Chuyên gia Đài Loan hướng dẫn 3 cách tự kiểm tra dấu hiệu đột quỵ não ngay tại nhà

Gà, Theo Helino
Chia sẻ

Đột quỵ não đang là căn bệnh ngày càng trẻ hóa nên việc nhận biết để kịp thời chữa trị sẽ giúp bạn phòng ngừa nguy cơ gặp phải những hậu quả không mong muốn.

Một cơn đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ mà không hề có dấu hiệu báo trước. Khi não của bạn không nhận được đủ oxy, các tế bào não bị trì trệ nên dẫn đến hiện tượng não bộ ngưng hoạt động khiến các chức năng trong cơ thể cũng dừng làm việc theo.


Để phòng ngừa nguy cơ gặp phải tình trạng này, chuyên gia Trịnh Thuần Dư (bác sĩ Khoa Thần kinh ở Đài Loan) sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp tự kiểm tra dấu hiệu đột quỵ não ở ngay tại nhà.

Phương pháp 1: Kiểm tra sức mạnh cơ bắp ở 2 bàn tay

Yếu cơ là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh đột quỵ não. Do đó, nếu một trong 2 bàn tay của bạn có lực cơ không đủ thì nó sẽ làm bàn tay lệch về một phía, thậm chí còn không tự xoay lại được.

*Cách kiểm tra:

- Bạn đưa 2 tay thẳng về phía trước, giơ cao lên bằng vai, hướng mặt lòng bàn tay lên trên.

- Nhắm 2 mắt lại và đợi trong khoảng từ 1 - 3 phút.

- Sau đó, bạn mở mắt ra xem có bàn tay nào bị xoay lệch vào phía bên trong hay không.

Phương pháp 2: Kiểm tra thông qua việc chạm vào mũi

Khi tay và mắt phối hợp không nhịp nhàng thì nó có thể dẫn đến triệu chứng đột quỵ hoặc khuyết tật ở tiểu não. Lúc kiểm tra, bạn sẽ nhận biết được thông qua dấu hiệu các đầu ngón tay chạm vào không đúng đích.

*Cách kiểm tra:

- Hai người ngồi đối diện nhau, một người là chủ thể, còn người kia sẽ là người kiểm tra.

- Chủ thể sẽ dùng ngón tay trỏ chạm vào đầu ngón tay trỏ của đối phương, sau đó lại tự chạm vào mũi của mình.

- Sau đó, người kiểm tra di chuyển vị trí của các ngón tay, chủ thể lại chạm lần nữa vào đầu ngón tay trỏ của đối phương. Lặp lại hành động này nhiều lần để xem mức độ nhận diện.

*Kết quả: Nếu đầu ngón tay trỏ của chủ thể nhiều lần chạm đích không chính xác thì bạn phải cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ đang rất cao.

Phương pháp 3: Kiểm tra thông qua việc đi thăng bằng

Nhiều người mỗi khi gặp phải triệu chứng đau đầu, chóng mặt thì thường nghĩ là do bị nhiễm cảm lạnh. Nhưng đôi khi, nó cũng có thể là dấu hiệu nhận biết tình trạng đột quỵ não sắp diễn ra. Nếu tiểu não bị đột quỵ hoặc khuyết tật thì bạn sẽ không thể nào đi thăng bằng trên một đường thẳng được.

*Cách kiểm tra:

- Bạn tự tạo cho mình một đường thẳng trên mặt đất hoặc dán một dải băng đen thẳng trên sàn nhà.

- Hãy thử bước đi chậm rãi trên đường thẳng này, gót chân trước chạm vào đầu ngón chân sau và tiến về phía trước.

*Kết quả: Nếu tự kiểm tra thấy mình không thể đi qua hết một đường thẳng, kèm theo dấu hiệu chóng mặt, đau nhức đầu thì nên nhanh chóng tới bệnh viện khám ngay.

Vậy phải làm gì để kích thích hoạt động của não bộ?

Ngoài việc chú ý tới những dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ não sắp diễn ra, bạn cũng nên chủ động rèn luyện sức khỏe để giúp não bộ luôn minh mẫn, tỉnh táo. Chuyên gia Trịnh Thuần Dư có hướng dẫn 2 cách sau để giúp kích thích não bộ hoạt động tốt hơn:

*Cách 1: Mở 2 lòng bàn tay, dùng đầu ngón cái chạm lần lượt vào các đầu ngón tay còn lại, từ ngón út đến ngón trỏ. Lúc đầu, bạn có thể làm từ từ nhưng sau đó cần tăng dần tốc độ lên.

Việc thường xuyên thực hiện phương pháp này sẽ giúp thúc đẩy sự phối hợp của não trái và não phải.

*Cách 2: Bạn mở một lòng bàn tay ra, tay kia lần lượt làm các động tác: nắm đấm, bàn tay nghiêng và 2 lòng bàn tay chạm vào nhau. Thực hiện tuần tự các động tác này với bàn tay còn lại. Chú ý tạo tốc độ tăng dần và làm đúng tuần tự từng động tác.

Cách làm này cũng giúp tăng cường sự phối hợp của não thông qua những động tay tay quen thuộc.

Giờ thì hãy thử thực hiện ngay tại nhà để kiểm tra xem não bộ của mình đang ở tình trạng nào bạn nhé!

Nguồn: 健康2.0, Health Tvbs

Chia sẻ
Đọc thêm