smartphone, chơi trò chơi điện tử, dành quá nhiều thời gian cho việc xem tivi hơn là ngồi đọc sách. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, trăn trở.

Không ít các bậc làm cha mẹ đã thử vô số cách để giúp con yêu thích việc đọc sách như mua những cuốn sách có nội dung gần gũi thú vị, hàng tuần đưa con đi nhà sách… Nếu cha mẹ mong muốn con "ôm" sách nhiều hơn, hãy tham khảo ngay cuốn “Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” của tác giả Doãn Kiến Lợi.

“Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” là cuốn sách đặc biệt nói về bí quyết làm thế nào để giúp con yêu thích việc đọc sách mà cha mẹ không phải áp đặt, nhắc nhở.

Cuốn sách là những trải nghiệm, suy tư của Doãn Kiến Lợi về văn hóa đọc có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ như thế nào. Đây là cuốn sách dành cho những ông bố, bà mẹ đang băn khoăn làm thế nào để đưa trẻ đến với những trang sách, hình thành thói quen thích đọc sách.

Có 1 thói quen đúc đẩy con thành công trong tương lai nhưng lại nhiều cha mẹ không chú tâm, thời gian qua đi mới thấy hối tiếc - Ảnh 1.

“Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” của tác giả Doãn Kiến Lợi.

Đứa trẻ thích đọc không dễ trở nên xấu tính

Người xưa từng nói: “Trong sách có nhà vàng, trong sách có người đẹp”, mặc dù cách nói này về mặt chữ nghĩa có phần khoa trương và thực dụng nhưng không thể phủ nhận ở góc độ nào đó đã nói rõ tầm quan trọng của sách vở đối với mỗi người và với cả nhân loại. Đồng thời, trong quá trình thực tiễn cũng cho thấy học vấn, kiến thức chính là hạt giống nảy mầm cho sự thành công và hạnh phúc. Thế nhưng hạt giống ấy có từ đâu? đó chính là việc đọc sách. 

Trong cuốn sách, tác giả nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đọc sách đối với trẻ nhỏ. Việc con người sáng tạo ra chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người. Tất cả trí tuệ và tri thức vài nghìn năm qua của nhân loại đều được ghi chép lại dưới hình thức chữ viết, tạo thành một đại dương tri thức mênh mông vô cùng. Và đọc chính là một cách để chúng ta khám phá, tiếp nhận và phát triển tri thức đó.

Thuở đầu đời, mọi đứa trẻ đều trong sáng đơn thuần như tờ giấy trắng. Việc quyết định một người cả đời có sống tốt hay không, tiến lên phía trước hay tụt lùi về phía sau, cảm giác hạnh phúc trong lòng nhiều hay ít, lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hơn nữa, phần lớn không thể kiểm soát được. Nhưng có một yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng mà chúng ta có thể kiểm soát được, chính là đọc.

Vậy khi đứa trẻ đọc sách thì chúng sẽ được gì?

Doãn Kiến Lợi trả lời rằng một đứa trẻ đọc sách có thể không phải là đứa trẻ thành công nhất nhưng sẽ giúp con trở nên không xấu tính. Bởi vì một khi chúng có thói quen đọc sách, tức là đã hấp thụ được nguồn năng lượng tích cực, sách vở đã tưới nguồn tốt đẹp vào tâm hồn con, giúp con nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp. 

Việc đọc khiến chúng ta nhìn thấy thế giới, nhìn thấy người khác, cũng có thể khiến con người nhìn thấy bản thân từ ngoài vào trong. Khi một người có thể nhìn thấy bản thân mình họ sẽ tự động bước vào quá trình sửa chữa, và trở lên có sức mạnh hơn, đây chính là tự mình hoàn thiện và tự mình trưởng thành.

Có 1 thói quen đúc đẩy con thành công trong tương lai nhưng lại nhiều cha mẹ không chú tâm, thời gian qua đi mới thấy hối tiếc - Ảnh 2.

Đừng ngại làm cha mẹ "lắm lời"

Để con thích đọc sách khó không? Câu trả lời của tác giả sẽ khiến cha mẹ bất ngờ đấy. Doãn Kiến Lợi khuyên chúng ta hãy trở thành những ông bố, bà mẹ lắm lời; lắm lời từ khi mang thai, đến lúc con được sinh ra, lớn lên. 

Với trẻ mà nói, tất cả mọi thứ tốt đẹp trên thế giới này đều mới mẻ. Màu sắc, âm thanh, xúc giác, vị giác… đều là quá trình trẻ nhận thức thế giới, âm thanh đến từ cha mẹ vô cùng quan trọng. Vì thế ngay từ khi con đang còn trọng bụng mẹ hãy thường xuyên kể chuyện và trò chuyện với con. Hãy nhớ, việc trò chuyện với con không bao giờ là quá sớm. Nó chính là điều kiên quyết để nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách sau này.

Đừng ngại khi con còn quá nhỏ chưa biết chữ hay con hiếu động thích xé những trang sách. Quá trình đọc sách của con bao giờ cũng sẽ đi từ đọc sách thụ động, trẻ được bố mẹ, người thân đọc sách cho sau đó dần chuyển sang tự động, khi trẻ đã lớn và có thể tự mình đọc sách. Hãy để cho con trải nghiệm nhiều loại sách khác nhau từ sách văn học, khoa học đến cả những cuốn tiểu thuyết dài tập…

Đọc không phải là quá trình khó bước vào, mà quan trọng là để con cầm cuốn sách lên với niềm hứng khởi, say mê, yêu thích một cách tự nhiên mà không vướng bận bất cứ điều gì.

Có 1 thói quen đúc đẩy con thành công trong tương lai nhưng lại nhiều cha mẹ không chú tâm, thời gian qua đi mới thấy hối tiếc - Ảnh 3.

Cho con tấm gương

Nếu thực sự mong con yêu thích sách, cha mẹ không chỉ dạy dỗ mà trước hết phải là người làm gương cho con học hỏi. Thực tế với mọi đứa trẻ, người thầy đầu tiên, quan trọng nhất và vĩ đại nhất không ai khác hơn bố mẹ chúng. Do đó, nếu bố mẹ không có thói quen đọc sách, yêu sách, thậm chí trong nhà chưa từng xuất hiện một cuốn sách, hay tờ báo nào thì con cũng khó lòng mà thích đọc được.

Ngược lại, một đứa trẻ hàng ngày nhìn thấy mẹ cha say sưa đọc sách, lớn lên cùng sách có thể sớm phát triển nhân cách ngay từ giai đoạn đầu cuộc đời. Trẻ coi cha mẹ như một tấm gương và bắt chước làm theo những hình ảnh chúng thấy hàng ngày. Vì vậy, thật dễ hiểu khi một bà mẹ luôn xem tủ sách như trái tim của ngôi nhà thì con cái họ thật khó để chối bỏ sự lôi cuốn của những cuốn sách.

Trong nhà có mùi sách trẻ sẽ dễ bị mùi hương của sách hấp dẫn, tự nhiên chúng sẽ yêu thích việc đọc. Làm gương cho con trong việc đọc sách không chỉ giúp ích cho con, mà giúp ích cho cả bản thân phụ huynh.

“Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” của Doãn Kiến Lợi không chỉ hướng dẫn cho trẻ đọc sách mà còn giải đáp những thắc mắc của các bậc làm cha mẹ liên quan tới việc đọc ở trẻ. Tất cả những thắc mắc đều có thể tìm được đáp án ngay trong cuốn sách này.

Chia sẻ
Đọc thêm