Chuyện về nàng phi tần mỹ miều triều nhà Thanh: Nhập cung khi Hoàng đế đã già, địa vị nhỏ bé nhưng sống qua 5 đời Hoàng đế, thọ 82 tuổi

Không rõ vì lý do gì mà Thượng Giai thị bị giáng chức nhưng cuối cùng cũng có được cuộc sống an nhàn đến khi mất.

Trong 12 vị Hoàng đế nhà Thanh, Hoàng đế Đạo Quang là vị đế vương không mấy nổi bật, điểm sáng duy nhất trong thời gian ông tại vị là tinh thần cần kiệm, thậm chí có thể nói là khá khắc nghiệt với những nữ nhân trong hậu cung của mình. 

Hoàng đế Đạo Quang không có nhiều con cái, mặc dù trong những năm đầu sau khi đăng cơ, ông đã liên tiếp tổ chức các đợt tuyển tú, chọn được nhiều người mới tiến cung. 

Đến năm Đạo Quang thứ 10, Hoàng đế Đạo Quang đã gần 50 tuổi nhưng chỉ có một người con trai duy nhất. Bởi, ngoài Hoàng trưởng tử Dịch Vĩ còn sống thì 2 Hoàng tử Dịch Cương và Dịch Kế do Hoàng Quý phi Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị hạ sinh đều chết yểu.

Chính vì vậy, dù đã lớn tuổi nhưng Hoàng đế Đạo Quang vẫn tiếp tục tuyển chọn tú nữ vào cung. Lúc bấy giờ, có một nữ nhân xinh đẹp may mắn được chọn. Bà xuất thân từ gia tộc Thượng Giai thị, lúc được chọn vào cung mới 15 tuổi. Có lẽ vì xuất thân của Thượng Giai thị không cao nên ban đầu chỉ nhận sơ phong Linh Thường tại.

Với nhan sắc mỹ miều và ở độ tuổi trẻ trung, Thượng Giai thị đã khiến Hoàng đế mê mẩn từ những ngày đầu nhập cung. Tuy nhiên, dù được sủng hạnh nhiều nhưng bụng của bà vẫn không có động tĩnh nào, Hoàng đế Đạo Quang cũng vì vậy mà dần mất đi hứng thú với bà. 

Chuyện về nàng phi tần mỹ miều triều nhà Thanh: Nhập cung khi Hoàng đế đã già, địa vị nhỏ bé nhưng sống qua 5 đời Hoàng đế, thọ 82 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Về sau, vì một lý do nào đó mà sử sách không ghi chép, Thượng Giai thị đã khiến Hoàng đế nổi giận và giáng xuống làm Thượng Đáp ứng. Lúc đó tuổi tác của bà cũng không còn trẻ, bị giáng chức cũng đồng nghĩa không còn cơ hội "trở mình" nữa. Dù vậy, bà vẫn tiếp tục nỗ lực tồn tại ở hậu cung.

Sau khi Hoàng đế Hàm Phong nối ngôi, tấn phong cho Thượng Giai thị thành Hoàng khảo Thượng Thường tại. Vào thời điểm này, bà đã 35 tuổi, dù gì đi nữa vị trí này đối với bà mà nói cũng không quá tệ. 

Đến năm Hàm Phong thứ 11, Hoàng đế Đồng Trị kế vị và tấn phong cho Thượng Giai thị làm Hoàng tổ Thượng Quý nhân. Cuộc sống của bà được cải thiện hơn, có 4 cung nữ và 4 thái giám hầu hạ.

Năm Đồng Trị thứ 11, Hoàng đế Đồng Trị lâm trọng bệnh, để xung hỉ, Lưỡng cung Thái hậu đã tấn phong cho các phi tần đang sống ở hậu cung. Lúc đó Thượng Giai thị được tấn tôn làm Dự tần, cuối cùng ở tuổi 59, bà cũng đã trở thành một chủ vị trong hậu cung. Từ đó, bà trải qua thời gian nhàn nhã đến khi mất. 

Năm Quang Tự thứ 23, Thượng Giai thị qua đời, hưởng thọ 82 tuổi. Cả cuộc đời của Thượng Giai thị đã sống qua 5 triều đại: Hoàng đế Gia Khánh, Hoàng đế Đạo Quang, Hoàng đế Hàm Phong, Hoàng đế Đồng Trị và Hoàng đế Quang Tự. Chẳng những vậy, phong hào của bà còn thay đổi liên tục, đủ để được xem là một nữ nhân truyền kỳ trong lịch sử nhà Thanh.

Nguồn: Sohu, Baidu

Chia sẻ
Đọc thêm