Chuyện thú vị về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, đủ thể loại tên gọi tùy mỗi quốc gia

Gọi là tông Lào nên nhiều người đều nghĩ rằng nó được sản xuất ở Lào và có xuất xứ từ Lào nhưng sự thật không phải vậy.

Nhắc đến dép tông Lào, nhiều người lại có cảm giác như bầu trời tuổi thơ ùa về. Ở đó, chúng ta thấy ông mình, bố mình, chú bác mình thường đi "đôi tông thần thánh ấy" rồi mặc bộ quần áo màu xanh, đội chiếc mũ cối nữa là thành "cây xịn". Và nói về độ bền thì quả thực khó có loại giày dép nào sánh bằng. Đi mòn đế cũng chưa thấy đứt quai vì được làm từ cao su đặc đúc 100%. Cái này đã được chính thế hệ cha chú chúng ta kiểm chứng. Vậy nên, đôi dép này thường được gọi bằng cái tên "tông Lào huyền thoại"!

Sự thật bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 1.

Ngày nay, tông Lào vẫn được bày bán ở các chợ, các trang thương mại điện tử với giá không hề rẻ, có khi gần 200.000 đồng/đôi với nhiều màu sắc bắt mắt, tươi trẻ, hợp thời trang, thẩm mỹ, kiểu dáng cũng có sự thay đổi. Không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng mua để đi. Thân thuộc là vậy nhưng đa số chúng ta đều hiểu sai về nguồn gốc của loại dép thần thánh này. Tin tôi đi, đọc xong bài viết này bạn sẽ ngỡ ngàng về nhiều thứ đấy!

Sự thật bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 2.

Sự thật bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 3.

Gọi là tông Lào nên nhiều người đều nghĩ rằng nó được sản xuất ở Lào và có xuất xứ từ Lào. Tuy nhiên, loại dép này thực chất được sản xuất ở Thái Lan. Khoảng sau năm 1975, nhiều người Lào sang Việt Nam thường đi loại dép xỏ ngón này. Thậm chí có những người mang tông sang bán, và người Việt sang lấy về bán, từ đó người ta quen gọi là dép Lào.

Cái tên đa dạng

Người Việt gọi loại dép này là "tông" theo cách gọi của người Pháp (tong) và thực chất thì đây là loại dép cực kỳ phổ biến trên thế giới và ở mỗi nơi lại có tên gọi khác nhau. Trước năm 1975, người miền Nam còn gọi dép này là dép Nhật vì được nhập khẩu từ Nhật.

 Sự bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 1.

Người Nhật gọi là dép Zōri. Họ có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như rơm rạ, vải, gỗ sơn mài, da, cao su hoặc vật liệu tổng hợp.

 Sự bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 2.

Có thể người Ba Lan cũng nhập khẩu dép này từ Nhật Bản nên họ gọi chúng là Japonki - Hình ảnh lấy từ một trang thương mại điện tử ở Ba Lan.

Tương tự như người Ba Lan, người dân Croatia cũng sử dụng nơi xuất xứ để gọi tên loại dép này là Japanke. Người Bulgaria gọi là Djapanki. Người New Zealand thì gọi là Jandals.

Đến mỗi quốc gia, loại dép này lại được đặt tên khác nhau, chẳng hạn như người Italy gọi là Infradito, người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là parmak arası terlik, người Hy Lạp gọi là sayonares (σαγιονάρες); dân Tây Ban Nha gọi là chancleta, người Bồ Đào Nha gọi là là chinelo, và một số quốc gia phương Tây gọi chung là flip-flops…

Có một điểm đặc biệt là người Nga và Ukraine gọi loại dép này với cái tên Vietnamki (Вьетнамки) vì chúng được nhập khẩu từ Việt Nam.

Sự thật bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 6.

Người Nga gọi đôi dép này là Vietnamki (Вьетнамки).

Dép tông có từ thời Ai Cập cổ đại? 

Với thiết kế bao gồm một cái đế bằng và một cái quai hình chữ Y để người đi dép xỏ kẽ chân giữa ngón chân cái và ngón chân bên cạnh vào, loại dép này được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Đến nỗi mà người ta còn có "Ngày quốc tế dép tông" (National FlipFlop Day) được tính vào ngày Thứ Sáu thứ 3 của tháng 6.

Trong bài viết của tác giả Meredith Shelby trên trang blog của thư viện đại học Johns Hopkins, dép tông đã có từ hàng nghìn năm trước và được khai quật từ các di chỉ cổ trên nhiều lục địa. Tuy nhiên, có nhiều nhà khoa học đồng tình rằng chúng có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Thuật ngữ “flip-flop” đã được phổ biến trong văn hóa phương Tây vào cuối thế kỷ 20. Cái tên này được đặt theo âm thanh mà đôi dép tạo ra khi nó đập vào phần dưới của gót chân người đi.

Trong cuốn sách "Văn hóa ứng xử và phong tục của người Ai Cập cổ đại", tác giả là nhà Ai Cập học John Gardner Wilkinson đã giới thiệu hình ảnh được gọi là "chữ tượng hình" cho thấy hình dáng những người thợ làm dép. Các đôi sandal của người Ai Cập được tìm thấy có niên đại khoảng 4.000 năm, tức khoảng năm 2050 đến năm 1800 (trước Công nguyên). 

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định, có thể dép tông đã xuất hiện sớm hơn trong Thời kỳ Thống nhất (tức là Thời kỳ Sơ kỳ Công nguyên khoảng 3.100 TCN) khi Thượng và Hạ Ai Cập hợp nhất.

Sự thật bất ngờ về đôi "tông Lào" thần thánh quen thuộc: Có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, qua mỗi quốc gia lại có tên khác nhau - Ảnh 8.

Một đôi tông từng được phát hiện trong số tài sản của vị vua Ai Cập nổi tiếng Tutankhamun.

Thời đó, dép tông thường đơn giản và không dùng để đi trong nhà. Chúng thường được làm bằng cỏ Halfa (Desmostachya bipinnata), giấy cói hoặc lá cọ, và được đan tương tự như những chiếc giỏ ngày nay. Đôi dép này cũng được dùng để xác định địa vị xã hội của một người. Người dân Ai Cập bình thường đi chân trần, bao gồm cả các quan chức và thành viên hoàng gia, nhưng đến thời Trung Vương quốc, đôi dép này chỉ có các pharaoh và những người giàu có mới được đi. Các nhà sử học và khảo cổ học cũng đã phân tích những đôi dép tông cổ đại để tìm hiểu về mức độ liên quan của chúng trong đời sống xã hội của những người đi chúng. Ví dụ, biểu tượng tôn giáo đã được phát hiện trên một số đôi dép tông cho thấy chúng có thể đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm