Chuyện khó tin: Bà mẹ 29 tuổi hạ sinh thành công bé gái nặng 5,7kg bằng phương pháp sinh thường

Em bé được dự đoán có cân nặng 4kg nhưng khi sinh ra bé nặng tới 5,7kg. Và người mẹ đã hạ sinh con gái bằng phương pháp sinh thường bởi khi vào viện, đầu bé đã xuống rất thấp, nước ối cũng đã vỡ...

Trên thực tế, những tuần cuối của thai kì các mẹ đã có thể đoán biết cân nặng của con. Các bác sĩ cũng đưa ra giới hạn an toàn cho phụ nữ sinh thường khi đứa trẻ không quá to. Tùy tình hình của thai phụ mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy thai. Một bà mẹ sinh thường mà con nặng từ 4kg trở lên đã được coi là nguy hiểm và không được khuyến khích sinh bằng phương pháp này.

Tuy nhiên, một câu chuyện tuyệt vời đã xảy ra ở Indonesia, nơi một người mẹ đã sinh thường em bé có cân nặng khủng: 5,7kg. Trong khi đó, cân nặng trung bình của một trẻ sơ sinh mới đẻ là 3,5kg.

"Đứa bé khổng lồ" đã ra đời bằng phương pháp sinh thường như thế nào?

Anis Murwati – một bà mẹ 29 tuổi vừa sinh một bé gái có cân nặng ấn tượng vào ngày 16 tháng 8 năm 2018 vừa qua. Và đây là câu chuyện vượt cạn đau đớn nhưng cũng không kém phần thú vị của cô ấy.

Do con gái của Anis có cân nặng lớn nên cô bé được mệnh danh là "đứa bé khổng lồ". Thường những đứa trẻ 2, 3 tháng tuổi mới đạt mức cân nặng tương đương như thế. Nhưng không hề "bất thường" như trọng lượng của mình, cô bé mới sinh rất xinh xắn, kháu khỉnh với làn da trắng và mái tóc đen. Chiều dài của bé cũng như những đứa trẻ bình thường khác.

Anis chia sẻ rằng, trước đó, cô không mong muốn con mình có cân nặng quá lớn bởi đứa đầu nhà cô cũng sinh thường và nặng 4kg.

Chuyện khó tin: Bà mẹ 29 tuổi hạ sinh thành công bé gái nặng 5,7kg bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 1.

Anis đã sinh thường thành công em bé nặng tới 5,7kg.

Trước khi sinh, Anis đi khám thai đã được thông báo con gái cô có thể nặng 4kg khi sinh. Bản thân Anis cho biết lần mang thai thứ 2 này cô cũng thấy vất vả hơn lần trước. Cô cảm nhận dạ dày mình to hơn, mau đói hơn, tử cung lớn và rất khó di chuyển ở tháng thứ 8 thai kì.

Mặc dù vậy, Anis vẫn buộc mình phải tập thể dục vào buổi sáng bằng cách quét dọn sân hoặc chỉ đơn giản là đi dạo và giữ tâm thế thư thái. Cô đã quyết định sinh thường ngay từ ban đầu.

Tatang Mulyana - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Duta Mulya Majenang, nơi Anis đăng kí sinh đã kể lại: "Khi tôi bắt tay vào khám cho Anis, tử cung của cô ấy đã giãn nở hoàn toàn. Đầu em bé đã tụt xuống và tôi có thể cảm nhận được rằng nó rất lớn". Hơn nữa, túi ối cũng đã vỡ nên em bé cần phải được đưa ra ngoài càng sớm càng tốt. Điều này cũng có nghĩa là đã không kịp để có thể chỉ định Anis sinh mổ.

Tatang nhớ lại khoảnh khắc ấy: "Tôi đã rất lo lắng, lúc đó tôi phân vân không biết có nên sử dụng kĩ thuật mổ lấy thai không nhưng thời gian lại quá gấp. Và cuối cùng, bằng sự cố gắng hết mình, chúng tôi đã thành công".

Có thể nói, mẹ con Anis đã vật lộn gần một giờ đồng hồ giữa sự sống và cái chết. Rất may, với sự kiên cường của người mẹ, cô đã vượt qua mọi nguy hiểm để ôm đứa con bé bỏng vào lòng.

Nguy cơ tử vong đột ngột khi sinh con cân nặng quá lớn

Chuyện khó tin: Bà mẹ 29 tuổi hạ sinh thành công bé gái nặng 5,7kg bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 2.

Một trong những rủi ro nặng nhất khi sinh thường mà thai quá to là thai nhi đột nhiên chết trong bụng mẹ (Ảnh minh họa).

Sinh thường khi đứa trẻ quá to rất nguy hiểm. Vì vậy các bác sĩ chuyên môn sẽ xem xét và thăm khám kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Một trong những nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra là chứng loạn dưỡng cơ vai. Đó là tình trạng đầu có bé chui ra nhưng vai thì không thể kéo được khỏi âm đạo mẹ vì kích thước của nó quá lớn.

Bác sĩ Tatang cho biết thêm: "Phương án tồi tệ nhất có thể là mổ lấy thai, khi đó đứa bé lại bị kéo trở lại tử cung trước khi được đưa ra bằng đường rạch ở bụng". Thế nên vị Giám đốc bệnh viện cũng khẳng định nên mổ lấy thai khi cân nặng đứa bé trên mức bình thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ cả con.

Tiến sĩ Yusfa - một chuyên gia về sản phụ khoa, cho biết thêm rằng trẻ sơ sinh nặng hơn 4kg khi sinh là điều bất thường.

"Nguyên nhân có thể là di truyền, mẹ tăng cân quá mức và phổ biến nhất là tiểu đường thai kỳ. Khi người mẹ lớn tuổi mà mang thai, nguy cơ em bé có thể sinh ra lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường, thường có những bất thường bẩm sinh. Một trong những rủi ro nặng nhất là tử vong bất ngờ hay thai nhi đột nhiên chết trong bụng mẹ", ông Yusfa giải thích.

Chuyện khó tin: Bà mẹ 29 tuổi hạ sinh thành công bé gái nặng 5,7kg bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 3.

Khi siêu âm mà em bé trên 4kg thì các mẹ nên tiến hành đăng kí mổ lấy thai (Ảnh minh họa).

"Khi sinh em bé có trọng lượng dưới 4kg, chu vi đầu của bé lớn hơn chu vi của người. Vì vậy, khi sinh đầu ra trước thì có thể kéo cả người ra dễ dàng hoặc không có nguy cơ chấn thương cho cả em bé và mẹ. Nếu thai nhi nặng hơn 4kg, chu vi của vai lớn hơn đầu. Thế nên khi đầu ra trước phần vai và người sẽ bị mắc kẹt trong bụng mẹ, và đầu em bé chỉ lủng lẳng bên ngoài mà kéo cả phần người ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm", ông nói thêm.

Tiến sĩ Yusfa giải thích rằng có một số thao tác để kéo vai đứa bé ra ngoài. Đó là cách rạch tầng sinh môn của người mẹ nhưng điều đó đồng nghĩa với việc mẹ sẽ mang thương tích và đau đớn nặng nề.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đỡ đẻ, các hộ sinh có thể chẳng may xoay chuyển mà làm gãy xương vai của em bé. Trong trường hợp như Anis thì không kịp để mổ lấy thai. Chính vì vậy, Tiến sĩ đưa ra lời khuyên khi siêu âm mà em bé trên 4kg thì các mẹ nên tiến hành đăng kí mổ lấy thai để giảm thiểu nguy hiểm ở mức thấp nhất.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm