Chụp X-quang quan tài chứa xác ướp 300 tuổi của người đàn ông, các nhà khoa học ngỡ ngàng phát hiện bào thai ngay dưới chân

Bào thai, khoảng 5-6 tháng tuổi, được giấu sau chân và trong lớp lót của quan tài như thể ai đó cố tình không muốn người khác nhận ra.

Năm 1679, vị giám mục nổi tiếng tên Peder Winstrup qua đời ở tuổi 74 và được chôn cất tại hầm của gia đình ở Nhà thờ Lund thuộc thành phố  Lund, tỉnh Scania, Thụy Điển. Hài cốt của ông được bảo quản khá tốt ở nơi đây suốt gần 350 năm qua mà không ai động chạm tới. Đến năm 2012, các nhà khảo cổ học được phép chụp X-quang quan tài của ông và phát hiện một "vật thể lạ". Đó là một cái bọc nhỏ, khi mở quan tài ra họ mới bị sốc khi nhận ra đó thực chất là một... bào thai.

Câu hỏi lớn lập tức được đặt ra là: Tại sao lại có một bào thai trong quan tài của một người đàn ông, và thậm chí người này còn là một giám mục nổi tiếng?

Chụp X-quang quan tài chứa xác ướp 300 tuổi của người đàn ông, các nhà khoa học phát hiện "bọc lạ" dưới chân rồi sốc khi biết đó là thai nhi - Ảnh 1.

Xác ướp giám mục Peder Winstrup.

Bào thai, khoảng 5-6 tháng tuổi, được giấu sau chân và trong lớp lót của quan tài như thể ai đó không muốn người khác nhận ra. Kiểu chôn cất này không có gì lạ về mặt khảo cổ học nếu đó là hài cốt phụ nữ và không phải ở nhà thờ Lund. Tuy nhiên, việc phát hiện một bào thai trong quan tài người đàn ông lại từng là giám mục khiến các nhà khoa học bối rối. Họ bắt đầu cất công tìm hiểu.

Nhà khảo cổ học Torbjörn Ahlström, người thực hiện cuộc điều tra gần đây, cho biết: "Không hiếm trường hợp trẻ nhỏ được đặt trong quan tài với người lớn. Thai nhi có thể đã được đặt trong quan tài sau tang lễ vì chiếc quan tài này nằm trong một ngôi mộ mái vòm ở Nhà thờ Lund và do đó, người ta có thể tiếp cận được. Đặt quan tài vào hầm là một chuyện, nhưng đặt thai nhi vào quan tài giám mục lại là chuyện khác. Nó khiến chúng tôi tự hỏi liệu có mối quan hệ nào giữa đứa trẻ và vị giám mục này hay không".

Chụp X-quang quan tài chứa xác ướp 300 tuổi của người đàn ông, các nhà khoa học phát hiện "bọc lạ" dưới chân rồi sốc khi biết đó là thai nhi - Ảnh 2.

Bào thai được giấu kín và không được chú ý trong nhiều thế kỷ.

Kết quả kiểm tra ADN từ hài cốt giám mục Peder Winstrup và bào thai cho thấy độ tương thích lên tới 25%. Nhóm nghiên cứu sau đó kết luận rằng thai nhi có khả năng là cháu nội của giám mục Peder.

2 bộ hài cốt có chung một nhiễm sắc thể Y chỉ có thể được truyền lại từ người cha. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng thai nhi là con của con trai ông Peder Winstrup.

Các ghi chép lịch sử cho biết rằng vị giám mục này có một người con trai từ cuộc hôn nhân đầu tiên của ông. Tên anh ta là Peder Pedersen Winstrup.

Chụp X-quang quan tài chứa xác ướp 300 tuổi của người đàn ông, các nhà khoa học phát hiện "bọc lạ" dưới chân rồi sốc khi biết đó là thai nhi - Ảnh 3.

Chụp X-quang quan tài chứa xác ướp 300 tuổi của người đàn ông, các nhà khoa học phát hiện "bọc lạ" dưới chân rồi sốc khi biết đó là thai nhi - Ảnh 4.

Người đàn ông này đã kết hôn với một phụ nữ giàu có tên là Dorothea Sparre. Các nhà nghiên cứu giải thích trong bản báo cáo của họ rằng: “Với kết quả phân tích ADN trong tay và nghiên cứu phả hệ, chúng tôi cho rằng thai nhi là cháu trai của vị giám mục. Có khả năng những người thân của ông Peder Winstrup đã vào được hầm mộ nơi cất giữ quan tài của ông và đặt thai nhi vào đó khi nó không thể sống tiếp trong bụng mẹ chờ đến ngày chào đời".

Bản báo cáo nghiên cứu đầy đủ đã được đăng trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học xuất bản gần đây.

Nguồn: Todayuknews

Chia sẻ
Đọc thêm