Chuyện “hoang đường”: Người phụ nữ phát hiện “lông mi” mọc trong miệng

Gần đây, mạng xã hội đang xôn xao về câu chuyện của người phụ nữ mắc phải căn bệnh hiếm lạ với triệu chứng lông mi mọc trong miệng.

Bệnh nhân người Ý này đã nhanh chóng đến bệnh viện sau khi phát hiện những sợi lông giống lông mi mọc ra từ nướu răng. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, cô cho biết bản thân đã từng đến bác sĩ vào năm 19 tuổi và được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vấn đề sức khỏe có khả năng gây mất cân bằng nồng độ hormone giới tính trong cơ thể.

Chứng rậm lông (Hirsutism) thường xảy ra xung quanh mặt, ngực hoặc lưng. Tuy nhiên, trường hợp lông mọc trong miệng lại vô cùng hiếm gặp và chỉ ghi nhận trên đầu ngón tay. Các bác sĩ đã điều trị bằng liệu pháp kiểm soát hormone và tiến hành loại bỏ lông. Bốn tháng sau lần chữa trị đầu tiên, mọi việc chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Người phụ nữ này đã vô cùng kinh hoàng khi phát hiện lông giống lông mi mọc trong miệng - Ảnh 1.

Bệnh nhân người Ý này đã nhanh chóng đến bệnh viện sau khi phát hiện những sợi lông giống lông mi mọc ra từ nướu răng.

Lông phát triển quá mức

Năm 19 tuổi, bệnh nhân đã được phẫu thuật miệng để loại bỏ lông mọc trong nướu và uống thuốc tránh thai nhằm cân bằng nồng độ hormone. Vài tháng sau khi điều trị, những sợi lông không có xu hướng mọc lại và tất cả tưởng chừng đã được giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên, 6 năm sau, người phụ nữ 25 tuổi lại phải trở lại phòng khám với triệu chứng tương tự như trước. Cô chia sẻ rằng bản thân đã không tuân theo quy định của bác sĩ và tự ý ngừng dùng thuốc tránh thai.

Khi kiểm tra, ngoài các sợi lông màu nâu tương tự như lông mi mọc trên nướu răng, bác sĩ cũng nhận thấy lông thừa phát triển mạnh ở cằm và cổ của người bệnh.

Người phụ nữ này đã vô cùng kinh hoàng khi phát hiện lông giống lông mi mọc trong miệng - Ảnh 3.

Năm 19 tuổi, bệnh nhân đã được phẫu thuật miệng để loại bỏ lông mọc trong nướu và uống thuốc tránh thai nhằm cân bằng nồng độ hormone.

Mất cân bằng hormone

Người phụ nữ này phải phẫu thuật miệng lần nữa để loại bỏ hoàn toàn những sợi lông trong miệng. Sau ca phẫu thuật, cô không đến phòng khám để kiểm tra định kỳ, ngay cả khi các sợi lông mọc lại mọc ra từ nướu răng.

Các chuyên gia nhận định sự phát triển bất thường của lông tóc bắt nguồn từ tình trạng mất cân bằng hormone do PCOS gây nên. Trong trường hợp của người phụ nữ này, PCOS đã làm lông tóc phát triển mạnh mẽ, tác động tới các bộ phận trên cơ thể trong đó có miệng. Hơn nữa, những sợi lông tiếp tục quay trở lại dù đã được loại bỏ nhiều lần.

Theo tạp chí Phẫu thuật Răng miệng, Y học Răng miệng, Bệnh lý Răng miệng và Xạ trị Răng miệng, lông mọc trở lại sau khi người phụ nữ này ngừng điều trị bằng thuốc tránh thai. Các chuyên gia tin rằng đây là trường hợp lông mọc trong miệng đầu tiên có liên quan đến PCOS.

Nướu có khả năng mọc lông do người phụ nữ này có tuyến bã nhờn trong miệng, tuyến làm nhiệm vụ tiết chất nhờn và thường bao quanh nang lông.

Người phụ nữ này đã vô cùng kinh hoàng khi phát hiện lông giống lông mi mọc trong miệng - Ảnh 4.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng sức khỏe ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của buồng trứng.

Cho đến nay, chỉ có năm trường hợp khác được ghi nhận tương tự với người phụ nữ này và tất cả đều là đàn ông. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của lông trong khoang miệng là một phát hiện cực kỳ hiếm.

Khrystyna Zhurakivska, nhà nghiên cứu nha khoa học tại Đại học Foggia cho biết, không có cách chữa trị PCOS nên lông có thể mọc trở lại bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, tiếp tục điều trị bằng các biện pháp tránh thai, cân bằng hormone sẽ làm giảm triệu chứng của bệnh.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng sức khỏe ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của buồng trứng. Các đặc điểm chính của bệnh bao gồm chu kỳ không đều, dư thừa hormone nam androgen và sự xuất hiện của các túi nang phình to chứa chất lỏng bao quanh trứng. Nếu bạn gặp phải ít nhất 2 trong số các dấu hiệu này, đừng ngại ngần đến khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng của PCOS thường trở nên rõ ràng trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi 20. Hội chứng này có thể làm tăng trưởng tóc quá mức ở mặt ngực, lưng hoặc mông, tăng cân, tóc mỏng, rụng tóc, xuất hiện nhiều mụn và mất kinh.

PCOS cũng liên quan đến nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau này như tiểu đường tuýp 2 và tăng nồng độ cholesterol.

(Nguồn: Thesun)

Chia sẻ
Đọc thêm