Chuyện thật như đùa: Người đàn ông phạm tội giết người, ngồi tù vài năm đầu óc bỗng "mở mang", trở thành thiên tài toán học, còn có nghiên cứu đăng trên tạp chí

Quá trình học toán ban đầu không mấy suôn sẻ bởi các cai ngục cho rằng Havens đang có âm mưu gì đó.

Từ trước đến nay, chúng ta từng nghe qua về những trường hợp thần đồng sa ngã, thui chột tài năng khi trưởng thành. Nhưng những người từng bỏ học, sa đà vào cờ bạc, tệ nạn lại có thể hoàn lương, say mê học trở lại thì quá hiếm. Tuy nhiên, Christopher Havens - một tù nhân 40 tuổi tại Mỹ đã chứng minh chuyện gì cũng ngoại lệ.

Havens chính là bằng chứng sống cho thấy học tập không bao giờ là quá muộn. Và học tập sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. 

Quá khứ bết bát của kẻ sát nhân

Christopher Havens sinh năm 1980 tại Mỹ. Cuộc đời người đàn ông 40 tuổi này là một chuỗi ngày bi kịch và bết bát khi bỏ học từ sớm, dính vào nghiện ngập và thất nghiệp. Một thời gian dài, Havens sống ngoài vòng pháp luật.

Năm 2011, anh ta phạm tội giết người trong một vụ tranh chấp liên quan đến ma túy và bị tuyên án 25 năm tù. Hiện tại Havens đang thụ án tại khu phức hợp Cải huấn Monroe ở phía đông bắc Seattle. Được biết người đàn ông này đã ngồi tù được 9 năm và vẫn còn 16 năm nữa. 

Chuyện thật như đùa: Người đàn ông phạm tội giết người, ngồi tù vài năm đầu óc bỗng "mở mang", trở thành thiên tài toán học, còn có nghiên cứu đăng trên tạp chí - Ảnh 1.

Christopher Havens có một quá khứ bết bát.

Phát hiện ra niềm đam mê toán học sau khi đi tù

Giống như nhiều tù nhân khác, Havens đọc sách trong tù để giết thời gian. Tuy nhiên điều này vô tình khiến anh ta tìm ra tình yêu với toán học. Havens đã tự học những kiến thức toán cơ bản, rồi học thêm đã kiến thức nâng cao bằng cách đặt mua sách qua đường bưu điện.

Tuy nhiên quá trình học ban đầu không mấy suôn sẻ bởi các cai ngục cho rằng Havens đang có âm mưu gì đó. Sau khi xác minh Havens ham học thật, phía cai ngục đồng ý cho Havens mua sách với điều kiện anh ta phải dạy toán cho các tù nhân khác. Sau một thời gian học tập, các kiến thức cơ bản không còn đủ với Havens.

Anh ta quyết định gửi một bức thư tay ngắn đến tạp chí toán học chuyên ngành Annals of Mathematics, đề nghị được giải thử những bài toán khó chưa có ai giải thành công. Havens tâm sự toán học đã trở thành "sứ mệnh" và là cách anh ta chuộc lỗi với cuộc đời. Havens quyết dành thời gian trong tù để cải thiện bản thân nhưng lại buồn chán vì không có ai đủ trình độ để cùng thảo luận về toán học.

Chuyện thật như đùa: Người đàn ông phạm tội giết người, ngồi tù vài năm đầu óc bỗng "mở mang", trở thành thiên tài toán học, còn có nghiên cứu đăng trên tạp chí - Ảnh 2.

Nhà tù nơi Christopher Havens bị giam giữ.

Một biên tập viên tại tổ chức phi lợi nhuận Mathematica Science Publisher đã chuyển bức thư của Havens đến bạn mình - Marta Cerruti. Marta là con của giáo sư toán học Umberto Cerruti ở Turin, Ý. Bức thư của Havens sau đó đến được tay ông Cerruti. 

Ông Cerruti ban đầu tỏ ra nghi ngờ và gửi thư trả lời cho Havens, kèm theo một bài toán để thử trình độ. Thời gian sau, vị giáo sư nước Ý nhận được thư trả lời qua đường bưu điện. Đó là một bức thư dài 120cm với công thức rất dài viết bên trong. Thật bất ngờ, Havens đã làm đúng bài toán mà ông Cerruti giao cho.

Chuyện thật như đùa: Người đàn ông phạm tội giết người, ngồi tù vài năm đầu óc bỗng "mở mang", trở thành thiên tài toán học, còn có nghiên cứu đăng trên tạp chí - Ảnh 3.

Kẻ sát nhân giải đúng bài toán cổ 

Giáo sư Cerruti sau đó gửi cho Havens một bài toán cổ mà ông đã nghiên cứu nhiều năm nhưng chưa ra đáp án. Được biết bài toán cổ này đã tồn tại hàng nghìn năm. Chỉ bằng giấy và bút, Havens đã giải thành công câu đố của Euclit - nhà toán học Hy Lạp cổ đại khi sử dụng phân số liên tục. 

Nói một cách đơn giản, phân số liên tục là một phân số có mẫu số dưới dạng phân số hỗn hợp và lặp lại đến vô cực. Các phân số liên tục không được sử dụng trong số học đơn giản mà để giải các bài toán xấp xỉ, tiếp cận kết quả trong các phép tính phức tạp. Bên cạnh đó, phân số liên tục cũng rất thông dụng trong lĩnh vực ngân hàng và quân sự. 

Vào tháng 1 năm nay, lời giải của Havens đã được đăng trên tạp chí Research in Number Theory, sau khi giáo sư Cerruti chỉnh sửa một vài chi tiết. 

Chuyện thật như đùa: Người đàn ông phạm tội giết người, ngồi tù vài năm đầu óc bỗng "mở mang", trở thành thiên tài toán học, còn có nghiên cứu đăng trên tạp chí - Ảnh 4.

Havens dùng phân số liên tục để giải bài toán cổ.

Truyền đam mê cho bạn tù và quyết tâm học đại học

Sau khi giải được bài toán cổ, Havens đã được công nhận trong làng toán học. Người đàn ông trung niên cũng truyền cảm hứng cho bạn tù và họ còn cùng lập ra một câu lạc bộ toán học có tên "Ngày của Pi". Giáo sư Cerruti từng đến tham dự một buổi giao lưu của câu lạc bộ và vô cùng ấn tượng với 1 tù nhân có thể đọc thuộc lòng 461 chữ số thập phân đầu tiên của số pi.

Được biết Havens hiện đang theo học bằng liên kết khoa học của đại học bang Adams - nơi cung cấp bằng tốt nghiệp qua thư. Tuy nhiên Havens đã biết hết những phép toán mà trưởng giảng dạy. Vì vậy Havens mong muốn có một toán học để nâng cao trình độ. 

Sau khi ra tù, Havens muốn học thêm bằng cử nhân và bằng cao học, bất chấp việc có tiền án. Havens cũng mong muốn biến Dự án toán học trong tù của mình thành một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những tù nhân có năng khiếu. 

Chia sẻ
Đọc thêm