Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ đời" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Chỉ có duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi

"Khi quốc vương của chúng tôi băng rừng lội suối đến gõ cửa từng nhà để cảnh báo người dân về dịch bệnh, những lời dặn của ông rất được tôn trọng", Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering nói.

Đội một chiếc mũ bóng chày và mặc chiếc áo choàng Gho truyền thống dài đến đầu gối, mang một chiếc ba lô trên vai, nhà vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã đi bộ qua những khu rừng hoang vắng, đi bộ xuyên núi và vài lần bị cách ly trong một khách sạn ở thủ đô Thimphu. Ông làm vậy không phải để chinh phục thử thách hay thể hiện bản thân. Ông làm tất cả vì những người dân thân yêu của mình, vì mục tiêu đánh đuổi Covid-19.

Trong 14 tháng qua, nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã di chuyển bằng cách đi bộ, đi ô tô và cả ngựa để đến với những ngôi làng hẻo lánh, trực tiếp giám sát các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 nhằm bảo vệ vương quốc nhỏ bé chỉ có vỏn vẹn 700.000 dân. Là một quốc gia láng giềng của Ấn Độ, Bhutan ít nhiều không tránh khỏi những tác động.

Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Ghi nhận duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi - Ảnh 1.

Nhà vua Bhutan đến từng địa phương giám sát việc chống dịch.

Thành quả từ chuyến du ngoạn của vị vua 41 tuổi được thể hiện rõ qua con số duy nhất 1 người tử vong vì Covid-19 ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trong khi Bhutan là quốc gia nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở phía Đông dãy Himalaya.

"Khi quốc vương của chúng tôi băng rừng lội suối đến gõ cửa từng nhà để cảnh báo người dân về dịch bệnh, những lời dặn của ông rất được tôn trọng. Sự hiện diện của quốc vương thực sự còn có sức ảnh hưởng hơn nhiều so với việc chỉ ban hành những chỉ đạo công khai trong công tác phòng chống dịch. Sự xuất hiện của ông là sự đảm bảo với người dân rằng họ không đơn độc trong cuộc chiến chống Covid-19", Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering cho hay.

Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Ghi nhận duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi - Ảnh 2.

Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Ghi nhận duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi - Ảnh 3.

Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Ghi nhận duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi - Ảnh 4.

Vì sự tận tâm của nhà vua, người dân càng thêm tin yêu và chấp hành tốt các quy định phòng dịch.

Thủ tướng Tshering, vốn là một bác sĩ, thường tháp tùng nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck trong các chuyến đi đến các vùng biên giới giáp ranh với Ấn Độ. 

Theo Reuters, trong những tuần gần đây, nhà vua đã đi bộ trong 5 ngày trên con đường mòn vượt qua những ngọn núi có độ cao lên tới 4.343m để cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu ở các vùng sâu vùng xa.

Văn phòng đại diện của nhà vua từ chối khi được đề nghị tham gia trả lời phỏng vấn truyền thông nhưng tài khoản mạng xã hội của ông như Instagram và Facebook tràn ngập những thông tin về các chuyến thị sát. Một quan chức cấp cao của cung điện cho biết: "Nỗi lo lắng canh cánh lớn nhất của nhà vua là nếu đại dịch lây lan như cháy rừng thì quốc gia của chúng tôi có thể sẽ lâm nguy".

Không chỉ chăm lo đến đời sống của người dân, nhà vua còn chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn cho gia đình. Sau mỗi chuyến đi, nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đều tự cách ly tại một khách sạn ở thủ đô Thimphu. Ông cũng đã được tiêm 1 liều vaccine phòng Covid-19 như hầu hết người dân của ông.

Chuyện chống dịch Covid-19 "lạ" ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới: Ghi nhận duy nhất 1 ca tử vong, nhà vua băng rừng lội suối chỉ đạo tận nơi - Ảnh 5.

Ông Rui Paulo de Jesus, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Bhutan, cho biết: "Quốc vương đã đến tất cả các khu vực biên giới có nguy cơ cao để giám sát chặt chẽ mọi biện pháp phòng dịch được đưa ra và đảm bảo người dân đều tuân thủ tốt trong phạm vi nguồn lực hạn chế".

Bhutan hiện chỉ có trung bình 1 bác sĩ trên 2.000 dân. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các đường biên giới của Bhutan đã đóng cửa. Trong nước, lệnh phong tỏa được áp dụng ở một số khu vực, việc sàng lọc và xét nghiệm Covid-19 cũng đã được đẩy mạnh.

Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan hiện đã tiêm chủng liều vaccine thứ nhất cho 90% dân số, nhưng đang đối mặt với nguồn cung bị cạn kiệt. Họ đang tìm kiếm nguồn vaccine để có thể hoàn thành chiến dịch tiêm chủng toàn dân.

Nguồn: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm