Mỗi tuần 1 chuyện

Chuyện về người phụ nữ tuổi 29 và quyết định lấy chồng "tập 2"

Lê Nhi, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dang dở với cuộc hôn nhân lần 1 cùng bao vết sẹo đau đớn, nhưng người phụ nữ tự tin, mạnh mẽ này mới đây đã tìm được người đàn ông chấp nhận quá khứ "qua một lần đò" của mình. Giờ, chị đã có thêm một nửa yêu thương và một người cha tốt cho đứa con trai nhỏ 1 tuổi.

Chị chính là Đặng Tuyền, 29 tuổi (Phóng viên tự do) - Người phụ nữ mạnh mẽ, luôn chủ động tìm kiếm yêu thương và cuộc sống hạnh phúc cho mình và con trai nhỏ.

Gặp Tuyền vào thời điểm khi đám cưới lần 2 của chị vừa diễn ra được hơn 1 tháng, tôi cảm nhận rõ niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của chị. Và người phụ nữ trắc trở nhưng đầy bản lĩnh này cũng không ngại ngần khi chia sẻ về quyết định lấy "chồng tập 2".

Chào Tuyền, từ Tết thấy bạn khoe ảnh cùng chồng mới trên facebook. Đấy là “tập 2” của bạn? Hai người quen nhau lâu chưa và quyết định gắn bó thành một cặp từ lúc nào vậy?

Facebook của mình để rõ ràng khi nào tập 1, khi nào tập 2. Nên tập 2 là tập 2, không có chuyện phải chăng (Cười).

Mình và chồng "tập 2" quen nhau đến nay đã được tròn 2 năm. Lúc này, hai đứa cũng đã trưởng thành. Mình gần 30 tuổi còn anh xã hơn 30 tuổi. 

Vì đã trưởng thành nên tình yêu của 2 đứa ngoài xuất phát từ cảm xúc thông thường còn có những nhìn nhận, đánh giá về con người nhau nữa. Mình không muốn kể dài dòng nhưng có thể nói cuộc đánh giá về nhau này của hai đứa khá nghiêm khắc và chân thành.

Tuy nhiên, 2 đứa cứ lần lữa như vậy mãi vì có những việc không thuận lợi ngay trong chuyện tình cảm. Không phải vấn đề từ phía ông xã mình bây giờ, mà là từ phía mình chưa sẵn sàng.

Chẳng là, hai đứa yêu nhau được một thời gian và cũng có nhiều đồng cảm. Tuy nhiên, chỉ một lần anh ấy động chạm đến chuyện hôn nhân cũ của mình, mình đã nói lời chia tay. Mình cũng không biết và không quan tâm lúc ấy anh nghĩ gì. Anh thì im lặng. Mọi việc cứ thế kéo dài trong hơn một năm. 

Chuyện về người phụ nữ tuổi 29 và quyết định lấy chồng "tập 2" 1
Cuối tháng 1- 2013 vừa qua, hai vợ chồng Tuyền đã làm đám cưới hạnh phúc 

Lí do gì khiến 2 bạn quyết định đến với nhau sau hơn một năm gián đoạn?

Có những “khuất tất” trong chuyện tình cảm của 2 đứa mình. Bây giờ nếu giải thích, mình chỉ biết nói đó là cái duyên và cái nợ. Mình nợ anh ấy và anh ấy nợ mình. 

29 tuổi và quyết định lấy chồng lần 2, hẳn bạn phải suy nghĩ rất nhiều? Nghe nói, bạn ra quyết định phần nhiều cũng vì nghĩ cho con trai nhỏ? Thế còn bản thân bạn thì sao? 

Mình mất gần 30 năm trước cuộc hôn nhân này để suy nghĩ về nó đấy. Bạn tin hay không thì tùy. Nhưng mình quyết định cưới "chồng tập 2" trong vòng… 1 giây. Quyết định xong thì mình bảo với anh xã: “Em cần anh là chồng em, là bố con em”. Thế là 2 bên đồng ý thôi!

Mình ghét những người đàn ông miệng nói rời non lấp biển mà làm những việc bình thường trong gia đình lại không nên hồn. Người phù hợp với mình, với cuộc sống của mình là một người đàn ông bình dị. Anh ấy nói ít thôi nhưng làm việc dù lớn hay nhỏ, quan trọng hay không quan trọng đều tử tế. Chồng mình là người như thế và mình thích.

Đã bước qua cuộc hôn nhân lần 1, bạn trải nghiệm được gì từ nó? "Được và Mất" của Tuyền với hôn nhân đầu tiên?

Mình không muốn nói nhiều về cuộc hôn nhân cũ. Mình chỉ muốn nói, thực tâm mình đã mong nó tốt đẹp và đã cố gắng tất cả vì nó. Tất cả bạn bè, những người quen biết, gia đình chồng cũ, thậm chí chồng cũ đều phải công nhận sự nỗ lực ấy của mình.

Nhưng hôn nhân lần 1 đã để lại cho mình hai cái sẹo: Một cái sẹo da thịt và một cái sẹo vô hình trong lòng. Tan vỡ ấy đã để lại những vết sẹo vô hình cho mình và vết sẹo nào cũng cực kỳ đau, cực kỳ xót. Nhưng mình không thể nói rõ "Được - Mất" vì mình cho đó là chuyện không ai mong muốn. 

Với mình, có lẽ thứ tạm gọi là "Được" chính là cách mình đã đứng trên đau khổ cũng như thái độ tích cực để nhìn về hôn nhân. Hôn nhân thực sự là một điều kỳ diệu, nhưng nó cũng là nơi giết chết cảm xúc tốt đẹp của con người. Ranh giới giữa những điều kỳ diệu và những thứ làm mình sống dở, chết dở chính là sự ích kỷ của bản thân mỗi người.

Nhưng để công nhận sự ích kỷ của bản thân khó lắm. Vì cả hai đều rất cố chấp. Mình cũng đã từng chỉ mong cho người kia đau khổ. Nhưng rốt cuộc, mình mới là người đau khổ nhất. Kinh nghiệm của mình đấy!

Chuyện về người phụ nữ tuổi 29 và quyết định lấy chồng "tập 2" 2
Anh xã và con trai 1 tuổi của Tuyền

Vậy thời điểm nào Tuyền nghĩ mình đã sẵn sàng kết hôn lần 2? Rào cản lớn nhất lúc này với Tuyền là gì?

Khi anh xã đề nghị với mình chuyện cưới xin, mình đã cười vì nghĩ anh đùa. Nói hơi nổ, nhưng sau ly hôn, mình cũng nhận được khá nhiều lời đề nghị tương tự của nhiều người đàn ông. Nhưng mình nghĩ họ đùa. Và họ đùa thật. Rất may, mình tránh được nhiều “trò đùa” như thế của đàn ông.

Rồi bố mẹ anh nói chuyện nghiêm túc với mình. Mình bắt đầu suy nghĩ, nhưng cũng chỉ thoáng qua. Rồi mình lại làm việc và quên mất điều đó. 

Khoảng thời gian sau đó, chúng mình có điều kiện tiếp xúc nhiều với nhau hơn. Mình giật mình vì phát hiện anh phù hợp với mình. Từ lúc quyết định cho đến lúc cưới, chúng mình có nửa tháng để làm mọi việc. Gia đình, bạn bè mình đều ngạc nhiên. Chính bản thân mình cũng ngạc nhiên nhưng thấy thú vị.
 
Nhiều người không muốn nghĩ đến lấy chồng lần 2 chỉ đơn giản vì sợ. Họ sợ, chưa chắc tập 2 đã hay bằng tập 1, nên chỉ yêu thôi, nhất quyết không lấy chồng lần 2. Còn Tuyền bước vào "tập 2" này, bạn có sợ vấp thêm lần nữa và sợ mang nợ vào thân lần nữa không?

Họ sợ vì không tin vào bản thân mình thôi. Còn mình, mình không đóng sầm cánh cửa hôn nhân. Ngay cả khi nhìn thấy những người đàn ông muốn đùa cợt với hoàn cảnh của mình thì mình vẫn nghĩ anh ta có quyền đùa cợt với suy nghĩ của anh ta. 

Mình vẫn tin trong số những người đàn ông mình gặp, có người phù hợp với lối sống, cách nghĩ và yêu thương mình. Họ cũng xứng đáng như mình được yêu thương.

Khi bạn sợ, nỗi sợ làm cho bạn mất hứng thú với những điều khác trong cuộc sống. Bạn có thể sợ tiếp xúc với người đàn ông nào đó vì nghĩ anh ta không nghiêm túc với bạn, làm tổn thương bạn. Nhưng theo mình, chẳng ai làm bạn tổn thương được. Chỉ bạn tự nghĩ bạn bị tổn thương.

Họ có quyền thích bạn ở một điểm nào đó, họ có quyền suy diễn về bạn theo cách của họ,… Bạn có quyền bỏ qua những người có biểu hiện không nghiêm túc trong mối quan hệ. Nhưng những người chưa biểu hiện thế thì bạn cứ nhìn những điểm mạnh, điểm tích cực của họ đi. Và không nên ảo tưởng về người đàn ông nào cả. 

Mối quan hệ có qua lại. Bạn có quyền lựa chọn, chứ không hẳn người đàn ông nào đó lựa chọn bạn. Bạn có quyền giới hạn mức độ quan hệ chứ không phải người ta đặt bạn vào tình huống nào thì bạn tin tình huống đó là tất cả. 

Chuyện về người phụ nữ tuổi 29 và quyết định lấy chồng "tập 2" 3
Hạnh phúc bình dị của người phụ nữ đã "qua một lần đò"

Tuyền thấy tập 2 của mình thế nào? Nếu có thể so sánh với "tập 1", bạn thấy "tập 2" của bạn có gì hơn hoặc thua kém người trước?

Không có sự so sánh nào hết. Mình thích sự bình dị trong cách sống, cách nhìn của anh. Tuy nhiên, anh không phải người khéo léo như mình mong đợi. Nhưng dẫu sao, đó là người mình thích và mình chọn.

Bây giờ, có thêm 1 người cùng chăm sóc con cái, cảm giác và ý nghĩ của Tuyền thế nào? Chúng có khác với cảm giác khi bạn nuôi con một mình không?

Mỗi ngày, hai vợ chồng cùng chơi với con, cùng dạy con nói, dạy con đi và cùng làm mọi việc vì con. Anh cũng có nhiều sở thích cá nhân, nhưng khi đứng trước trách nhiệm làm cha, anh xã đã ưu tiên việc chăm sóc con trước.

Điều đó mình không yêu cầu, nhưng anh tự ý thức. Nói chung nuôi con như vậy thú vị hơn khi nuôi con một mình rất nhiều. Mình đã nói với anh: “Em cần anh là chồng em và bố con em”. Đến bây giờ mình thấy đó là điều cực kỳ hợp lý.

Có nhiều chị em cũng dang dở trong hôn nhân lần 1 và muốn tiến tới hôn nhân lần 2. Dù biết ngã ở đâu đứng lên ở đấy nhưng họ vẫn khó khăn để đưa ra quyết định. Là người trong cuộc, Tuyền có lời khuyên với các chị em này không? Những điều Tuyền nghĩ nên và không nên trước khi quyết lấy chồng tập 2?

Ban đầu mình không muốn nói chuyện với anh vì nghĩ mình có thể tự nuôi con một mình. Nhưng rồi mình hiểu ra: Phụ nữ toàn tự làm khổ mình bằng những suy nghĩ đó.
 
Nếu có người chân thành với mình, muốn chia sẻ với mình mà mình cứ phẩy tay bảo: Tôi là người tự trọng, tôi không cần ai thương hại thì đúng là đáng thương thật. 

Mình suy nghĩ đơn giản hơn: Tôi xứng đáng được một người đàn ông tử tế yêu thương và chăm sóc. Điều quan trọng là bạn cứ bình tĩnh mà chọn lựa người đàn ông tử tế, phù hợp với bạn. 

Hơn nữa, cuộc sống luôn là những câu chuyện có hậu nếu các chị em dang dở trong hôn nhân lần 1 biết tin vào bản thân bạn.

Chuyện về người phụ nữ tuổi 29 và quyết định lấy chồng "tập 2" 4
Với Tuyền: Cuộc sống luôn là những câu chuyện có hậu nếu biết tin vào bản thân.

Cuộc sống và nhất là hôn nhân đã mang đến cho Tuyền những trải nghiệm gì? Với Tuyền lúc này, cái gì là quan trọng nhất?

Nói có vẻ sách vở, nhưng nó sự thật là thế này: Con người ta có đủ 6 giác quan. Cuộc sống con người đủ 4 trạng thái cảm xúc: Hỉ, nộ, ái, ố. Những vui, buồn trong cuộc sống đều rất quan trọng. Những điều vui giúp mình hưng phấn, cân bằng. Những điều buồn giúp mình có khoảng đứng lại, rà soát mọi thứ.

Hôn nhân với mình vẫn luôn có “cửa” cho những ai sẵn sàng đến với nó. Nhưng hãy đến với tâm thế thỏa mái. Sẽ có những lúc bạn bế tắc, nhưng chỉ có bản thân bạn mới giải quyết được những bế tắc này.

Thời gian vừa qua, mình đã tạm dừng mọi công việc để ở bên con trai và chồng trong một khoảng thời gian. Mình thấy công việc có thể chậm lại một chút, nhưng thứ mình có thì mọi người cũng đủ mơ ước lắm rồi. 

Cảm ơn Đặng Tuyền về cuộc trò chuyện này. Chúc gia đình bạn mãi mãi hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm