Chuyên gia Đại học Toronto chỉ ra: Trẻ có tật xấu này hóa ra lại thông minh hơn bạn bè, giáo sư đại học Anh cũng đồng tình

Cuộc nghiên cứu dựa trên 1.200 trẻ em từ 2 đến 17 tuổi đã chỉ ra trẻ có tính xấu này thông minh và sở hữu trí nhớ lâu hơn hẳn.

Nói dối là một thói quen không tốt ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Một người hay nói dối sẽ khiến người khác mất lòng tin và khó kết giao, khó có được những người bạn bè chân thật. Trong công việc, người hay nói dối cũng không được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng. Từ đó khó lòng phát triển cao trong sự nghiệp.

Chính vì vậy ngay từ khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ luôn răn dạy phải sống chân thật với bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, lời nói dối của con trẻ đôi khi lại chỉ ra những mặt tích cực.

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Trẻ em ở Đại học Toronto (Canada) từng làm một cuộc khảo sát dựa trên 1.200 trẻ em từ 2 đến 17 tuổi. Kết quả, cho thấy những trẻ có khả năng nói dối sớm thường thông minh hơn. Điều này là do các quy trình phức tạp liên quan đến sự gợi nhớ một câu chuyện trong quá khứ và là chỉ số tốt về IQ của một đứa trẻ.

Chuyên gia Đại học Toronto chỉ ra: Trẻ sở hữu tật xấu này hóa ra lại thông minh hơn bạn bè, giáo sư đại học Anh cũng đồng tình - Ảnh 2.

Những đứa trẻ nói dối thông minh và có trí nhớ lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học tại Đại học Sheffield (Anh) cũng chỉ ra kết quả tương tự. Cụ thể các chuyên gia đã thực hiện khảo sát trên 135 đứa trẻ, trong độ tuổi từ 6-7 tuổi. Các nhóm trẻ được phép xem đáp án trong trò chơi đố vui. Những đứa trẻ đã xem đáp án nhưng nói dối là chưa thì có trí nhớ tốt hơn.

Các chuyên gia sau đó kết luận: Những đứa trẻ nói dối bộc lộ nhiều kỹ năng hơn những đứa trẻ thật thà. Đó là vì nói dối đòi hỏi phải suy nghĩ và hồi tưởng, vì vậy một đứa trẻ khi nói dối sẽ phải động não để câu chuyện mạch lạc và logic. Được biết, nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Tâm lý học thực nghiệm trẻ em.

Nói như vậy không có nghĩa trẻ nói dối là việc tốt và bố mẹ sẽ khuyến khích việc nói dối của con. Nói dối là thói quen không tốt, nhưng bố mẹ cũng có thể bớt lo lắng hơn một chút khi biết được con mình có tư duy tốt và trí nhớ lâu. Bên cạnh đó, khi phát hiện con nói dối, bố mẹ cần có phương pháp giáo dục tinh tế, uốn nắn con. 

Chuyên gia Đại học Toronto chỉ ra: Trẻ sở hữu tật xấu này hóa ra lại thông minh hơn bạn bè, giáo sư đại học Anh cũng đồng tình - Ảnh 3.

Khi con nói dối, bố mẹ cần có những biện pháp dạy dỗ như sau: 

- Đối với trẻ nhỏ: Từ 0 đến 5 tuổi

Việc đầu tiên, bố mẹ cần nhớ rằng thế giới của trẻ nhỏ rất khác đối với người lớn, và có những khái niệm mà con hoàn toàn không hiểu như "nói dối" chẳng hạn. Rất nhiều em bé không biết mình đang nói dối mà đó chỉ là cách con kể lại những gì diễn ra trong trí tưởng tượng phong phú của con mà thôi. Nếu như gặp phải tình huống con có biểu hiện không trung thực, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn với con.

Hãy cứ để con kể câu chuyện tưởng tượng của mình, lắng nghe và cố gắng thấu hiểu điều con muốn nói. Không có đứa trẻ nào muốn nói dối cha mẹ mình cả, luôn luôn có nguyên nhân đằng sau khiến con cư xử như thế. Khi nắm bắt được nguyên nhân, hãy thành thật nói chuyện để cùng con giải quyết vấn đề.

Chuyên gia Đại học Toronto chỉ ra: Trẻ sở hữu tật xấu này hóa ra lại thông minh hơn bạn bè, giáo sư đại học Anh cũng đồng tình - Ảnh 4.

- Đối với trẻ từ 5 - 8 tuổi

Con thường nói dối vì sợ phải chịu trách nhiệm cho một hành động nào đó của mình. Con thường không có ý xấu khi nói dối mà chỉ vì quá sợ hãi mà thôi. Bố mẹ hãy trấn an con và cho con một cơ hội để giải quyết hậu quả cho những hành động của mình trong sự hòa bình, không quát mắng hay trừng phạt.

Tất nhiên, không phải lời nói dối nào cũng vô hại, không phải lúc nào con cũng vô tình nói dối mà hoàn toàn có những lời nói là chủ đích của con để che giấu một điều gì đó. Lúc này sự tinh tế của bố mẹ sẽ giúp giải quyết tốt hơn là những câu gặng hỏi đe nẹt.

Hãy cứ từ từ nói chuyện với con, sử dụng những thông tin của mình để tìm ra vấn đề mà con gặp phải hay che giấu. Nói với con rằng bố mẹ luôn lắng nghe và tha thứ cho mọi lỗi lầm của con, nhưng đừng bao giờ nói dối. Chỉ khi cảm nhận được sự tin tưởng và cảm thông từ bố mẹ, con mới có thể thành thật.

Nuôi dạy một đứa trẻ trung thực không hề đơn giản nhưng cũng không phải quá khó khăn. Chỉ cần bố mẹ trung thực thì các con sẽ hiểu được giá trị của sự trung thực và cư xử thành thật trong suốt cuộc đời mình.

Chuyên gia Đại học Toronto chỉ ra: Trẻ sở hữu tật xấu này hóa ra lại thông minh hơn bạn bè, giáo sư đại học Anh cũng đồng tình - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm