Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc

Dù đã 17 năm trôi qua nhưng những câu chuyện về ngày nước Mỹ bị khủng bố tấn công vẫn chưa bao giờ thôi day dứt người dân xứ sở cờ hoa và tất cả mọi người trên khắp thế giới.

Ngày 11/9 17 năm về trước, cả thế giới chấn động trước thông tin Tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới bị đánh sập bởi những tên khủng bố hồi giáo Al-Qaeda. Cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 2.997 người vô tội, nhấn chìm nước Mỹ bằng sự day dứt và nỗi ám ảnh dai dẳng kéo dài đến tận hôm nay.

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 1.

Trong số những bức ảnh được chụp vào ngày 11/9, có một tấm hình mang đầy tia hy vọng được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Nathan Edwards, người sau đó mất tận 15 năm để tìm thấy điều kỳ diệu trong bức ảnh.

Theo lời kể của Nathan, anh được phân công đến hiện trường tác nghiệp ngay sau khi Tòa tháp đôi sụp đổ. Tiến vào bên trong đống đổ nát để ghi lại tư liệu và hình ảnh chân thật nhất về sự kiện tàn khốc, nhiếp ảnh gia người Úc tình cờ phát hiện trên nền đất đầy cát bụi kia thấp thoáng một bức ảnh người mẹ tươi cười ẵm trên tay đứa con gái bé bỏng.

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 2.

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 3.

Trong lúc có mặt tại hiện trường để tác nghiệp, Nathan đã vô tình tìm thấy bức ảnh này.

Nếu như bình thường, bức ảnh sẽ trông hết sức bình thường nhưng trong cái ngày 11/9 định mệnh ấy, hình ảnh vui tươi kia lại mang đến một cảm giác vô cùng lạ lẫm. Giữa khung cảnh hoang tàn xung quanh, bức ảnh không khác gì một tia hy vọng, ngọn nến le lói sưởi ấm toàn bộ không gian lạnh lẽo. Chính vậy nên Nathan không ngần ngại giơ máy chụp lại bức ảnh kia và ngay sau đó đăng nó lên tờ New York Post.

"Ngay từ lần đầu tiên tìm thấy bức ảnh ấy, tôi đã rất tò mò muốn biết danh tính của 2 mẹ con và tôi thật sự cầu mong họ sống sót sau vụ tấn công. Dẫu cho bao nhiêu năm tháng trôi qua, bức ảnh vẫn luôn lẩn quẩn trong tâm trí tôi" - Nathan chia sẻ.

Công cuộc tìm kiếm 2 mẹ con trong bức ảnh kia của Nathan hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Anh kiểm tra thông tin trên các trang báo, cộng đồng online và hội những người sống sót sau thảm kịch 11/9 nhưng tất cả đều vô vọng.

Sự kiên trì suốt 15 năm của Nathan cuối cùng cũng gặt hái được thành quả. Tháng 2/2016, bài đăng của anh trên một nhóm Facebook nhận được phản hồi là cái tên của người mẹ trong bức ảnh: Jennifer Rothschild Robinson. Nhờ đó, Nathan dễ dàng tìm được trang Facebook cá nhân của cô và biết được tin tức vô cùng tốt lành, cả 2 mẹ con Jennifer vẫn còn sống.

Thời điểm đó, Jennifer là luật sư bảo hiểm làm việc tại văn phòng nằm ở tầng 86 của tòa tháp phía Bắc, nằm cách vị trí bị tấn công đúng 7 tầng lầu. Nói về bức ảnh mà Nathan tìm thấy, Jennifer cho biết đó là tấm hình cô chụp cùng con gái Isabelle vào tháng 12/2000.

Theo lời kể của Jennifer, đáng lý cô sẽ đi làm vào ngày 11/9 nhưng kế hoạch du lịch của gia đình thay đổi và bị đẩy lên. Trong lúc đang đi chơi ở Cape Cod, Jennifer mới hay tin tòa nhà nơi cô làm việc bị khủng bố. Jennifer cho biết dù không có mặt tại nơi xảy ra vụ việc nhưng những gì xảy ra vào ngày hôm ấy vẫn luôn ám ảnh cô. Bởi vì đó là ngày mà chỉ trong nháy mắt, cô đã mất đi rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp thân thiết.

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 4.

Sau khi nhìn thấy hình ảnh của mình trên tờ New York Post, Jennifer đã cắt trang báo ấy ra và lưu giữ nó lại như một kỷ niệm nhắc nhở bản thân đã thoát chết một cách ngoạn mục. Sau đó, gia đình Jennifer chuyển đến tiểu bang Florida sinh sống. Rất nhiều lần Jennifer muốn liên lạc với vị nhiếp ảnh gia đã chụp lại bức ảnh 2 mẹ con cô nhưng không thành.

Sau thời gian trò chuyện trên mạng, Nathan và Jennifer hẹn gặp tại Đài tưởng niệm 11/9. Lần đầu tiên gặp, cả hai đã nhanh chóng trở nên thân thiết. Chính hai người cũng không ngờ những ký ức đau buồn về một thảm kịch chấn động cả thế giới lại trở thành sợi dây liên kết cho tình bạn bền chặt của họ về sau này.

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 5.

\

Chuyện về bức ảnh trong đống đổ nát ngày khủng bố Mỹ 11/9 và hành trình 15 năm đi tìm điều kỳ diệu của vị nhiếp ảnh gia người Úc - Ảnh 6.

Cuộc gặp mặt xúc động của Nathan và Jennifer tại Đài tưởng niệm 11/9.

(Nguồn: news.com.au)

Chia sẻ
Đọc thêm