Chuyên gia Trung Quốc đề xuất mai mối "gái phố" chưa chồng với "trai quê" chưa vợ gây phẫn nộ: "Phụ nữ thành thị là đồ ngốc sao?"

Sau khi một chuyên gia đề xuất vấn đề này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng xã hội đang tồn tại do mất cân bằng giới tính của Trung Quốc đã gây ra tranh cãi nảy lửa trên MXH.

Theo Sixthtone, có một bài báo được đăng trên Tân Hoa Xã vào Chủ nhật tuần trước (14/2) nói về việc Wu Xiuming, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Think Tank Sơn Tây, một tổ chức phi lợi nhuận do Viện Khoa học Xã hội tỉnh phía Bắc quản lý, đã kêu gọi chính quyền khẩn trương giải quyết sự gia tăng số lượng người chưa lập gia đình, bằng cách khuyến khích những phụ nữ độc thân ở thành thị về nông thôn, nơi có nhiều đàn ông chưa vợ để lập gia đình. Ông trấn an: "Phụ nữ không cần cảm thấy sợ hãi khi sống ở các làng quê nông thôn".

Chuyên gia đề xuất mai mối phụ nữ thành thị chưa chồng với đàn ông nông thôn chưa vợ gây phẫn nộ: "Đây là tâm lý giao phối động vật" - Ảnh 1.

Ở Trung Quốc, thuật ngữ "thặng nữ" dùng để gọi những người phụ nữ còn sót lại, hay nói cách khác từ này để mô tả những người phụ nữ chưa kết hôn, mặc dù họ đều là những người thành thị, có trình độ học vấn cao, và đều trên 27 tuổi. 

Sau khi đề xuất của chuyên gia Wu được chia sẻ đã nhận về nhiều tranh cãi của cộng đồng mạng, nhiều người cho rằng điều này không phù hợp với thực tế. Một người trên Weibo đã viết: "Bộ não chỉ nghĩ được ra ý tưởng như thế thôi à. Ông ta không nhìn thấy sự chênh lệch quá lớn giữa hai nhóm người này sao? Về cơ bản họ đang sống ở hai thế giới song song, việc giao tiếp còn khó khăn chứ đừng nghĩ đến chuyện kết hôn". 

Một người khác bình luận thêm: "Nhìn lại xem, ngay cả phụ nữ nông thôn còn không muốn cưới đàn ông nông thôn chứ đừng nói đến phụ nữ thành thị. Ông ta nghĩ phụ nữ thành thị là đồ ngốc hay sao?"

Chuyên gia đề xuất mai mối phụ nữ thành thị chưa chồng với đàn ông nông thôn chưa vợ gây phẫn nộ: "Đây là tâm lý giao phối động vật" - Ảnh 2.

Hồ sơ của phụ nữ kèm hình ảnh tại Chợ Tình Thượng Hải.

Sharon Sun, một người phụ nữ độc thân 38 tuổi, đang làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Thượng Hải cho biết, cô sẽ không coi những người đàn ông nông thôn là đối tượng muốn kết hôn. "Ngay cả khi trên đời này không còn đàn ông nào, tôi cũng không hẹn hò với đàn ông nông thôn", cô nói. 

Theo nhà cung cấp dữ liệu Quốc Tế Statista, Trung Quốc là một trong những quốc gia mất cân bằng giới tính nhất thế giới, với 114 nam/100 nữ, hay số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới khoảng 30 triệu người. Theo WHO, tỷ lệ giới tính khi sinh trung bình trên toàn cầu là khoảng 105 bé trai/100 bé gái. Và sự mất cân bằng giới tính của Trung Quốc là kết quả của chính sách một con với tâm lý "trọng nam khinh nữ". 

Ngoài ra, tình trạng này càng diễn ra nghiêm trọng hơn ở nông thôn khi phụ nữ bỏ lên thành phố làm việc và kết hôn với đàn ông thành thị. Chưa hết, đàn ông nông thôn sẽ càng khó cưới vợ hơn khi phụ nữ luôn mong có thể cưới được người đàn ông có năng lực tài chính. 

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, đàn ông nông thôn ở các tỉnh như Hà Nam, Hồ Nam phải chuẩn bị số tiền lên tới 1 triệu NDT (hơn 3,5 tỷ đồng) để cầu hôn một người phụ nữ. Khoản tiền này được coi là tiền khởi đầu để giúp cô dâu mua nhà và xe ô tô cho bố mẹ ruột. 

Chuyên gia đề xuất mai mối phụ nữ thành thị chưa chồng với đàn ông nông thôn chưa vợ gây phẫn nộ: "Đây là tâm lý giao phối động vật" - Ảnh 3.

Với số lượng phụ nữ ít hơn nhiều so với đàn ông, nên sự cạnh tranh để cưới được một cô dâu cũng rất khốc liệt. 

Liu Xuan, một công nhân nhập cư 26 tuổi đã về quê ở Đan Thành, Hà Nam (Trung Quốc) vào dịp Tết Nguyên Đán năm nay nói rằng, anh đã trải qua 10 cuộc gặp gỡ mai mối từ năm 19 tuổi để tìm vợ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Anh nói: "Các chàng trai trong làng như chúng tôi phải xếp hàng để tìm cơ hội gặp gỡ hẹn hò nhưng các cô gái có thể kén chọn". 

Cũng như đề xuất đối với phụ nữ, chuyên gia Wu cho rằng chính phủ nên đầu tư vào đào tạo nghề cho "thặng nam" - những người đàn ông còn sót lại, ở độ tuổi 30 và chưa tìm được vợ. Ông nói với Tân Hoa Xã: "Vấn đề cơ cấu giới cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Ví dụ, chính quyền nên dạy nghề cho "thặng nam", đưa họ đến các khu vực và ngành có nhiều phụ nữ để họ có cơ hội lập gia đình cao hơn".

Lu Dawen, một nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Nông thôn Trung Quốc ở Đại học Vũ Hán nói với cổng thông tin Thecover.cn rằng, giải pháp "mai mối" của Wu không tính đến tất cả lý do đàn ông nông thôn không có bạn đời.

Lu nói rằng, mặc dù đàn ông nông thôn vẫn còn độc thân là bởi vì vấn đề tài chính của họ. Nhưng phụ nữ độc thân thành thị thì khác, họ tự mình chọn cách sống độc thân, họ có khả năng tài chính, học vị cao, đang tận hưởng vị thế độc lập của mình và không sẵn sàng trói buộc bản thân vào cuộc hôn nhân và sinh con. "Vì vậy, việc đề xuất phụ nữ thành thị về nông thôn nghe có vẻ xa vời".

Chuyên gia đề xuất mai mối phụ nữ thành thị chưa chồng với đàn ông nông thôn chưa vợ gây phẫn nộ: "Đây là tâm lý giao phối động vật" - Ảnh 4.

Ban Tao, giảng viên Khoa Xã hội học và Khoa học Chính trị thuộc Đại học An Huy cho biết: "Hôn nhân không tránh khỏi sự cạnh tranh. Khi nói đến "chợ tình", hai nhóm được đề cập không ngang bằng nhau". Giảng viên Ban, người đã nghiên cứu về sự biến đổi trong các gia đình nông thôn Trung Quốc nói với Sixth Tone: "Chúng ta nên ngừng kỳ thị những người độc thân. Trên thực tế, hôn nhân không phải là bắt buộc". 

Vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, một chương trình Tết được phát trên Đài truyền hình CCTV đã bị chỉ trích vì một bức phác họa chọc cười những phụ nữ chưa chồng về quê nghỉ lễ mà không dẫn theo bạn trai về giới thiệu với gia đình.

Một bài viết gần đây trên ứng dụng tin tức Red Star News cũng đã chỉ ra rằng: "Ở thành phố, không phân biệt nam hay nữ, mọi người đều có xu hướng kết hôn muộn hơn so với những người ở nông thôn, có một số chọn lựa hoàn toàn không kết hôn. Còn nếu kết hôn thì đàn ông nông thôn phải xem bản thân có lợi thế gì hơn đàn ông thành thị, sau đó mới tính đến chuyện hôn nhân". 

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tình trạng mất cân bằng giới tính đa phần nghiêng về các nhóm tuổi trẻ. Ở nhóm tuổi 30-34, có 101 nam/100 nữ, so với 107 nam/100 nữ ở nhóm 25-29. Đối với những người trong độ tuổi từ 20-24, tỷ lệ này thậm chí còn chênh lệch hơn, với 115 nam/100 nữ và cao nhất ở những người từ 15-19 tuổi, với 118 nam/100 nữ.

(Nguồn: SCMP, Sixthtone)

Chia sẻ
Đọc thêm