Chuyện về con cá heo cô độc nhất hành tinh: Gặm nhấm nỗi cô đơn trong "bể nước ma", chịu cái nắng nóng đến trầy da tróc vảy rồi chết trong cô quạnh

Cô cá heo Honey được gọi là "cá heo cô đơn nhất hành tinh" vì phải sống lủi thủi dưới 1 bể nước mà không có bạn bè.

Vào khoảng cuối năm 2018, các nhà hoạt động vì quyền động vật, những người yêu động vật ở Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung được phen sục sôi phẫn nộ khi người ta công bố những thước phim quay lại cảnh bơ vơ của một chú cá heo tên Honey và một số con vật khác bị bỏ rơi trong Công viên Hải dương Inubosaki hoang tàn ở thành phố Choshi, tỉnh Chiba, ngay phía Đông thủ đô Tokyo (Nhật Bản). 

Không phải bỗng dưng mà con cá heo tội nghiệp bị bỏ rơi ở đó bởi mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân. Tuy nhiên, điều khiến người ta phẫn nộ là cách đối đãi của con người đối với các con vật, đặc biệt là chúng đã từng mang lại lợi lộc cho họ.

Theo điều tra của tổ chức Dolphin Project (Dự án Cá heo) có trụ sở ở Mỹ, Honey là loài cá heo mũi chai. Con vật bị bắt vào năm 2005 ở vùng biển gần Taiji - một thị trấn cảng thuộc quận Higashimuro, tỉnh Wakayama (Nhật Bản) - trong một hoạt động săn cá heo diễn ra thường niên. Hoạt động săn bắt này thậm chí từng được đưa vào bộ phim tài liệu The Cove đoạt giải Oscar năm 2009.

Chuyện về chú cá heo cô độc nhất thế giới: Gặm nhấm nỗi cô đơn trong "bể nước ma", chịu cái nắng nóng đến trầy da tróc vảy rồi chết trong cô quạnh - Ảnh 1.

Hình ảnh Honey nằm chết trơ trọi giữa hồ nước khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Sau đó, Honey được đưa về Công viên Hải dương Inubosaki để huấn luyện và trình diễn phục vụ khán giả. Tuy nhiên, mọi thứ không hề diễn ra suôn sẻ. 

Tháng 1 năm 2018, công viên giải trí này đã buộc phải đóng cửa với lý do lượng khách sụt giảm đáng kể sau trận động đất năm 2011 và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima.

Đến tháng 11 năm 2018, Dự án Cá heo được biết rằng Công viên Inubosaki được sang tên cho chủ mới. Năm 2019, Trung tâm Y tế Kaisou, nơi quản lý sức khỏe của các động vật tại công viên này, xác nhận công viên đã được bán, Honey và một số loài động vật sống trong đó cũng bị bán.

Chuyện về chú cá heo cô độc nhất thế giới: Gặm nhấm nỗi cô đơn trong "bể nước ma", chịu cái nắng nóng đến trầy da tróc vảy rồi chết trong cô quạnh - Ảnh 2.

Honey và chim cánh cụt, cùng với hàng trăm loài cá và bò sát đã bị bỏ lại sau khi công viên đóng cửa, với lý do lượng khách giảm sau trận động đất năm 2011 và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima

Chuyện về chú cá heo cô độc nhất thế giới: Gặm nhấm nỗi cô đơn trong "bể nước ma", chịu cái nắng nóng đến trầy da tróc vảy rồi chết trong cô quạnh - Ảnh 3.

Chuyện về chú cá heo cô độc nhất thế giới: Gặm nhấm nỗi cô đơn trong "bể nước ma", chịu cái nắng nóng đến trầy da tróc vảy rồi chết trong cô quạnh - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Honey và những con chim cánh cụt, cùng với hàng trăm loài cá và bò sát, vẫn bị bỏ lại trong công viên này trong khi lẽ ra chúng phải được đưa đến những công viên hoặc cơ sở chăm sóc đặc biệt khác.

Người ta cho rằng đáng lẽ các nhà chức trách của công viên nước này nên có chế độ chăm sóc chúng hoặc gửi đến những vườn thú, trung tâm khác thay vì bỏ mặc chúng.

Cá heo Honey và một số con chim cánh cụt vẫn được các nhân viên đến cho ăn vài ngày một lần nhưng Honey phải chịu đựng cái nắng nóng đến bỏng da bởi phía trên bể bơi không hề có mái che, nước bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi cả ngày dẫn đến tăng nhiệt. Honey không còn chỗ nào trú ngụ đành phải chấp nhận chịu đau đớn.

Và quan trọng hơn cả, con vật phải gặm nhấm nỗi cô đơn, sự căng thẳng một mình giữa bể nước mà người ta phải gọi bằng cụm từ là "bể nước ma" không bóng người qua lại, cũng chẳng có ai ngó ngàng đến.

Video: Cá heo cô đơn nhất hành tinh chết cô quạnh trong "bể nước ma".

Câu chuyện đã gây nên làn sóng phẫn nộ không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới. Vậy mà điều đó cũng không làm thay đổi số phận của Honey. Sau gần 2 năm ở một mình, con vật đã chết trong cô độc vào tháng 3 năm 2020.

"Trong tự nhiên, cá heo được vẫy vùng trong vùng nước rộng lớn với gia đình, chúng chơi đùa và khám phá lãnh thổ mới cùng nhau. Nhưng còn Honey, cuộc sống của con vật bị bó buộc trong bể nước nhỏ bé. Con vật sống cô đơn trong bể nước và được cho là bị ép thực hiện các hành động lặp đi lặp lại, hay còn gọi là hành vi rập khuôn", Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) đã viết vào năm 2018.

Vào tháng 2 năm 2020, các đại diện của tổ chức Dự án Cá heo đã liên lạc với các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Nhật Bản để đưa ra một thỏa thuận chăm sóc con cá heo nhưng không đi đến kết quả. Tổ chức từ thiện này cho biết trên trang web của họ rằng họ đã tìm cách giải cứu Honey và những con vật khác, nhưng không thành công. Họ nói rằng con cá heo và bể cá sau đó đã được bán và vì vậy họ đã liên hệ với chủ sở hữu mới để cố gắng mua Honey, cho con vật được "nghỉ hưu trong yên bình".

Tuy nhiên, Dự án Dolphin cho biết các cuộc thảo luận đã kết thúc vào tháng 3 khi có thông tin rõ ràng rằng Honey sẽ không sống sót.

Vào tháng 3, Honey gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và có nguy cơ không thể qua khỏi. Cuối cùng, cô cá heo này đã chết trong cô độc vào ngày 29 tháng 3. Câu chuyện của Honey, cô cá heo cô độc nhất hành tinh đã khiến nhiều người rơi nước mắt và cũng là ví dụ nói lên sự bạo hành động vật của con người, bắt đầu bằng việc nuôi dưỡng chúng trong môi trường nuôi nhốt rồi bỏ mặc chúng đến chết.

(Nguồn: Dolphinproject, Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm