Chuyên gia lo ngại dịch ở Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000", người dân cần làm gì để đón Tết an toàn?

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trước kịch bản Hà Nội 5.000 ca nhiễm trong ngày có thể xảy ra khi Tết Nguyên đán cận kề, PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội đưa ra lời khuyên người dân nên gọi điện chúc Tết và các biện pháp chúc Tết từ xa thay vì tập trung tại khu vui chơi nào đó rất đông người.

Tối 7/1, Hà Nội vẫn là địa phương ghi nhận số F0 mới trong ngày cao nhất nước, với 2.723 trường hợp mắc Covid-19. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp thành phố vượt 2.000 ca mắc, sắp chạm mốc trong kịch bản cuối năm 3.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Hà Nội đang trở nên căng thẳng hơn, F0 ngày càng nhiều

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội cho biết, tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại Hà Nội trở nên căng thẳng hơn, số lượng bệnh nhân F0 ngày càng nhiều. Đa số bệnh nhân đã được tiêm vaccine, tỉ lệ bệnh nhân nặng ít hơn. Tuy nhiên, khi số lượng F0 nhiều thì bệnh nhân nặng nhiều theo.

"Cho đến nay bệnh viện chúng tôi tiếp nhận gần 200 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 ngày nào cũng có 20-30 trường hợp nhập viện vì tình trạng nặng như vậy", ông Hải thông tin.

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 1.

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại Hà Nội trở nên căng thẳng hơn, số lượng bệnh nhân F0 ngày càng nhiều.

Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội cho biết thêm, với số lượng bệnh nhân nặng điều trị như vậy, tuy bệnh viện chưa rơi vào tình trạng quá tải nhưng có những thời điểm đội ngũ y bác sĩ cảm thấy sức nóng của dịch bệnh khi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

"Dự kiến đây mới là giai đoạn 2 của bệnh viện. Công suất tối đa của Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 có thể đạt 500-700 giường bệnh, dự kiến 500 giường. Giai đoạn 2 này chúng tôi đang điều trị cho 200 bệnh nhân để đảm bảo chất lượng, có nguồn nhân lực và trang bị phù hợp. 

Trong số 200 F0 nặng mà có 40-60 bệnh nhân thở máy là con số rất lớn. Nếu thêm bệnh nhân nữa sẽ rất đông, khi đó công việc của nhân viên y tế sẽ rất lớn không chỉ điều trị mà kiêm chăm sóc luôn cho bệnh nhân bởi các bệnh nhân vào viện điều trị đều không có sự hỗ trợ của người thân bởi toàn bộ sinh hoạt, điều trị đều do nhân viên y tế phụ trách", ông Hải chia sẻ.

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 2.

Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội lo ngại, nếu số lượng bệnh nhân tăng sẽ gây quá tải ngành y tế.

Trong bối cảnh gần Tết nhu cầu đi lại lớn, cùng với đó biến chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, PGS.TS Hoàng Bùi Hải bày tỏ sự lo ngại khi chủng Omicron xâm nhập những người bệnh nền, cao tuổi khi nhiễm biến chủng sẽ rất nặng. Đáng chú ý, thông tin từ các nước trên thế giới cho thấy chủng Omicron lây nhiễm cho đội ngũ nhân viên y tế rất nhiều. 

"Hiện nay chúng ta đang đối phó với chủng Delta nhưng biến chủng có tốc độ lây lan rất nhanh cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Đến thời điểm này rất may những ca nhập cảnh mang biến chủng này đang được cách ly. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan. 

Chúng tôi rất lo ngại khi Omicron xâm nhập vào. Một số ý kiến cho rằng có thể Omicron nhiễm nhanh đạt miễn dịch cộng đồng sớm hơn. Tuy nhiên có một thực tế những người bệnh nền, cao tuổi khi nhiễm biến chủng sẽ rất nặng. Số lượng bệnh nhân tăng sẽ gây quá tải ngành y tế. Như vậy bệnh nhân khác sẽ ảnh hưởng.

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 3.

Ông Hải bày tỏ sự lo ngại khi chủng Omicron xâm nhập những người bệnh nền, cao tuổi khi nhiễm biến chủng sẽ rất nặng. Ảnh chụp bên trong Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội.

Chủng Omicron mà thông tin từ đồng nghiệp trên thế giới cho thấy lây nhiễm cho nhân viên y tế rất nhiều. Đối với nhân viên y tế không triệu chứng hoàn toàn có thể làm việc tại bệnh viện điều trị Covid-19. Thế nhưng những nhân viên đó không thể làm việc tại bệnh viện bình thường, không thể chăm sóc bệnh nhân chưa mắc Covid-19 mà nhiều bệnh lý nền. 

Nếu thiếu nhân viên điều trị sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nặng nề khi không có người phục vụ cho bệnh nhân bệnh lý nền nhiều", ông Hải bày tỏ.

Tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể bị nặng

Trước vấn đề có nhiều người suy nghĩ chủ quan rằng mình đã tiêm vaccine, khoẻ mạnh sẽ không ảnh hưởng gì. PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội khuyến cáo người dân không nên chủ quan. Cộng đồng nên đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn dù đã tiêm vaccine.

"Một điều khẳng định nếu đã tiêm vaccine nguy cơ bị nặng sẽ thấp hơn rất nhiều. Đối với mỗi cá thể chúng ta chưa biết được khi bị nhiễm SARS-CoV-2 mình sẽ như thế nào. Có những người đã tiêm vaccine chúng tôi vẫn thấy có trường hợp bị nặng. Có trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể bị nặng. 

Đó là sự đáp ứng của từng cá thể và sự đáp ứng đó rất khác nhau của mỗi người. Có người nhìn rất khoẻ mạnh nhưng khi bị nhiễm Covid-19 sự tương tác với virus và tổn thương tự cơ thể gây ra cho mình rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt tới phổi", Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 4.

Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội cho biết, có những người đã tiêm vaccine vẫn thấy có trường hợp bị nặng. Có trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể bị nặng.

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều nhận định cho rằng số ca mắc sẽ tăng lên, PGS.TS Hoàng Bùi Hải cho biết bệnh viện đã chuẩn bị kế hoạch 1.500 nhân viên tham gia điều trị F0, trong đó có từ Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện tại Hà Nội và một số bệnh viện khu vực miền Bắc đáp ứng nhu cầu điều trị nếu ca mắc đạt đỉnh dịp Tết.

"Số lượng bác sĩ, học viên Đại học y Hà Nội khá đông, chúng tôi đã dự kiến huy động các đồng nghiệp này đến hỗ trợ trong thời gian gần Tết nếu số lượng, nhu cầu bệnh nhân nặng nhiều hơn.

Chúng ta đã biết 1 bệnh nhân nặng phải thở máy đòi hỏi số lượng người phục vụ nhiều hơn rất nhiều so với bệnh nhân nhẹ. Các bệnh nhân Covid-19 sau giai đoạn cấp đến giai đoạn hậu Covid-19, có những bệnh nhân nằm 1 tháng, thậm chí hơn 2 tháng khi ra viện vẫn phải thở oxy. Nếu bệnh nhân được hỗ trợ phục hồi chức năng sớm có thể cai thở máy sau thời gian ngắn. 

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 5.

Nhân viên tham gia điều trị F0 trong Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội.

Tuy nhiên, có bệnh nhân khi đã khỏi bệnh vẫn cần phục hồi chức năng hô hấp, vận động. Một số bệnh nhân tình trạng tinh thần không tốt trong thời gian dài thở máy sau thời kỳ dài phải nằm hồi sức cũng cần phải được phục hồi chức năng. Trước tình hình đó Ban giám đốc Bệnh viện đã quyết định thành lập đơn vị phục hồi chức năng.

Đến nay chúng tôi đã chuẩn bị 40 giường cho đơn vị này. Sắp tới chúng tôi ưu tiên bệnh nhân nằm trong viện đến hết giai đoạn hồi sức sẽ chuyển đơn vị đó và nhờ các chuyên gia phục hồi chức năng, hô hấp, tâm lý trị liệu. Như vậy bệnh viện sẽ giải phóng nhanh các khu vực hồi sức để có giường nhận bệnh nhân mới.

Chúng tôi điều động nhân lực theo tính chất uyển chuyển, thường xuyên. Khi nhu cầu cần đến đâu sẽ điều động nhân lực tới đó. Có ngày nhân lực điều động chưa kịp đến, tôi cũng cảm thấy sức nóng nhất định. Khi số lượng bệnh nhân thở máy nhiều hơn, bệnh nhân nặng nhiều nữa một số nhân viên thấy sức nặng, nóng của nó. Chúng tôi thường xuyên giữ liên lạc với Trường Đại học Y Hà Nội, với bệnh viện cơ sở 1 để điều động nhân lực một cách kịp thời nhất", ông Hải cho biết.

Người dân cần đón Tết thế nào để đảm bảo an toàn?

Trước lo ngại trong dịp Tết Nguyên đán Hà Nội có thể lên 5.000 ca mắc Covid-19 trong ngày, Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Đại học Y Hà Nội cho rằng, để phòng tránh dịch người dân có thể gọi điện chúc Tết và các biện pháp chúc Tết từ xa thay vì tập trung tại khu vui chơi nào đó rất đông người. 

"Tết Nguyên đán sắp tới chúng ta vẫn có một số hoạt động vui chơi ngày Tết. Có thể thấy rằng khi Covid-19 xảy ra chúng ta nên sống chậm hơn một tí cũng là hay, ở với gia đình cũng là chuẩn mực. Mọi người hoàn toàn có thể có cái Tết vui vẻ, đầm ấm trong chính gia đình mình. 

Để phòng tránh dịch chúng ta có thể gọi điện chúc Tết và các biện pháp chúc Tết từ xa thay vì tập trung tại khu vui chơi nào đó rất đông người. Các hoạt động Tết hay Lễ hội thì mọi người cần hạn chế và nên ở nhà, khai thác hết khía cạnh tình cảm mà lâu nay bận rộn quá chúng ta chưa để ý đến. 

Đây cũng là điều thú vị, mọi người nên tập trung về gia đình, gia đình là nơi quan trọng nhất, hoạt động như vậy sẽ giảm nguy cơ tăng nhiễm", ông Hải chia sẻ.

Lo ngại Hà Nội có thể chạm "mốc 5.000" ca nhiễm trong ngày, bác sĩ khuyến cáo việc người dân cần làm để đón Tết an toàn - Ảnh 6.

Nhiều chuyên gia y tế lo ngại trong dịp Tết Nguyên đán Hà Nội có thể lên 5.000 ca mắc Covid-19 trong ngày.

Về việc phân công nhân lực ra sao để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân F0 nặng, nguy kịch trong dịp Tết, ông Hải cho biết bệnh viện đang bàn bạc, lên kế hoạch làm một số hoạt động Tết cho nhân viên để mọi người thêm tinh thần làm việc như gói bánh chưng (dự định 20-21/12 âm lịch tổ chức). Như vậy sẽ tạo thêm không khí Tết cho nhân viên y tế và một số hoạt động khác để mọi người tiếp tục hành trình chống dịch Covid-19

"Chúng tôi chưa tính sẽ phân công lịch trực, nghỉ thế nào. Một điều khẳng định đó là các nhân viên y tế sẽ làm việc liên tục, tuỳ thuộc vào tình trạng dịch. Nếu số lượng F0 đông hơn có khi huy động nhân lực nhiều hơn. 

Các nhân viên sẽ được giám sát về mức độ an toàn cũng như tự đánh giá nguy cơ của mình trong việc phơi nhiễm để quyết định có về nhà hay không. Trường hợp nhân viên có nhà ở Hà Nội hoàn toàn đi làm theo ca, kíp đi làm bình thường, thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến", ông Hải nói.

https://afamily.vn/chuyen-gia-lo-ngai-dich-o-ha-noi-co-the-cham-moc-5000-nguoi-dan-can-lam-gi-de-don-tet-an-toan-20220108075237343.chn
Chia sẻ
Đọc thêm