Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà mà chúng ta cũng nỡ vội quên?

2 tiếng "cơm nhà" nhắc đến mà cảm động, bởi nó có ngon lành xa xỉ hay đạm bạc đến mấy cũng chan chứa vị quê nhà, tình mẹ, lòng cha. Nhưng có mấy ai thời nay chịu ngồi nhà để ăn với gia đình đủ 1 bữa tối?

Có một điều mà rất nhiều người nhận ra rằng các gia đình trẻ hiện nay thường xuyên ăn ở ngoài và ít khi có một bữa cơm gia đình chung. Đặc biệt là giới trẻ với cuộc sống bận rộn, bữa cơm bên gia đình cũng ít dần, chủ yếu mọi người thường tranh thủ ăn uống qua loa hoặc gặp gỡ bạn bè, hẹn đối tác, đồng nghiệp đi ăn luôn sau giờ làm việc, chứ chẳng mấy ai về nhà đúng giờ cơm.

Khi người trẻ có 1001 lý do "tại vì"...

Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà mà chúng ta cũng nỡ vội quên? - Ảnh 1.

Đó không phải là một bức tranh đánh giá chủ quan, mà thực sự là lối sống thời hiện đại mà chúng ta ai cũng biết rất rõ. Một gia đình bây giờ cơ bản nhất cũng có 3 thế hệ, mỗi người có 1 đời sống riêng, ông bà có thói quen thế này, bố mẹ thì bận cái kia, con cái cũng có thế giới riêng của chúng... Thành ra, một mâm cơm nấu xong chờ quây quần cũng nguội ngắt, hoặc chẳng khi nào đủ bát đũa của tất cả thành viên. Những người trẻ cũng ngại dùng cơm với gia đình vì sợ phải dọn dẹp rườm rà, mất thời gian chờ đợi người này người kia, hoặc đơn giản là ra ngoài để tránh sự cách biệt thế hệ trên bàn ăn gia đình.

Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà?  - Ảnh 1.

Dần dần, bữa cơm nhà không còn vẹn nguyên giá trị sum vầy như xưa nữa. Có quá nhiều lựa chọn thú vị bên ngoài để chúng ta gọi điện về nhà báo "cắt cơm", tặc lưỡi nghĩ rằng cơm nhà ngày nào cũng ăn nên đổi gió một hai hôm với bạn bè đồng nghiệp cũng đâu có gì to tát lắm.

Khoảnh khắc quý giá không thể mua ở thời hiện đại

Và như ông bà ngày xưa vẫn hay nói, cái gì chúng ta càng không thích thì sẽ càng tìm lý do.

Ở trường hợp này cũng vậy, đơn giản vì có thể người trẻ chúng ta vẫn còn quá say mê với cuộc sống sôi động với những người bạn cùng thế hệ, muốn được nói những câu chuyện cùng chủ đề hay cùng "tần số" nên chưa thể cảm nhận được giá trị của một bữa cơm gia đình đáng quý đến thế nào.

Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà mà chúng ta cũng nỡ vội quên? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, giá trị của những bữa cơm gia đình vẫn luôn sâu sắc hơn những gì chúng ta nghĩ! Cái giá của sự lớn lên và trưởng thành có phải là sự quên lãng đi mâm cơm nhà đầy tình thương không gì đong đếm nổi? Để rồi một lúc nào đó, chúng ta ngồi thưởng thức cao lương mỹ vị ở một nơi sang chảnh, đi một vòng quanh thế giới vẫn cảm thấy lạc lõng. Bởi hương vị mà ta nếm, chẳng bao giờ thân thuộc như cơm nhà!

Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà?  - Ảnh 2.

Hôm nay đã là cuối tuần rồi. Nếu 5 ngày vừa qua chúng ta quá bận rộn chưa dành cho gia đình mình bữa ăn đủ đầy nào, thì hãy thu vén công việc thật gọn gàng, tạm gác lại một chút để được nhìn thấy bố mẹ nở nụ cười đón ta bên mâm cơm, được ngắm lũ trẻ ríu rít đón chúng ta về sớm, cùng thưởng thức bữa ăn mộc mạc cùng nhau.

Cùng cười lên và về nhà ăn cơm nhé!

Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà mà chúng ta cũng nỡ vội quên? - Ảnh 5.

Chiến dịch “Cả nhà ơi, cười lên nhé!” là chuỗi hoạt động được tổ chức bởi aFamily.vn mang đến những câu chuyện gia đình đầy xúc cảm, những khoảnh khắc khóc dở mếu dở cười cực yêu, những cảm hứng tích cực để ta thêm quan tâm, trân quý nhà mình hơn qua từng khung hình. Trải qua thử thách để hình ảnh gia đình “chiếm sóng” Facebook trong 7 ngày, độc giả được nhận một tấm postcard đặc biệt với hình ảnh của chính gia đình mình. Ngoài ra, chuyên mục “Cả nhà ơi" Confession sẽ là nơi để mọi người thỏa sức nói về gia đình mình, chia sẻ những câu chuyện hay bí mật vốn chỉ mình mình biết, những điều giữ trong lòng lâu nay mà không dám nói với ai.

Còn chần chừ gì mà không rủ rê các thành viên trong gia đình tham gia chiến dịch “Cả nhà ơi, cười lên nhé!” ngay hôm nay thôi!

#CaNhaOiCuoiLenNhe, #CaNhaOiConfession
Chuyện thời nay: 1 tuần có mấy bữa cơm được đông đủ cả nhà? - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm