Chuyên gia bảo mật cảnh báo nguy cơ dâng hiến dấu vân tay cho kẻ xấu vì kiểu pose ảnh "chữ V"

Phó giám đốc Hiệp hội An ninh Thông tin Thượng Hải tuyên bố rằng: Những bức ảnh mà chủ thể pose chữ V (với ngón tay hướng vào camera) trong khoảng cách 1,5m có 100% tỷ lệ lộ dấu vân tay.

Camera trên điện thoại đang ngày một sắc nét hơn, tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng tốt. Các chuyên gia an ninh mạng của Trung Quốc cảnh báo rằng, kiểu pose ảnh "chữ V" có thể khiến kẻ xấu lợi dụng để thu thập dữ liệu vân tay của bất cứ ai.

Tuần lễ an ninh mạng Trung Quốc 2019 (2019 China Cybersecurity Week) đã được tổ chức tại Thượng Hải trong tuần này và đang trở thành chủ đề nóng sốt bậc nhất trên MXH Weibo.

Chủ đề khiến mọi người chú ý nhất, không phải là tình hình an ninh mạng nói chung ở Trung Quốc, mà là những rủi ro cá nhân khi đăng ảnh lên internet.

Trong đó, đáng kể nhất là những tấm ảnh mà chủ thể pose tay "chữ V". Các chuyên gia có mặt tại sự kiện này cho hay, mọi người rất có thể đang tự dâng hiến dấu vân tay cho kẻ xấu. Nghe có vẻ viễn tưởng nhưng nếu ở khoảng cách vừa đủ, kẻ xấu có thể phóng to ảnh và thu thập dấu vân tay nhờ trí thông minh nhân tạo (AI).

a80a

Pose ảnh tay "chữ V" tưởng chừng thân thiện nhưng lại có nhiều nguy cơ gây lộ dấu vân tay

Theo China Press, Phó giám đốc Hiệp hội An ninh Thông tin Thượng Hải tuyên bố rằng: Những bức ảnh mà chủ thể pose chữ V (với ngón tay hướng vào camera) trong khoảng cách 1,5m có 100% tỷ lệ lộ dấu vân tay.

chinapress-600x360

Quầy phổ biến thông tin về nguy cơ làm lộ dấu vân tay từ kiểu pose ảnh tay chữ V tại Tuần lễ an ninh mạng Trung Quốc 2019

Các nhóm tội phạm có thể tái cấu trúc và lợi dụng dấu vân tay của chúng ta với nhiều mục đích: Chuyển khoản ngân hàng, mở khóa cửa bằng vân tay, tóm lại là mọi phương thức xác định danh tính bằng vân tay...

2014051210085491204

Một mẫu vân tay giả được tội phạm lợi dụng để trục lợi

Bên cạnh việc tránh để lộ mặt trong của ngón tay khi đăng ảnh lên internet, các chuyên gia còn cảnh báo: Tuyệt đối không được quét dấu vân tay trên các thiết bị không rõ ràng về mục đích sử dụng.

Ở Trung Quốc, dấu vân tay của cá nhân được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thanh toán điện tử, mở khóa thiết bị và thậm chí được dùng như hộ chiếu (cho người nước ngoài đến Trung Quốc). Hiện tại, chủ đề "pose ảnh chữ V làm lộ vân tay" đang trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội của quốc gia tỷ dân, hashtag liên quan đang có hơn 200 triệu lượt xem.

Trong đó, nhiều dân mạng đã hướng dẫn cách chụp ảnh tay "chữ V" mà không làm lộ vân tay như sau:

641

Hướng lòng bàn tay vào trong để không làm lộ vân tay là cách hay nếu bạn muốn pose ảnh "chữ V"

Với người châu Á nói chung, pose ảnh tay "chữ V" được coi là cử chỉ dễ thương khi chụp ảnh.

Còn với các nước phương Tây, ngón tay chữ V được coi là biểu tượng của chiến thắng (victory) và được sử dụng từ Thế Chiến II trở đi.

sainwaV

Dẫu vậy, không ít người dùng Weibo lại tỏ ra không chút sợ hãi trước nguy cơ lộ thông tin này. Họ bình luận: "Gì đâu, tôi chỉ cần dùng ứng dụng làm mịn da thì tài thánh cũng chẳng lấy được dấu vân tay".

Dù sao đi nữa, cẩn thận vẫn chẳng bao giờ thừa chị em ạ!

Tham khảo Weibo

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm