Chuyện nàng dâu “lấy chồng được cả họ nhà chồng”, mẹ chồng điều hẳn con gái chăm dâu đẻ khiến ai nấy đều phải ghen tị

“Hồi trước, mình có từng nghĩ là dù chồng có tốt đến mất mà mẹ chồng khó tính thì có lẽ mình cũng rút lui thôi” và điều đó đã không xảy ra với cô dâu Phương Linh.

"Có lẽ kiếp trước em sống tốt nên kiếp này mới được làm con dâu của mẹ chồng em" – bài viết mà Phương Linh (sinh năm 1988, Vũng Tàu) chia sẻ trên một diễn đàn dành cho chị em đã khiến không ít cô gái phải rưng rưng xúc động. Trong bài, Linh có chia sẻ rằng tuy mẹ chồng đã gần 60 tuổi, lại không sống cùng con dâu nhưng lần nào các con về thăm, bà cũng dành cho con những tình cảm ấm áp.

"Mỗi lần về, bà lại hỏi thích ăn gì để bà làm cho ăn. Bò bía, bánh xèo, phá lấu... yêu cầu món gì cũng có. Một tháng bà ăn chay 2 lần, mùng 1 với rằm. Ngày bà ăn chay, bà vẫn nấu cho ăn, bà chỉ không nếm thôi. Bà bảo mẹ nấu rồi đấy nhưng mẹ ăn chay không nếm được, con nếm thử xem", Linh viết.

Chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện của mình, bà mẹ hai con còn tiết lộ không ít những điều thú vị khiến người ta phải ngưỡng mộ hết lòng về mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng mình. Linh kết hôn năm 2012, tính đến nay đã 6 năm. Trong thời gian đó, vợ chồng Linh chỉ sống ở nhà bố mẹ chồng khi cô sinh em bé đầu. Khi đó, ông xã Linh vẫn ở Vũng Tàu đi làm, mỗi cuối tuần lại lên Sài Gòn thăm vợ con. Linh ở chung với bố mẹ chồng và em chồng.

Bố mẹ chồng Linh vốn là giáo viên. Ngày đầu mới về ra mắt nhà chồng tương lai, Linh có cảm nhận bố mẹ chồng khá dễ tính. Đặc biệt là mẹ chồng, bà không hề có bất cứ một thử thách khó dễ nào cho nàng dâu tương lai cả. Cũng chính bởi sự tâm lý, thoải mái này của bà mà Linh rất có cảm tình về gia đình chồng. Sau này, Linh thổ lộ rằng đây là một lý do và là động lực khiến cô quyết định sẽ lấy chồng. "Hồi trước, mình có từng nghĩ là dù chồng có tốt đến mất mà mẹ chồng khó tính thì có lẽ mình cũng rút lui thôi", Linh chia sẻ.

Kết hôn rồi, Linh mới nhận thấy rằng cuộc sống sau hôn nhân rất nhẹ nhàng. Thời gian sống cùng nhà chồng không nhiều, nhưng cô cảm nhận rằng mẹ chồng rất hiện đại. "Mình mặc váy ngắn hay quần đùi sang chơi đều thoải mái. Mẹ chỉ nhắc nhở khi mình về quê ăn giỗ hay sang thăm bà nội thì không nên mặc váy ngắn thôi. Trước khi cưới, mình còn đi du lịch với cả nhà chồng. Năm nào cả nhà cũng đi du lịch cùng nhau", Linh kể.

Nàng dâu Vũng Tàu lấy chồng “được cả họ nhà chồng”, ai nấy đều yêu đến “phát ghen tị”, mẹ chồng còn điều hẳn con gái chăm dâu đẻ - Ảnh 1.

Vợ chồng Linh đã kết hôn được 6 năm.

Hồi chưa lấy chồng, trình độ nấu nướng của Linh khá tệ. Nhưng mẹ chồng chưa một lần chê bai những món cô nấu hay bắt cô phải đứng bếp. Nhưng mỗi lần mẹ vào bếp, Linh đều đứng kế bên phụ việc, rửa chén. Rồi dần dần cô biết cách nấu nướng hơn. Có những hôm mẹ chồng ăn món nàng dâu chế biến, không quên động viên khen ngợi.

