Chuyên gia khẳng định: Càng cãi nhau, vợ chồng càng bên nhau dài lâu

Tác giả của quyển sách nổi tiếng Crucial Conversations nói rằng sai lầm lớn nhất của các cặp vợ chồng là tránh né vấn đề.

Đây không phải là một tấm thiệp có thể tìm thấy trên những tấm thiệp Valentine nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng càng tranh cãi thì sẽ hạnh phúc bên nhau dài lâu hơn. Những cặp vợ chồng tranh cãi một cách hiệu quả sẽ hạnh phúc hơn những cặp vợ chồng che giấu vấn đề gấp 10 lần, theo một cuộc khảo sát ở gần 1.000 người lớn.

Ông Joseph Greeny - đồng tác giả quyển sách bán chạy nhất của New York Times có tên Crucial Conversations - cho biết nhiều cặp vợ chồng đã lầm tưởng tin rằng tránh né thảo luận những vấn đề nhạy cảm có nghĩa là sẽ tránh né được sự cãi cọ, và đinh ninh rằng điều đó tốt cho cuộc hôn nhân của họ. “Sai lầm lớn nhất của các cặp vợ chồng là tránh né”, ông nói. “Chúng ta cảm thấy có điều gì đó nhưng lại không nói gì. Ít nhất cho đến khi chúng ta không thể chịu đựng được nữa. Vì thế, chúng ta sẽ chờ đợi cho đến khi không thể chịu nổi nữa và tranh cãi một cách gay gắt”.

Ông nói tiếp: “Chúng ta thường có xu hướng tránh những cuộc đối thoại đó vì chúng ta ý thức được những rủi ro khi lên tiếng nhưng lại không ý thức được những rủi ro nếu không nói ra. Chúng ta có xu hướng xem trọng những rủi ro tức thời và rõ ràng mà không xem xét đến những điều lâu dài cho mối quan hệ thân thiết, đáng tin tưởng và sự kết nối”.

4 trong số 5 phản hồi trong cuộc khảo sát nói rằng giao tiếp kém là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân trước đó thất bại. Một nửa khẳng định giao tiếp kém là nguyên nhân quan trọng của một mối quan hệ thất bại. Nhưng quan trọng nhất, Greenny cho biết, ít hơn 1/5 số người khảo sát tin rằng họ thường đổ lỗi khi cuộc thảo luận có chiều hướng xấu đi.

Chuyên gia khẳng định: Càng cãi nhau, vợ chồng càng bên nhau dài lâu - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

“Sai lầm lớn nhất mà các cặp vợ chồng không nhận ra là không chịu trách nhiệm cho cảm xúc của mình”, Greenny phát biểu. “Chúng ta không nhìn thấy được vai trò của mình trong chính cảm xúc của chúng ta. Đó là lý do vì sao khi chúng ta thảo luận về những mối quan tâm với người thương yêu, chúng ta lại thường đổ lỗi và tạo sự phòng thủ”.

Greeny cho biết, 3 vấn đề khó khăn để thảo luận với các cặp với chồng chính là tình dục, tài chính và thói quen. Ông nói: “Sự thành công của cuộc hôn nhân được xác định bởi cách các vấn đề nhạy cảm được bàn luận. Sự gần gũi thực sự không chỉ nằm ở tình yêu mà còn ở sự thật. Và các cuộc đối thoại về vấn đề nhạy cảm là phương tiện để đối mặt với sự thật theo cách làm tăng thêm sự gần gũi, tin tưởng và kết nối”.

(Nguồn: theguardian)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm