Clip học sinh rửa mặt bằng nước bồn cầu gây sốc trên mạng xã hội, lý do đằng sau hành động này lại càng khiến nhiều người phẫn nộ

Clip chỉ vỏn vẹn vài giây khi được chia sẻ lên mạng xã hội hôm 10/12 ngay lập tức được lan truyền nhanh chóng.

Trong clip được một phụ huynh giấu tên chia sẻ lên các diễn đàn Trung Quốc, hai học sinh liên tục dùng tay vốc nước từ bồn cầu lên để rửa mặt. Được biết, video này do một học sinh dùng điện thoại quay lại sau khi chứng kiến hai bạn học của mình lần lượt nhận hình phạt của huấn luyện viên tại Trung tâm Quản lý và Huấn luyện Thể thao thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh.

Clip học sinh rửa mặt bằng nước bồn cầu gây sốc.

Theo thông tin được chia sẻ, các học sinh đang tham gia chương trình giáo dục liên kết giữa trung tâm thể thao và một trường trung học cơ sở ở địa phương. Vị phụ huynh nói với Cover News rằng huấn luyện viên võ thuật của các em thường xuyên sử dụng biện pháp này để trừng phạt học sinh vì không dọn nhà vệ sinh sạch sẽ.

"Bất kể là học sinh nữ hay nam, các em đều bị bắt xếp hàng để rửa mặt bằng nước bồn cầu. Vị huấn luyện viên này còn dọa bắt các em ấy uống nước bồn cầu nếu còn mắc thêm lỗi khác. Là cha mẹ, bạn nghĩ chúng tôi sẽ cảm thấy thế nào?", phụ huynh này nói.

Clip học sinh rửa mặt bằng nước bồn cầu gây sốc trên mạng xã hội, lý do đằng sau hành động này lại càng khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 2.

Các em bị phạt vì không dọn nhà vệ sinh sạch sẽ. (Ảnh cắt từ clip)

Giới chức địa phương hôm 11/12 xác nhận đoạn video trên là có thật. Trung tâm Dịch vụ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cẩm Châu cho biết họ đã lập một đội đặc biệt để điều tra làm rõ sự việc. Trên thực tế, video được quay từ năm 2017, và người huấn luyện viên họ Dai, dạy môn Taewondo, đã bị đình chỉ vào tháng 12/2019.

Cơ quan này xem hành động của Dai đã vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên và gây ra những tác động xấu đến xã hội. Dai đã bị cảnh cáo và bị cấm hành nghề huấn luyện viên.

Không ai có quyền đánh đập, xúc phạm đến thân thể của con, kể cả bố mẹ

Trên thực tế, những đứa trẻ này ngay từ bé đã được giáo dục rằng cha mẹ luôn đúng, thầy cô luôn đúng, người lớn luôn đúng sẽ bị cắt gọt cá tính, sở thích để chiều lòng cha mẹ, thầy cô, người lớn.

Nếu ngay ở nhà cha mẹ đã chia sẻ với con cái về quyền được lên tiếng, được phản biện, được trao đổi, được từ chối những gì chúng thấy sai hoặc đơn giản là chúng chưa thấy đúng thì có lẽ những sự việc như thế này đã không xảy ra.

Giáo dục nhân cách và đạo đức cho trẻ thông qua việc dạy trẻ cách từ chối sẽ giúp trẻ tự tin hơn, biết từ chối những yêu cầu mà chúng thấy xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và an toàn của chúng. Và trên hết, hãy luôn khẳng định với con điều này: Không ai có quyền đánh đập, xúc phạm đến thân thể của con. Kể cả bố mẹ!

Bên cạnh đó, bố mẹ cần:

Phạt trẻ khoa học

Khi còn nhỏ, trẻ không tránh khỏi những sai sót, việc nhắc nhở và trừng phạt là cần thiết. Tuy nhiên không được thiếu tôn trọng trẻ, không được trách mắng mù quáng và trừng phạt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ.

Giải thích cho trẻ những trường hợp cần từ chối

Trẻ có thể không tự biết những lúc nào phải từ chối, do vậy cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu và giúp trẻ định nghĩa về những việc có thể và không thể. Từng bước, thông qua các tình huống khác nhau, trẻ sẽ dần dần học được cách nhận biết tình huống nên từ chối.

Clip học sinh rửa mặt bằng nước bồn cầu gây sốc trên mạng xã hội, lý do đằng sau hành động này lại càng khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 3.

Không là không

Con có quyền nói "không" với những hình phạt, động chạm mà con không thích từ bất kỳ ai kể cả người thân thiết với con. Con là người sở hữu cơ thể của mình và cảm giác của con là quan trọng nhất.

Làm bạn cùng con

Nhiều cha mẹ chẳng hay biết gì những sự việc xảy ra ở trường của con. Điều này vô cùng tai hại. Nếu cha mẹ luôn áp sát, biết mọi việc xảy ra với con, cha mẹ cũng sẽ biết khi nào con có mâu thuẫn với bạn hay con gặp những trường hợp cảm thấy ảnh hưởng đền lòng tự trọng của mình. Hãy cho con biết, dù có chuyện gì xảy ra, vẫn có bố mẹ luôn ở bên cạnh con, lắng nghe và vượt qua cùng con. 

Clip học sinh rửa mặt bằng nước bồn cầu gây sốc trên mạng xã hội, lý do đằng sau hành động này lại càng khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm