Độc quyền: Phỏng vấn Admin hội nấu ăn hot nhất nhì Việt Nam

Dương Linh,
Chia sẻ

aFamily xin gửi tới quý độc giả phần phỏng vấn Admin Trần Trương Ai Liên - một bóng hồng dùng đam mê nồng nàn với bếp và những món ăn của mình để tạo nên, cũng như duy trì và phát triển những sân chơi cho cộng đồng yêu bếp.

Lâu nay, ai cũng đã quen với cụm từ quản trị viên (Admin) của các hội nhóm. Các Admin sẽ được nhắc đến khi nhóm xảy ra sự cố, khi thành viên có thắc mắc, khi tranh luận quá đà nổ ra giữa mọi người, khi có chủ bếp vi phạm nội qui, khi có những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng... Để rồi, nhanh nhất có thể, Admin sẽ luôn là người cố gắng hết sức để giải quyết rắc rối và đưa hoạt động của nhóm về lại với nhịp độ bình thường. Thế nhưng những tâm tư của các Admin cùng muôn vàn khía cạnh như "vì sao họ lại làm Admin?", "làm Admin có khó không?", "Admin đã quản trị nhóm như thế nào?"... lại là điều không phải ai cũng hiểu, cũng cảm nhận được.

Trong bài viết thuộc chuyên đề "Khi phụ nữ yêu bếp" lần này, xin gửi tới quý độc giả phần phỏng vấn Admin Trần Trương Ái Liên - một bóng hồng dùng đam mê nồng nàn với bếp và những món ăn của mình để tạo nên, cũng như duy trì, phát triển những sân chơi cho cộng đồng yêu nấu ăn. Qua đó, độc giả cũng sẽ hiểu, cảm nhận, cảm thông hơn với tâm tư của họ khi ngày ngày dành thật nhiều tâm huyết cho công việc quản trị hội nhóm của mình.

Chào Ái Liên, được biết bạn là người sáng lập Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê. Từ đâu bạn có quyết định thành lập hội và duy trì cho tới hiện tại?

Ngày trước, khi còn ở với gia đình, bao giờ mình và cả nhà cũng được mẹ đi chợ nấu ăn cho mỗi ngày. Thêm nữa ở nhà thì mua món gì cũng dễ, chỉ cần xách xe chạy đi ăn thành ra mình chưa quan tâm đến việc vào bếp làm các món, chỉ mê đồ ăn ngon thôi. Rồi mình lập gia đình, xa Việt Nam, không còn ngày ngày về nhà ăn cơm mẹ nấu, cũng không lấy xe đi mua những món quen thuộc như xưa được. Xa nhà rồi nên muốn ăn ngon thì phải vào bếp nấu thôi. Đến một hôm tự nhiên mình nghĩ ra ý tưởng tạo một hội nhóm để những người cùng đam mê vào bếp như mình có sân chơi và cũng là nơi để tất cả chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Cuối cùng, mình đã lập nhóm với tên Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê.

1

Admin Trần Trương Ái Liên tại Hàn Quốc - nơi chị đang sinh sống cùng chồng và con trai.

Một vài món ăn mà Ái Liên học hỏi từ Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê:

anh-a

anh-b

anh-c

Đến bây giờ, Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê đã trở thành một trong những nhóm có số lượng thành viên cao nhất Việt Nam, theo bạn điều gì đã giúp nhóm có sức hút đông đảo tới vậy?

Mình nghĩ là vì giống như tên gọi, hội hoạt động hoàn toàn vì đam mê nấu ăn. Ban quản trị của hội luôn làm việc nghiêm túc, nhiệt huyết và đồng lòng để loại bỏ những hoạt động như buôn bán, rao vặt, tranh thủ quảng cáo hay các tình trạng tiêu cực như bình luận thiếu văn hoá... Mình đã từng tâm sự với nhiều cô/chú/anh/chị/em khi mọi người mới tham gia vào hội, ai cũng khẳng định là chính không khí và tinh thần của hội đã thu hút mọi người, cũng như khiến mỗi người có ý thức hơn khi tham gia chia sẻ.

anh-03

Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê hiện có hai nhóm hoạt động song song với số lượng thành viên vô cùng đông đảo.

anh-02

Những lời chúc mà các thành viên gửi tới Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê nhân dịp nhóm tròn 2 tuổi.

Khi mới vào hội, có những thành viên còn chưa biết cách chụp hình và chia sẻ món ăn. Nhưng nhờ những lời góp ý và nhận xét chân thành từ các thành viên còn lại nên mọi người ngày càng thay đổi và tự tin hơn mỗi khi đăng bài. Để duy trì hội lâu dài và ngày càng phát triển không phải điều dễ dàng. Mình và ban quản trị Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê luôn làm việc hết mình để tạo ra chất riêng của nhóm.

Một vài món ăn của các thành viên trong Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê:

anh-04

Món thịt luộc của chị Khánh Linh, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ cùng nhóm.

anh-05

Tuyệt phẩm thạch 3D của chị Trần Phương Nga - đôi bàn tay Vàng trong việc tạo hình thạch 3D của Việt Nam gửi tới nhóm. Chị Phương Nga hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hà Nội.

Bạn có thể kể về khó khăn đáng nhớ trong quá trình quản trị hội được không?

Khó khăn thì mình và ban quản trị hội gặp không ít. Vì việc duy trì hội nhóm có đông thành viên chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng nếu nói về khó khăn thì gần đây, ngoài việc duy trì tốt hoạt động chung, hội còn phải đối phó với tình trạng các hacker tấn công nhằm cướp quyền quản trị. Mình và các Admin làm mọi thứ hết sức vô tư, nên khi vướng vào việc như vậy quả thật là rất mệt mỏi. Nhưng tất cả đều đồng lòng rằng sẽ cùng nhau cố gắng hết sức để bảo vệ và duy trì hội lâu dài.

Mời bạn cùng aFamily khám phá thêm hoạt động của Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê thông qua những món ăn và cách trang trí món ăn dưới đây.

anh-06

Món cá chẽm hấp cực hấp dẫn của bạn Phạm Kim Ngân (quê gốc miền Tây, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Biên Hoà) chia sẻ cùng nhóm.

anh-07

Món nem chua của chị Hải (hiện đang sống và làm việc tại Berlin, nước Đức) chia sẻ cùng Hội Nấu Ăn Vì Đam Mê.

anh-08

Những tạo hình món ăn cực sáng tạo được chị Huỳnh Thị Cẩm Hồng (đến từ Vĩnh Long, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh) gửi tới nhóm.

Một lần nữa, xin cảm ơn Admin Ái Liên đã nhận lời phỏng vấn để aFamily thực hiện bài viết này! Mong rằng cùng những sân chơi ảo nhưng giá trị thật như các hội nhóm nấu ăn uy tín, đam mê vào bếp của tất cả mọi người sẽ được thăng hoa ngày một nhiều thêm.

Độc quyền: Phỏng vấn Admin hội nấu ăn hot nhất nhì Việt Nam - Ảnh 12.

Độc quyền: Phỏng vấn Admin hội nấu ăn hot nhất nhì Việt Nam - Ảnh 13.

Chia sẻ