Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Bạn cần biết 1-2-3 xịt sạch để bảo vệ đường hô hấp của cả gia đình

A.D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trước thực trạng ô nhiễm đáng báo động, chuyên gia đầu ngành Tai Mũi Họng đã giải đáp những thắc mắc và đưa ra phương pháp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả mà đơn giản có thể thực hiện mỗi ngày.

“Mỗi ngày chúng ta hít vào khoảng 10,000 lít khí bao gồm cả độc chất, chất ô nhiễm và bụi bẩn, mà các phương tiện giao thông xả thẳng vào không khí. Đường hô hấp sẽ tiếp nhận toàn bộ những gì nằm trong lượng không khí được mũi hít vào và đưa thẳng đến phổi, điều đó sẽ làm hệ hô hấp bị tổn thương nặng nề, đặc biệt đối với trẻ nhỏ” – Đó là chia sẻ về tình trạng ô nhiễm đang hết sức trầm trọng của PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Cũng trước thực trạng ô nhiễm đáng báo động, chuyên gia đã giải đáp những thắc mắc và đưa ra phương pháp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả mà đơn giản có thể thực hiện mỗi ngày.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng về vấn đề này.

Do đâu mà tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp lại cao thưa PGS.TS?

Thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em bị tử vong do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, trong đó khoảng 60% trường hợp có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tại Việt Nam, hàng chục ngàn trường hợp bệnh hô hấp có liên quan ô nhiễm không khí. Nguyên nhân chính là do ô nhiễm không khí quá nặng nề. Ngoài ra thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ thay đổi thất thường hiện nay cũng dễ làm cơ thể suy yếu mắc bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tháng 7/2017 ô nhiễm bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông như NO2 (Nitơ điôxít), O3 (Ôzôn), CO (Cacbon monoxit), H2S (Hydro sulfua), NH3 (Amoniac); ô nhiễm tiếng ồn;... tất cả đều vượt tiêu chuẩn cho phép, ảnh hướng đến sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm cho đường hô hấp của người dân. Bụi tích lũy ở đường hô hấp trên và dưới gây nên các bệnh lý các cơ quan này: như kích thích niêm mạc hô hấp, tổn thương niêm mạc phổi, giảm chức năng phổi có thể dẫn đến tử vong.

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Bạn cần biết 1-2-3 xịt sạch để bảo vệ đường hô hấp của cả gia đình - Ảnh 1.

Nguồn hình: Báo Thanh Niên

Người dân hiện nay cũng đã có những phương pháp bảo vệ đường hô hấp, theo PGS. TS thì những phương pháp hiện nay đã đủ để bảo vệ chưa ạ?

Tuy người dân đã có cho mình những phương pháp nhưng rất nhiều người vẫn mắc những sai lầm trong việc phòng bệnh hô hấp.

Dễ nhìn thấy nhất là nhiều người cho rằng khẩu trang có thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn trước ô nhiễm không khí. Điều này là hoàn toàn chưa đủ vì các loại bụi mịn độc hại vẫn có thể xuyên qua và tích tụ trong xoang mũi gây nên các bệnh lý hô hấp nguy hiểm.

 Ngoài ra, mọi người còn có những sai lầm như: không vệ sinh, xịt rửa mũi thường xuyên hoặc xịt, rửa mũi chưa đúng cách vô tình gây tổn thương mũi; không vệ sinh máy lạnh và không gian sống để vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ, trời nóng để điều hòa với nhiệt độ quá thấp, ngoáy mũi bằng tay,... Quan trọng nhất là mỗi người dân vẫn chưa có cho mình thói quen vệ sinh mũi mỗi ngày.

Việc vệ sinh mũi là rất quan trọng vậy chuyên gia có thể đưa phương pháp nào vệ sinh mũi đúng cách và hiệu quả?

Có một phương pháp chuyên gia khuyên dùng mà rất đơn giản, dễ nhớ, dễ áp dụng là 1-2-3 xịt sạch” của nước biển sâu Xisat. 1 - là mỗi ngày, 2 - là ít nhất hai lần làm sạch mũi, 3 - là ba nhát xịt mỗi bên mũi. Phương này thực hiện hiệu quả mỗi ngày với nước biển sâu.

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Bạn cần biết 1-2-3 xịt sạch để bảo vệ đường hô hấp của cả gia đình - Ảnh 2.

Xoang mũi chúng ta là hốc rãnh nên rất dễ bị ứ đọng, tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy nên việc vệ sinh mỗi ngày rất quan trọng. 1-2-3 Xịt sạch là một cách giúp chúng ta dễ nhớ, dễ thực hiện đến việc vệ sinh mũi: Mỗi ngày – 2 Lần: buổi sáng và buổi tối – 3 nhát xịt mỗi bên mũi. Thực hiện được thói quen này mỗi ngày sẽ khiến cho các chất bụi bẩn trong mũi không đủ thời gian để lắng đọng ở niêm mạc, không có cơ hội phát triển gây bệnh từ đó phòng hiệu quả bệnh lý hô hấp trước các thực trạng ô nhiễm nặng nề.

Vậy nước biển sâu có tác dụng gì? Tiêu chí lựa chọn Nước biển sâu như thế nào là tốt để chăm sóc mũi mỗi ngày, xin bác sĩ chia sẻ thêm?

Nước biển sâu được xử lý qua công nghệ tiên tiến tại các nhà máy tiêu chuẩn hiện đại chứa nhiều nguyên tố vi lượng như Đồng, Kẽm, Mangan, Nhôm… sẽ đạt hiệu quả cao trong việc rửa sạch bụi bẩn, vi khuẩn trong khoang mũi, phòng chống viêm xoang, viêm mũi, giúp sát khuẩn, kháng viêm, săn se niêm mạc, tăng sức đề kháng cho niêm mạc mũi. Nước biển sâu cũng rất hữu hiệu với trẻ em giúp tăng cường hệ miễn dịch”.

Nước biển sâu ở độ sâu từ 400m đến 500m là tốt nhất vì có hàm lượng muối phù hợp với sinh lý tự nhiên của cơ thể, chứa tới 12 khoáng chất như đồng, kẽm,....cao nhất thềm lục địa Việt Nam. Hơn nữa, người dùng nên sử dụng những sản phẩm có chất lượng và được Bộ Y tế cho phép – các hội chuyên khoa (Hội Tai Mũi Họng Tp. HCM, Hội Nhi Khoa Tai Mũi Họng Tp. HCM, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam) khuyên dùng như sản phẩm nước biển sâu Xisat.

Vậy thưa chuyên gia cách xịt vệ sinh mũi thế nào là đúng cách và thực hiện phương pháp này trong bao nhiêu lâu là hiệu quả?

Chuyên gia tai mũi họng mách nước: Bạn cần biết 1-2-3 xịt sạch để bảo vệ đường hô hấp của cả gia đình - Ảnh 3.

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng hướng dẫn chi tiết cách xịt

 

Cách sử dụng như sau: Dùng tay phải cầm chai xịt, hướng mũi xịt về bên mũi trái vì như vậy sẽ thuận tay xịt, nếu dùng tay phải xịt cho bên phải sẽ vướng vách ngăn của mũi và gây nên tình trạng xịt mạnh bị chảy máu mũi, tương tự với đó dùng tay trái xịt cho mũi bên phải. Tư thế lúc xịt rủa mũi cũng rất quan trọng, nên giữ ở tư thế đứng hoặc ngồi với đầu nhìn thẳng. Lưu ý đối với trẻ em tránh xịt mạnh và nên dùng đầu phụt phun sương hạt mịn.

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với ô nhiễm thì tương ứng, việc vệ sinh khoang mũi cũng phải được thực hiện liên tục, mỗi ngày và đều đặn trong suốt cuộc đời mỗi người.”

Xin cảm ơn PGS. TS. BS Đặng Xuân Hùng rất nhiều.

Để giữ khoang mũi khỏe mạnh ngay hôm nay mỗi người chúng ta hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình với thói quen 1-2-3 Xịt sạch cùng nước biển sâu Xisat. Theo dõi thêm các chia sẻ của chuyên gia tại đây https://www.facebook.com/Eva.TinTuc/videos/1765392610207296/?hc_location=ufi.

Chia sẻ
Đọc thêm