Chuyên gia tâm lý tuổi teen Alex Zhou - ông xã Dr. Pepper: Nếu con bị xâm hại, ba mẹ hãy để trẻ phán xét kẻ xấu!

"Con sẽ là người quyết định phán xét kẻ xâm hại, bỏ tù/trừng phạt kẻ phạm tội hay không sau khi họ chính thức xin lỗi đứa trẻ. Bởi vì trẻ em là nạn nhân. Ba mẹ nên dạy con đối mặt với kẻ phạm tội nếu chúng sẵn sàng".

Gần đây, những câu chuyện xót xa về những đứa trẻ bị kẻ xấu lạm dụng, sàm sỡ đã khiến dư luận Việt xôn xao, dậy sóng phẫn nộ. Đặc biệt, các bậc phụ huynh còn hoang mang trước sự an toàn của con em của mình bởi những "con yêu râu xanh" trong các sự vụ kia đa phần đều là kẻ có vẻ ngoài tử tế, thậm chí các nạn nhân còn bị giở trò ngay tại nơi quen thuộc với mình (thang máy chung cư, đường đi học về). Điều này cũng khiến nhiều người lắm lúc tự đặt câu hỏi: nếu chẳng may con mình lâm vào tình cảnh như trên, là phụ huynh mình phải làm gì?

Chuyên gia tâm lý tuổi teen Alex Zhou - ông xã Dr. Pepper: Nếu con bị xâm hại, ba mẹ hãy để trẻ phán xét kẻ xấu! - Ảnh 1.

Để giúp trả lời câu hỏi bên trên, chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ và lứa tuổi teen Alex Zhou (cử nhân ngành Tâm lý học tại Đại học Southern New Hampshire) - ông xã của chuyên gia tâm lý Dr. Pepper đã có những chia sẻ bổ ích. 

Đầu tiên, Alex nói về tác hại cực kỳ quan trọng về mặt tâm lý của trẻ em khi rơi vào tình huống bị lạm dụng, sàm sỡ: "Về mặt tâm lý, lạm dụng tình dục sẽ dẫn đến những triệu chứng rối loạn trầm cảm khác nhau, triệu chứng rối loạn lo âu xã hội. Tình huống xấu nhất sẽ khiến nạn nhân bị tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách chống đối xã hội".

40421216_10217813059256845_645879724593119232_n
40421216_10217813059256845_645879724593119232_n
40376931_10217813056976788_2478005497668567040_n
40376931_10217813056976788_2478005497668567040_n

Để tránh những tác hại như trên các bậc phụ huynh phải có sự can thiệp kịp thời và đúng đắn, trong đó phản ứng đầu tiên là rất quan trọng. Chuyên gia tâm lý Alex chia sẻ: "Phản ứng của cha mẹ rất quan trọng, họ nên thể hiện sự thông cảm, kết nối với con trẻ. Hãy nói những câu như là "ba mẹ rất tiếc mọi chuyện xảy ra với con như vậy, một câu chuyện ngoài ý muốn", "may mắn là con đã an toàn ở đây với ba mẹ, sau mọi chuyện",... Chúng ta nên ưu tiên cảm xúc của con trẻ".

Chuyên gia tâm lý tuổi teen Alex Zhou - ông xã Dr. Pepper: Nếu con bị xâm hại, ba mẹ hãy để trẻ phán xét kẻ xấu! - Ảnh 3.

Ngoài ra, theo Alex việc trao cho con em sự tự tin, dũng cảm để đối mặt với kẻ xấu để đưa ra hình phạt thích đáng cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc về tâm lý của những đứa bé, các bậc phụ huynh không nên bắt ép nếu con không muốn.

"Con sẽ là người quyết định phán xét kẻ xâm hại, bỏ tù/trừng phạt kẻ phạm tội hay không sau khi họ chính thức xin lỗi đứa trẻ. Bởi vì trẻ em là nạn nhân. Ba mẹ nên dạy con đối mặt với kẻ phạm tội nếu chúng sẵn sàng. Chúng có thể bỏ qua và bước tiếp trước khi xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần".

Chuyên gia tâm lý tuổi teen Alex Zhou - ông xã Dr. Pepper: Nếu con bị xâm hại, ba mẹ hãy để trẻ phán xét kẻ xấu! - Ảnh 4.

Đối với việc phòng vệ, chuyên gia Alex hy vọng các bậc phụ huynh phải luyện tập cho con em mình từ sớm, trong cuộc sống hàng ngày: "Dù có hay không chuyện trẻ bị xâm hại, ba mẹ cần phải luyện tập phòng vệ cho con trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: dạy con la to và đẩy mạnh nếu ai đó chạm vào phần nhạy cảm trên cơ thể con. Bấm vào nút khẩn cấp nếu xảy ra sự cố trong thang máy và tham gia thường xuyên các lớp phòng vệ".

Ấy thế, không phải lúc nào quý phụ huynh cũng biết được đã có chuyện gì xảy ra với con nếu các nạn nhân không chịu nói. Và việc này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cực đáng sợ như chuyên gia tâm lý Alex đã nói bên trên: đứa trẻ sẽ sống trong sợ hãi, tâm lý bất thường, "xù lông" chống đối với cả xã hội, không tin tưởng bất kỳ ai và biến mình thành 1 con người khác mạnh mẽ hơn để bảo vệ bản thân khỏi sự hãm hại khác.

Chuyên gia tâm lý tuổi teen Alex Zhou - ông xã Dr. Pepper: Nếu con bị xâm hại, ba mẹ hãy để trẻ phán xét kẻ xấu! - Ảnh 5.

Tất nhiên, con trẻ vì một lý do gì đó không chịu nói ra tội ác của kẻ xấu thì hầu như hoàn toàn không có cách giải quyết nếu các bậc phụ huynh không thường xuyên quan sát và nhạy cảm trước những hành vi tâm lý bất thường của con. Vậy nên, ngay bây giờ, quý phụ huynh xin hãy để tâm nhiều hơn tới con cái, quan tâm con mỗi ngày, dùng tình yêu của một người làm cha, làm mẹ sẻ chia tâm sự với con để những khi gặp bất trắc, đứa trẻ sẽ tự động chia sẻ, cùng cha mẹ tìm cách giải quyết.

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là thỏa hiệp với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại ĐÂY hoặc qua email doisong@afamily.vn và Fanpage chính thức của aFamily để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm