Chuyên gia tâm lý: Cho một đứa trẻ tiền tiêu vặt là cách giúp con trưởng thành và có trách nhiệm tài chính

Nguyễn Phượng , Theo Thể thao văn hóa
Chia sẻ

Một trong những bài học quan trọng mà bạn nên dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ chính là cách tiêu tiền và biết quý trọng giá trị đồng tiền. Bằng cách cho trẻ một khoản tiêu vặt nhất định, bạn sẽ giúp trẻ nhận được những bài học quý giá.

Tiền tiêu vặt có rất nhiều lợi ích cho cả đứa trẻ và gia đình. Trên thực tế, những đứa trẻ có tiền tiêu vặt có nhiều khả năng phát triển kỹ năng lập kế hoạch tài chính vững chắc và ít mắc nợ khi trưởng thành.

Nhà tâm lý học trẻ em người Nga Natalya Naumova cho biết, cho đến khi trẻ có đồng lương đầu tiên của mình thì mọi chi tiêu đều là từ tiền của bố mẹ. Tuy nhiên, có thể dạy trẻ kỷ luật tài chính bằng cách cho trẻ cơ hội quản lý tài chính cá nhân.

Bạn có thể tập cho trẻ làm quen với tiền từ khi 3 tuổi. Tại thời điểm này, bố mẹ tập cho trẻ nhận biết được giá trị của từng mệnh giá tiền khác nhau và cách sử dụng.

“Đến độ tuổi 6-7 tuổi, chúng ta cho con tiền tiêu vặt, đây là một giai đoạn mới trong cuộc đời của một đứa trẻ và giúp trẻ có trách nhiệm hơn", chuyên gia Natalya Naumova nói.

Các lợi ích cơ bản khi trẻ tự quản lý tài chính

- Giảm nguy cơ mắc nợ khi trưởng thành: Theo khảo sát của ING (Ngân hàng và dịch vụ tài chính đa quốc gia Hà Lan) đối với 12.000 phụ huynh trên khắp châu Âu, việc cho trẻ em tiền tiêu vặt làm giảm nguy cơ mắc nợ khi trưởng thành. Tiền tiêu vặt là nền tảng cho khả năng tự cung tự cấp của trẻ.

Chuyên gia tâm lý: Cho một đứa trẻ tiền tiêu vặt là cách giúp con trưởng thành và có trách nhiệm tài chính - Ảnh 1.

Hãy để trẻ được làm chủ tài chính của mình- Ảnh: Babycenter

- Giá trị của tiền bạc: Đó là một khái niệm khó hiểu đối với trẻ em, nhưng chúng cần phải nắm được một vài ý nghĩa nhất định. Tiền tiêu vặt, đặc biệt nếu kiếm được từ việc vặt như dọn nhà, rửa bát, được điểm tốt... sẽ giúp trẻ biết được tiền thực sự đáng giá và giá trị của nó. Từ đó, trẻ học được cách kiểm soát chi tiêu không phung phí và chỉ mua những thứ mình thực sự cần thiết.

- Ý thức về mục đích và thành tích: Bằng cách dần dần tiết kiệm một số tiền tiêu vặt để hướng tới một mục tiêu, trẻ em phát triển ý thức về mục đích và niềm tự hào về thành tích của mình. Họ cũng học cách quý trọng tài sản hơn, khi họ đã sẵn sàng chi trả cho chúng.

- Giảm nguy cơ biến trẻ thành kẻ phá hoại: Hình ảnh trẻ khóc lóc, bắt bố mẹ phải mua món đồ mà chúng thích đã quá quen thuộc. Song, khi chúng phải tiêu những đồng tiền của chính mình, chắc chắn cũng sẽ không dám đòi hỏi.

- Dạy trẻ hiểu được giá trị của sự chăm chỉ: Khi trẻ em có thể kiếm tiền tiêu vặt từ công việc, chúng nhận ra giá trị nội tại của sự chăm chỉ.

Cách cho trẻ tiền phụ cấp

Cho trẻ tiền tiêu vặt là tốt nhưng không phải ai cũng biết cho đúng cách. Vì vậy, bố mẹ hãy thật sự khéo léo để không gây nên “tác dụng phụ”.

Trả công khi trẻ là một việc gì đó

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng cho con tiền là nghĩa vụ, trong khi một số khác lại nghĩ rằng để có được số tiền này, trẻ phải làm việc. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền và biết cách chi tiêu cẩn thận hơn khi trẻ tự kiếm tiền tiêu vặt bằng các việc làm đơn giản như giúp mẹ nhặt rau, phụ ba rửa xe.

Chuyên gia tâm lý: Cho một đứa trẻ tiền tiêu vặt là cách giúp con trưởng thành và có trách nhiệm tài chính - Ảnh 2.

Hãy dạy con về giá trị của tiền và cách sử dụng hợp lý - Ảnh: Babycenter

Cần giữ đúng thỏa thuận với trẻ

Cần giữ đúng cam kết những gì bạn đã thỏa thuận với trẻ. Đưa tiền phụ cấp cho trẻ đúng hạn, nếu bạn trả trễ hoặc quên, nhất là sau khi trẻ hoàn thành những công việc mà bạn đã giao thì trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và thất vọng.

Bố mẹ không nên sử dụng tiền tiêu vặt của con

Tiền tiêu vặt thuộc quyền của trẻ, nên cha mẹ không thể lấy bằng bất kỳ hình thức nào, cũng như không thể thực thi các quy định. Mục đích của tiền tiêu vặt là giúp trẻ xây dựng ý thức quản lý tiền. Ví dụ, tiền tiêu vặt được chia thành ba phần: tiết kiệm, chi tiêu và phát sinh. Tất nhiên, trẻ có thể đặt tên tùy ý. Đừng quên nói cho trẻ hiểu về thứ tự ưu tiên của các phần cũng như việc tiền ở phần này sẽ không được dùng cho phần kia và ngược lại.

Tăng lương tiền tiêu vặt thường xuyên

Khi trẻ càng lớn thì sự hiểu biết về thế giới ngày càng toàn diện hơn nên nhu cầu của trẻ sẽ ngày càng lớn hơn, các hoạt động xã hội cũng ngày càng nhiều hơn. Số tiền mà cha mẹ cho con nên phù hợp với từng độ tuổi. Hãy nói với con rằng con chỉ được chi tiêu trong giới hạn đó. Thực tế không có một con số cụ thể nào cho vấn đề nên đưa cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi ngày là hợp lý, bởi mỗi gia đình có điều kiện kinh tế khác nhau nên số tiền có thể chu cấp cho con cũng khác nhau.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể dựa vào hai yếu tố để xem xét giới hạn chi tiêu của con như: Điều kiện kinh tế của gia đình và nhu cầu trong từng độ tuổi. Càng về sau, túi tiền tương ứng không ngừng tăng lên, độ tuổi nhỏ hơn được nhận hàng tuần và người lớn hơn được nhận hàng tháng. Miễn là quan điểm của trẻ về tiền bạc không sai lệch, trẻ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Vậy là rõ ràng, tiền tiêu vặt cũng có ảnh hưởng lớn đến kỹ năng sống của trẻ, bố mẹ đừng ngại ngần cho con tiền tiêu vặt hợp lý.

Theo Sitters, babycenter

Chia sẻ
Đọc thêm