Có 1 quốc gia không cho học sinh nữ theo học một số trường hoặc theo đuổi một số ngành nghề, nguyên nhân chỉ vì điều này

Lệnh cấm phụ nữ theo học một số chuyên ngành ở trường đại học hay theo đuổi những ngành nghề nhất định ở Trung Quốc khiến các nữ sinh gặp thiệt thòi.

Ở Trung Quốc, phụ nữ từ lâu đã bị cấm theo học tại một số trường đại học hoặc theo đuổi một số ngành nghề chỉ vì giới tính của họ. Tuy nhiên mới đây, các cơ quan quản lý giáo dục của Trung Quốc cho biết các trường học có thể không còn đặt hạn ngạch tuyển sinh dựa trên giới tính - mặc dù một số chương trình học sẽ vẫn bị giới hạn.

"Ngoại trừ một số học viện đặc biệt như quân đội, quốc phòng và công an, các trường sẽ không quy định tỷ lệ giới tính khi nhận sinh viên mới", thông báo đưa ra vào cuối tháng 1 vừa qua cho biết.

Mặc dù quy định mới được hoan nghênh, nhiều người vẫn bày tỏ sự thất vọng, nói rằng một số chương trình học vẫn tiếp tục là lĩnh vực dành riêng cho nam giới, thay vì cả hai giới được phép tham gia. Họ chỉ trích sự phân biệt đối xử vẫn tồn tại.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc bị cấm theo học tại một số trường đại học hoặc theo đuổi một số ngành nghề, nguyên nhân chỉ vì lý do này - Ảnh 1.

Nữ sinh Trung Quốc bị cấm theo học tại một số trường đại học hoặc một số ngành nghề. (Ảnh minh họa)

Giữa những cuộc thảo luận đang diễn ra, một nhóm vận động bình đẳng giới đã phát động một chiến dịch trên mạng xã hội Trung Quốc, gửi thư ngỏ tới hàng trăm đại biểu với Ủy ban Nhân dân Quốc gia (NPC), cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, và yêu cầu họ đưa ra một đề xuất thay thế vào tháng tới.

Trong lá thư của mình, nhóm tình nguyện viên nói rằng trong số 116 trường thành viên của Dự án 211 - một tổ hợp chính thức của các trường đại học ưu tú của Trung Quốc - có 18 trường tuyển sinh dựa trên giới tính, cho phép một tỷ lệ nữ giới hạn hoặc cấm họ hoàn toàn. Phổ biến nhất là các ngành học liên quan đến an ninh công cộng, hàng không, hàng hải và quân đội.

Người đứng đầu chiến dịch, họ Zhang, nói với Sixth Tone rằng các tình nguyện viên đã gửi bức thư tới hơn 1.000 đại biểu NPC từ khắp nơi trên đất nước, với hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ hủy bỏ tất cả quy định mang tính phân biệt giới trong giáo dục.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc bị cấm theo học tại một số trường đại học hoặc theo đuổi một số ngành nghề, nguyên nhân chỉ vì điều này - Ảnh 2.

Zhang nói: "Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều chuyên ngành - bao gồm hải quan và nhập cư, và nhiều chuyên ngành đào tạo quân sự và cảnh sát - tuyển ít phụ nữ hơn hoặc không tuyển dụng, ngay cả khi họ không liên quan gì đến sức mạnh thể chất". Cô nói thêm rằng, những thiếu sót về thể chất không phải là cái cớ để loại các ứng viên nữ.

Trên thực tế, lệnh cấm khiến môi trường giáo dục Trung Quốc bị mất cân bằng giới tính. Kể từ năm 2009, dù nữ sinh viên tốt nghiệp nhiều hơn nam tại các trường đại học của Trung Quốc nhưng các chương trình học trong nước vẫn còn nhiều giới tính, do thiết kế hoặc do các khuôn mẫu truyền thống. Ví dụ, kỹ thuật và khoa học vẫn do nam giới thống trị, trong khi các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật và giảng dạy lại có tỷ lệ nữ giới chiếm ưu thế.

Một nữ sinh cấp 3 đến từ tỉnh Cam Túc chia sẻ rằng, ước mơ của cô là theo học ngành Tội phạm học tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh) nhưng bày tỏ sự thất vọng khi biết chỉ tiêu cho nữ giới quá ít khiến cơ hội của cô trở nên quá mong manh.

"Điểm chuẩn đối với các ứng viên nam thấp hơn 10-100 điểm so với các ứng viên nữ. Một số khoa chỉ tuyển sinh viên nam. Nhiều nữ sinh có trình độ tốt hơn nam giới, nhưng họ thậm chí không có cơ hội học tập", nữ sinh này cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm