Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân vì sao bầu trời Hà Nội bỗng dưng mù mịt, "lên đỉnh" thế giới về ô nhiễm không khí

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trước hiện tượng bầu trời Hà Nội mịt mù như được bao phủ bởi làn khói mỏng thấy rõ bằng mắt thường kéo dài tới nửa đêm 5/6 và sáng 6/6, chuyên gia mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm trên do tình trạng đốt rơm rạ sau vụ mùa gặt lúa.

Tối 5/6 và sáng ngày 6/6, bầu trời Hà Nội mịt mù như được bao phủ bởi làn khói mỏng thấy rõ bằng mắt thường. Hiện tượng này kéo dài nhiều giờ khiến tầm nhìn xa bị hạn chế đáng kể, thậm chí gây cảm giác ngột ngạt cho người dân khi ra đường. 

Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân vì sao bầu trời Hà Nội bỗng dưng "lên đỉnh" thế giới về ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Bầu trời Hà Nội mịt mù như được bao phủ bởi làn khói mỏng thấy rõ bằng mắt thường kéo dài tới nửa đêm 5/6 và sáng 6/6

Sáng nay, 6/6 hiện tượng này vẫn chưa có dấu hiệu giảm, khoảng 9h sáng nay, trên một số các ứng dụng theo dõi ô nhiễm không khí như PAM Air, Air Visual… đều đưa ra mức cảnh báo ô nhiễm nghiêm trọng. Cũng như tối qua, Hà Nội vẫn xếp thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí.

Giải thích nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên, TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm trên do tình trạng đốt rơm rạ sau vụ mùa gặt lúa. 

Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân vì sao bầu trời Hà Nội bỗng dưng "lên đỉnh" thế giới về ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

Hiện tượng trời mù mịt vẫn kéo dài cho tới sáng nay 6/6 và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Mùa hè tại Hà Nội có nắng và gió, lớp khí quyển tạo điều kiện khuyếch tán không khí làm cho không khí trong lành hơn. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi khoảng 1 tuần nay vụ việc bà con đốt rơm rạ sau thu hoạch vào buổi chiều gây ra ô nhiễm. 

Từng đợt khói bụi bắt đầu lan từ ngoại thành vào nội thành Hà Nội 21-22h đêm đến 1-2h giờ sáng sau đó dần dần trong sạch trở lại”, ông Tùng cho biết. 

Theo ông Tùng, việc so sánh Hà Nội ô nhiễm nhất hay nhì thế giới đó chỉ là tương đối nhưng rõ ràng mấy ngày qua do đốt rơm rạ là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm chất lượng không khí. 

Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân vì sao bầu trời Hà Nội bỗng dưng "lên đỉnh" thế giới về ô nhiễm không khí - Ảnh 3.

Chuyên gia mạng lưới sạch Việt Nam cho rằng nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trời mù mịt là do tình trạng đốt rơm rạ sau vụ mùa gặt lúa.

Mặc dù Hà Nội đã có Chỉ thị 15 về việc cấm đốt rơm rạ cũng như nhiều biện pháp cấm đốt rơm rạ nhưng chưa đạt được hiệu quả. Người dân khu vực ngoại thành vẫn đốt nhiều. Đặc biệt dịch Covid-19 khó khăn như không có thị trường tiêu thụ mặc dù có nhiều nơi cần đến. 

Người dân thu rơm tốn công sức nên đành phải đốt. Việc đốt rơm rạ khiến chất lượng không khí ảnh hưởng ngay lập tức. Bụi mịn PM2,5 cao ở AQI đỏ có hại cho sức khoẻ, người dân cần hạn chế ra ngoài vào thời điểm về đêm”, ông Tùng cho biết thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm