Đêm tân hôn 3 người và cách yêu khác biệt "trời vực" của 2 người vợ dành cho chồng: Đôi khi phụ nữ phải "ích kỉ" mới mong được hạnh phúc

VV, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Quyết định của Minh Hoa lúc ấy như một sự đặt cược vào người đàn ông đạt đỉnh vinh quang nhưng chẳng ai đoán trước được số phận.

Phụ nữ thường cảm thông với nhau bởi lý do "số phận". Sinh ra làm đàn bà đã khổ, chọn nhầm chồng còn khổ hơn. Thế nhưng, có bao giờ phụ nữ suy ngẫm lại những việc mình đã làm, đã lựa chọn và đã bỏ lỡ? Đôi khi, hạnh phúc hay khổ đau chỉ hơn nhau ở bản lĩnh dám quyết định.

Yêu người khác hơn bản thân mình chính là tự sát

Mai Lan Phương là nghệ sĩ đóng vai nữ bậc thầy của kinh kịch Trung Quốc. Cuộc đời ông còn được dựng thành phim (Mai Lan Phương - 2008) bởi cùng với tài năng thì chuyện tình yêu hôn nhân của huyền thoại kinh kịch này rất phong phú. Người phụ nữ nào đến bên đời ông cũng dành 1 tình yêu mãnh liệt, song cách yêu của họ lại hoàn toàn khác nhau.

Vợ đầu của Mai Lan Phương là Vương Minh Hoa. Bà là người đồng hành và giữ vai trò quan trọng nhất trong giai đoạn đầu sự nghiệp Mai Lan Phương.

a - Ảnh 1.

Bộ phim tái hiện lại cuộc đời Mai Lan Phương

Năm 17 tuổi, Mai Lan Phương kết hôn cùng cô gái Vương Minh Hoa hơn ông 2 tuổi. Thời điểm đó, Mai Lan Phương cùng lúc gánh chịu nhiều nỗi đau: nỗi đau mất mẹ và thay đổi giọng nói (đây là yếu tố quan trọng nhất với người nghệ sĩ hát kinh kịch).

Suốt thời gian ấy, Vương Minh Hoa đã ở bên chồng chăm sóc, động viên để ông vượt qua khủng hoảng. Bà là người thông minh nhưng sống nội tâm và khiêm tốn. Sinh con xong Minh Hoa dốc toàn lực lo cho sự nghiệp của Mai Lan Phương.

Những bộ trang phục và mũ áo tinh tế của Lan Phương đều đến từ bàn tay khéo léo của vợ. Dưới sự chăm sóc của Minh Hoa, Lan Phương dần trở nên nổi tiếng và dấu chân của ông có ở khắp Thượng Hải, Nhật Bản... Nói đúng hơn thì Vương Minh Hoa như 1 người trợ lý nhiệt huyết, tận tâm.

Vương Minh Hoa cũng từng nói rằng: Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có người phụ nữ âm thầm cho đi.

Khi Mai Lan Phương nổi tiếng, Vương Minh Hoa đã có 1 suy nghĩ táo bạo: triệt sản. Dù nhiều người khuyên ngăn nhưng hơn ai hết, Minh Hoa hiểu, ở đỉnh cao của sự nghiệp, chồng bà không thể có thêm con. Nó chẳng khác nào vật cản bước thành công của Mai Lan Phương.

a - Ảnh 2.

Mai lan Phương cùng Vương Minh Hoa

Quyết định của Minh Hoa lúc ấy như một sự đặt cược vào người đàn ông đạt đỉnh vinh quang nhưng chẳng ai đoán trước được số phận.

2 người con của Vương Minh Hoa không may mắc bệnh nặng mà qua đời. Ở cái thời "tam tòng tứ đức", bà chẳng khác nào tội đồ của nhà họ Mai. Tất cả những hi sinh, cố gắng, công lao của bà trước giờ bỏ sông bỏ bể.

Biết chồng mình là con trai duy nhất mà giờ không còn con nối dõi, bản thân đã triệt sản, Vương Minh Hoa cay đắng ngậm ngùi để chồng lấy vợ khác.

Vào đêm tân hôn, Mai Lan Phương sang phòng vợ an ủi thì Vương Minh Hoa vẫn cao thượng giục chồng: "Đừng để cô dâu đợi lâu".

Đến khi thấy vợ 2 của chồng đã sinh con, Vương Minh Hoa giao mọi việc trong nhà cho cô ấy. Bà đổ bệnh và quyết rời đi vì sợ lây cho gia đình chồng, đặc biệt là Mai Lan Phương.

Người đàn ông đó càng ngày càng thành công, vợ mới cũng quen dần mới việc quán xuyến gia đình, chỉ riêng Vương Minh Hoa là 1 mình cô đơn đối mặt với cái chết. Bà đã ra đi mãi mãi ở tuổi 37.

a - Ảnh 3.

Gia đình Mai Lan Phương

Trí tuệ hàng đầu của phụ nữ là biết yêu bản thân

Mạnh Tiểu Đông cũng là vợ Mai Lan Phương sau này nhưng bà đã chọn 1 con đường hoàn toàn khác với Vương Minh Hoa.

Ngay từ xuất phát điểm, Mạnh Tiểu Đông đã ở 1 vị trí khác. Bà cưới 1 người nổi tiếng nhưng không bị lu mờ bởi cái danh "bà Mai" mà khẳng định được tên tuổi của chính mình.

Trước khi kết hôn, sự nghiệp của Mạnh Tiểu Đông đã sánh ngang với người đàn ông của mình. Bà là người có nguyên tắc riêng, tỉnh táo và xác định không thể sống phụ thuộc cả đời vào đàn ông.

a - Ảnh 4.

Mạnh Tiểu Đông xinh đẹp, thông minh

Mạnh Tiểu Đông song hành cùng chồng trong sự nghiệp kinh kịch, sống với đam mê. Bà cũng sẵn sàng nói lời ly hôn khi cảm thấy không được tôn trọng.

Dù sau ly hôn, Mạnh Tiểu Đông có thời gian đổ bệnh, tổn thương, tuyệt thực nhưng bà vẫn vực lại tinh thần và không lún sâu vào đau khổ.

Thất bại hôn nhân với Mai Lan Phương, Mạnh Tiểu Đông quyết đi bước nữa ở tuổi 43 và trở thành người vợ thứ 5 của nhà họ Dư. Tuy không phải vợ đầu tiên nhưng Tiểu Đông vẫn được yêu thương, được chồng coi như báu vật.

Trong suốt cuộc đời Mạnh Tiểu Đông, bà đã yêu, đã tổn thương và bị tổn thương. Nhưng bà luôn giữ lòng tự tôn, kiêu ngạo, dũng cảm và không bao giờ vì tình yêu đánh mất mình.

Bởi bà hiểu rằng, trí tuệ hàng đầu của người phụ nữ là yêu bản thân và không bao giờ từ bỏ bản thân.

Một nhà văn từng nói: Yêu thế giới và yêu bản thân là hai vấn đề lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Yêu thế giới là một loại rộng lượng để đối xử tốt "cả nhân loại". Nhưng yêu bản thân là một loại chăm sóc bản thân để trở nên tử tế.

Câu này không phải là miêu tả Vương Minh Hoa và Mạnh Tiểu Đông sao?

Vương Minh Hoa đã dành tất cả những gì mình có để yêu chồng một cách bất cần và biến cuộc đời bà thành một canh bạc tuyệt vọng. Cuối cùng bị số phận "ruồng bỏ".

Còn Mạnh Tiểu Đông, bà biết yêu, biết giận và quan trọng biết đâu là giới hạn của tình yêu. Giống như tư tưởng: Có anh, em như có cả thế giới nhưng không còn anh, thế giới sẽ thay đổi để phù hợp với chính em.

Nguồn: Toutiao, Daydaynew

Chia sẻ
Đọc thêm