Thời gian Linh mang bầu và sinh nở, có lẽ là chuỗi ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm dâu của cô. Bởi bình thường, chuyện mẹ chồng chăm dâu đẻ vốn không có gì lạ lẫm. Nhưng mẹ chồng bảo con gái chăm nàng dâu thì chắc là việc "xưa nay hiếm".

6 tháng Linh ở nhà mẹ chồng, em chồng đã hỗ trợ 2 mẹ con rất nhiều. Ngày về lại Vũng Tàu, Linh có thuê giúp việc. Một dạo, cô giúp việc có việc nên nghỉ 1 tuần trong khi 2 vợ chồng cô đều bận rộn, việc công ty không thể nghỉ. Mẹ chồng Linh đã "điều" cô em chồng xuống Vũng Tàu chăm cháu giúp anh chị.

Nàng dâu Vũng Tàu lấy chồng “được cả họ nhà chồng”, ai nấy đều yêu đến “phát ghen tị”, mẹ chồng còn điều hẳn con gái chăm dâu đẻ - Ảnh 2.
Nàng dâu Vũng Tàu lấy chồng “được cả họ nhà chồng”, ai nấy đều yêu đến “phát ghen tị”, mẹ chồng còn điều hẳn con gái chăm dâu đẻ - Ảnh 3.

Đại gia đình chồng Linh rất thân thiết bên nhau.

Người ta hay nói thời gian sau sinh thường là những ngày áp lực của các chị em, nhất là với những ai ở cùng nhà chồng. Nhưng Linh lại khác, bởi cô luôn nhớ về những ngày ở cữ với rất nhiều kỷ niệm đẹp và vui vẻ.

Cô nhớ ngày đó bố chồng cứ mỗi sáng tỉnh dậy lại pha cho nàng dâu một ly sữa hột gà, lại còn phụ bế cháu, ru cháu ngủ. Mỗi người trong nhà ru một kiểu: Mẹ chồng ru cháu "ầu ơ, ví dầu…", bố chồng thì "về đây nghen em…", em chồng thì "công chúa bong bóng", còn Linh thì ru kiểu Bắc "cái cò mày đi ăn đêm…". Vậy mà bạn bé lại vô cùng hợp tác, ai ru kiểu nào cũng chịu ngủ.

Chưa kể, tới các dì của chồng cũng vô cùng dễ thương. Hồi Linh sinh em bé ở bệnh viện 7 ngày thì các dì thay phiên nhau vào chăm bẵm 2 mẹ con. Mỗi lần nhà Linh lên Sài Gòn thăm ông bà, các dì lại rủ về quê chơi, mua các món ăn ngon về thết đãi. Khi mua quần áo cho con mình thì lại mua thêm cả cho cháu. Chính tình cảm chân thành đó của các thành viên trong gia đình đã khiến Linh luôn có cảm giác ấm áp khi ở nhà chồng.

Mẹ chồng nàng dâu, chuyện hay va chạm nhất có lẽ là nuôi dạy con cái. Nhưng với Linh, đây chưa khi nào là vấn đề lớn bởi hai mẹ con rất tôn trọng và thông cảm với nhau. Mẹ chồng Linh vô cùng tâm lý, khi chưa bao giờ yêu cầu nàng dâu phải nuôi dạy con theo ý mình.

"Mình nghĩ là mối quan hệ giữa mình và mẹ chồng được tốt đẹp như vậy chủ yếu là nhờ mẹ chồng, vì bà rất tôn trọng mình. Mẹ chưa bao giờ can thiệp vào cách dạy con của mình. Ngày mình mới sinh, có mua một cái nôi, định sẽ luyện cho bé ngủ riêng để tự lập từ nhỏ. Nhưng bé nhà mình thì hay giật mình nên mẹ chồng mới bảo hay con ngủ cùng cháu. Lúc đó mình không cãi mẹ nhưng vẫn chưa muốn làm theo, mẹ cũng chỉ nói một lần vậy thôi. Tình cờ mình có đọc được một bài viết nói rằng bé ngủ cùng mẹ sẽ ít giật mình hơn nên mình quyết định cho bé ngủ cùng, và thấy ổn hơn. Qua chuyện này, mình nghĩ rằng ông bà chỉ nên góp ý còn quyền quyết định nuôi dạy con thế nào là tùy ba mẹ. Còn mình cũng nên lắng nghe ý kiến của ông bà, chứ không phải cứ hiện đại mới tốt", Linh cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm