Chuyện phong bì cưới ở Singapore

,
Chia sẻ

Ở Singapore người ta bỏ phong bì mừng đám cưới bao nhiêu? Tùy, dĩ nhiên! Nhưng rồi người ta cũng tìm ra được một công thức thực dụng để không "vung tay quá trán" mà cũng tránh bị mất mặt.

Mất bạn chỉ vì cái phong bì

Jonathan Goh, 38 tuổi, kể với Báo Straits Times kinh nghiệm "cay đắng" của chính mình. Rằng cách đây 8 năm anh ta tổ chức đám cưới tại khách sạn 5 sao Grand Hyatt với 45 bàn tiệc. Một người bạn học thân thiết lâu năm đến dự cùng cô bạn gái với chiếc phong bì mừng 40 SGD (khoảng 500 ngàn đồng). Trong khi đó, chi phí cho mỗi khách đã là 80 SGD. "Vậy mà anh ta rất tự tin ghi rõ to tên mình trên phong bì", Jonathan kể cùng một nụ cười có phần mỉa mai. Từ sau đám cưới, liên lạc giữa hai người bạn cũng chấm dứt luôn, Jonathan tiết lộ nhưng khăng khăng rằng chuyện mất liên lạc không có liên quan gì đến cái phong bì còm cõi kia. Anh cũng cho biết "bị lỗ" 15.000 SGD (190 triệu đồng) với cái đám cưới đó.

Ngược lại, anh chàng Norfery Ngoh làm nghề y học cổ truyền thì tươi rói sau tiệc cưới của mình. Norfery cưới một cô gái Trung Quốc. Tiệc cưới ở quê nhà cô dâu đem lại cho anh ta món lời 90.000 tệ (18.600 SGD, tức khoảng 230 triệu đồng), trong khi chi phí cho 30 bàn tiệc chỉ có 110.000 tệ. "Người Trung Quốc rất quan tâm chuyện giữ thể diện vì tên của mình nằm trên phong bì mà chủ tiệc sẽ mở ra ngay và ghi liền số tiền mừng", Norfery lý giải vì sao đám cưới của anh ta đem lại món hời như vậy.

Mặt khác, Norfery cũng nói rằng khách mời của bố vợ anh ta phần lớn là đối tác kinh doanh và khách hàng, nên phong bì ở mức rất hời, khoảng 2.000 đến 10.000 tệ (5 - 25 triệu đồng). Buổi tiệc thứ hai tổ chức ở Singapore với chi phí tổng cộng 30.300 SGD, tính ra là 83,8 SGD/khách. Trước ngày buổi tiệc diễn ra, Norfery dự kiến sẽ bù lỗ chừng 8.000 - 12.000 SGD. Nhưng một lần nữa anh ta lại may mắn với món lời 3.124 SGD.

Công thức an toàn

Alex Lim, 27 tuổi, quản đốc ở một công ty kỹ nghệ, vừa tổ chức đám cưới hồi tháng 2 năm nay, có lời khuyên cho những đôi sắp cưới: "Bạn nên thực tế với khả năng chi trả của mình, cũng như dự đoán được bạn bè, người thân sẽ cho tiền mừng bao nhiêu. Từ đó mà chọn khách sạn phù hợp túi tiền". Alex kể đã tổ chức đám cưới ở khách sạn York 4 sao với 35 bàn tiệc hồi tháng 2 năm nay, chi phí mỗi bàn là 778 SGD. "Tôi biết rằng bạn bè và họ hàng nhà tôi sẽ bỏ phong bì từ 80 - 100 SGD. Vì thế, tôi tin chọn lựa của mình là an toàn". Thật vậy, tiền mừng trừ chi phí còn dư ra những 8.000 SGD.

Về phía người đi dự, bỏ phong bì bao nhiêu là vừa? Alex nói rằng anh ta sẽ bỏ số tiền tương đương cái mà chủ tiệc từng bỏ vào phong bì mừng đám cưới anh ta. Còn ông Bonfourt Sim, 50 tuổi, làm môi giới thương thuyền, thì nói rằng ông bỏ bao tối thiểu 100 SGD tùy theo quan hệ với chủ tiệc. Và nếu ông dẫn theo cả vợ và 3 con, ông sẽ nhân con số đó với 5. Anh David Tan, 40 tuổi, kỹ sư, cho biết anh sẽ cho tiền mừng nhiều hơn chi phí ước đoán trên mỗi đầu khách chừng 20 đến 30%. "Tôi nghĩ cần phải tặng cho đôi bạn trẻ một chút dư dả so với chi phí", David lý giải "công thức" cộng dư vài chục phần trăm của mình.

Jonathan, người từng trải "kinh nghiệm đau thương" từ đám cưới của mình và nay trở thành chuyên gia tư vấn đám cưới, thì "cộng thêm" ít nhất 30 đến 50% tùy theo mối quan hệ với chủ tiệc cũng như sự rộng rãi tùy hứng. "Rõ ràng bạn không muốn bỏ phong bao quá ít bởi như vậy là mất lịch sự, và ít ra thì bạn cũng phải trả đủ chi phí cho cái ghế ngồi của bạn ở bàn tiệc", Jonathan lập luận và cho rằng nếu tự cộng thêm 30 đến 50% thì chắc chắn là "an toàn".
 
Theo Thanh niên
Chia sẻ