Chuyện tập nói của Alpha kid nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói

Minh Phương, Theo Trí Thức Trẻ

Mỗi đứa trẻ lại có một hành trình phát triển khác nhau. Vì vậy nhiều bé vài tháng tuổi đã bắt đầu biết nói nhưng không ít bé 2, 3 tuổi mới bập bẹ.

1

Đàm Thu Trang bất ngờ với từ đầu tiên con gái biết nói khi 7 tháng tuổi

Mới đây, cựu người mẫu Đàm Thu Trang bất ngờ chia sẻ việc con gái Suchin đã biết nói khi mới 7 tháng tuổi. Bà xã của Cường Đô La cho biết, từ đầu tiên mà con gái nói không phải là ba hay mẹ mà là "Hông". Không chỉ thế, bé Suchin còn nói từ này với ngữ điệu rất mạnh mẽ và kiên quyết. 

Chia sẻ của Đàm Thu Trang đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì bé Suchin mới được 7 tháng tuổi mà đã bắt đầu biết nói là khá sớm. Bên cạnh đó, gương mặt lém lỉnh của tiểu thư này cũng nhận được nhiều lời khen và "thả tim" không ngớt. Còn doanh nhân Cường Đô La cũng để lại bình luận cực ngọt ngào dưới ảnh của con gái: "Yêu Suchin bất chấp tất cả". 

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 2.

Bé Suchin 7 tháng tuổi đã biết nói.

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 3.

Từ đầu tiên mà cô bé biết nói là: "Hông".

2

Lan Khuê vỡ òa khi con trai 5 tháng tuổi đã biết gọi mẹ

Một em bé khác nhà sao Việt cũng biết nói từ rất sớm đó chính là bé Connor - con trai của siêu mẫu Lan Khuê và ông xã John Tuấn Nguyễn. 

Vào thời điểm Connor mới được 5 tháng tuổi, Lan Khuê đã vô cùng phấn khích khi chia sẻ con trai đã biết gọi: "Mẹ". Bất kỳ người phụ nữ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khôn xiết khi nghe thấy con lần đầu gọi mẹ, Lan Khuê cũng không ngoại lệ. 

Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, đa số trẻ chỉ mới bắt đầu luyện tập ngữ điệu, tăng giảm âm lượng, cường độ để đáp lại lời nói và nét mặt của người lớn, đồng thời phát ra những âm thanh chưa có nghĩa. Thế nên, bé Connor có thể nói được từ mẹ khi mới 5 tháng tuổi là điều đặc biệt.

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 5.

Bé Connor nhà Lan Khuê đã biết gọi mẹ từ khi mới 5 tháng tuổi.

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 6.

Connor hiện đã hơn 2 tuổi, cậu bé rất thông minh và lém lỉnh.

3

Tuấn Hưng khủng khoảng, ám ảnh khi con trai 3 tuổi mới biết nói

Có lần ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ, anh đã từng có một khoảng thời gian khủng hoảng, ám ảnh khi bé Su Hào bị chậm nói. 

Cũng giống như nhiều ông bố, bà mẹ khác, khi sinh con ra, vợ chồng Tuấn Hưng nuôi con từng ngày và đợi bé lớn lên, đợi những phản ứng đầu tiên của con. Nhưng nam ca sĩ đã chờ mãi mà không thấy con nói. Điều đó đã tạo ra sự ức chế và căng thẳng cho anh. 

"Có những đêm nằm không yên giấc, không biết phải chia sẻ với ai. Rồi sau đó tôi cứ âm thầm đi lễ chùa, làm đủ mọi thứ chỉ để trông đợi con mình như những đứa trẻ khác. Lúc đó, tôi càng hiểu được nỗi lòng của bố mẹ" - giọng ca "Nắm lấy tay anh" tâm sự. 

Đến năm 3 tuổi thì Su Hào biết nói, đến giờ cậu bé rất thông minh, khôi ngô, hoạt bát, lanh lợi và có khiếu nghệ thuật giống bố. 

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 8.

Tuấn Hưng từng ám ảnh, khủng hoảng khi con trai chậm nói.

Chuyện tập nói của nhóc tỳ nhà sao Việt: Bé 5 tháng tuổi đã gọi "mẹ", bé khiến bố khủng hoảng, ám ảnh vì mãi không chịu nói - Ảnh 9.

Nhưng đến năm 3 tuổi thì Su Hào đã biết nói. Hiện tại cậu bé rất hoạt bát, có năng khiếu nghệ thuật giống bố.

4

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

- Vừa sinh ra - 3 tháng tuổi: Bé có thể phát ra những âm thanh đầu đời, chủ yếu là nguyên đơn như "a"...

- Trẻ 3-4 tháng tuổi: Bé có bập bẹ tạo ra những âm thanh phức tạp hơn như: Ư, ư, muh, bah...

- Trẻ 5-6 tháng tuổi: Lúc này bé bắt đầu luyện tập ngữ điệu, tăng giảm âm lượng, cường độ để đáp lại lời nói và nét mặt của người lớn.

- Trẻ 7-12 tháng tuổi: Bé sẽ cố gắng bắt chước lời nói của bố mẹ bằng các cụm từ như: Bah, dee-dee-dah...

- Trẻ 12-14 tháng tuổi: Bé bắt đầu nói được những từ có nghĩa, có khả năng bắt chước một vài từ khi nghe người lớn nói, dần thay đổi ngữ điệu nhiều hơn và sử dụng thêm cử chỉ tay. 

- Trẻ 16 tháng tuổi: Bé có thể nói được từ "mẹ ơi" và biết gật hoặc lắc đầu trước những câu hỏi có-không?

- Trẻ 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé lúc này là khoảng 10-20 từ, có thể gọi được tên của mẹ nữa rồi. Các cụm từ đơn giản cũng nằm trong khả năng của bé. 

- Trẻ 18 đến 24 tháng tuổi: Bé đã có thể nói được cụm từ gồm 2 từ trở lên. 

- Trẻ 24 tháng tuổi: 50-100 là số từ bé có thể biết. Bé sử dụng được các câu ngắn 2-3 từ và đại từ nhân xưng để giao tiếp. 

- Trẻ 2 đến 3 tuổi: Vốn từ của bé đã lên đến 200-300 từ, cụm từ được mở rộng từ 3-6 từ. 

 - Trẻ 3 đến 4 tuổi: Bé rất hay dùng những từ để hỏi như: Ai, cái gì, tại sao...? Khi bạn ra ngoài trở về và hỏi bé những điều đã xảy ra ở nhà, bé có thể kể được. 

Chia sẻ
Đọc thêm