BÀI GỐC MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

Thử gần chục phát như thế thì toàn gặp Việt mần thịt lợn, Việt cựu chiến binh, Việt giáo viên về hưu,... đến lần thứ n thì bắt đầu hay.

50 Chia sẻ

Chương 48: Những kỷ niệm lạ lùng

Giọng nàng run rẩy và yếu ớt như tự vỗ về nàng là chính.

Chương 47: Hẹn với Huyền đi chơi Noel, một buổi hẹn để ôn lại và nhớ về những kỷ niệm lạ lùng. Bởi biết chắc không thể bên nhau, vậy mà vẫn cứ có gì đó day dứt khó buông tay.

***

Trời càng về đêm càng lạnh. Mưa phùn đã bắt đầu ngớt, gió nhè nhẹ thổi, mùi hoa ngô thoang thoảng thơm. Khung cảnh bình yên và dịu dàng như này rất dễ khiến người ta mềm lòng. 

Huyền vẫn ngồi im sau lưng, hai tay vòng trước ngực, má áp vào vai mình. Như thế rất lâu. 

- Mai mốt xa nhau anh có nhớ gì em nữa không?

Lời nàng thoảng bên tai như gió thổi. Mình lúc ấy vừa chán chán, vừa thèm thuốc nên ngồi đờ ra. Nàng phải cấu nhẹ vào mạng sườn mới sực tỉnh. 

- Có chứ. Muốn quên mà dễ à.

- Thật không đó? Nhớ cái gì nhất hả? 

Con gái phức tạp thật. Đã biết thừa không còn của nhau nữa nhưng vẫn thích người ta đừng quên mình. 

- Sẽ nhớ những thứ đáng quên. 

- Em sẽ nhớ mãi hình ảnh lần đầu anh gặp em. Khi đó em đang nấu khoai dưới bếp, anh đi vào xin lửa hút thuốc, anh nói câu gì nhớ không? Hì, "Em đang nấu gì mà thơm thế?" nhìn anh vui vui, tự nhiên em thấy ấm áp lạ lùng… Rồi cái đêm anh ở lại chơi với Ngọc, anh lấy cháo, anh gỡ xương cho em ăn… bên bếp lửa… Lần đi chơi về, em bị đứt tay, anh đã ngậm luôn ngón tay đang ứa máu của em… Thật sự… chưa ai tốt với em như thế cả, chưa ai ân cần và chu đáo với em như anh… Trời ơi, càng nhớ đến em lại càng sợ khoảng trống anh sẽ bỏ lại khi xa nhau…". 

Giọng nàng run rẩy và yếu ớt như tự vỗ về nàng là chính. Mình nghe thì nghe nhưng chả cảm xúc gì, vì nghĩ những thứ hay ho nhất khi yêu nhau mình cũng đã làm hết rồi, giờ có tạch thì cũng không có gì phải nuối tiếc.

Đang ngồi thì có đám đông 4 – 5 người đi bộ qua. Mình phát hiện ra thầy giáo cũ hồi phổ thông trong đám ấy, thấy tay thầy cầm điếu thuốc, vã quá bèn kêu giật giọng:

- Thầy giáo ạ. Thầy đi lễ à?

Thầy đứng lại ngó nghiêng mình một lúc, rồi à lên:

- Thằng Hoàng, mi đi đâu mà ngồi đây? - liếc thấy Huyền bên cạnh, thầy gật gật đầu ra vẻ ờ hiểu rồi. 

- Dạ, bọn em cũng đi nhà thờ. Thầy cho em xin điếu thuốc, lạnh quá thầy.

Ông giáo rút trong túi đưa mình một điếu rồi vỗ vai:

- Hút làm gì cho hôi mồm, bạn gái lại chê - rồi túc tắc đi.

Thầy này xưa dạy môn Anh văn, trong lớp thì rất mô phạm, nhưng ra ngoài bỗ bã dễ gần, lại hay chửi nên bọn con trai rất quý thầy. Có hôm dạy bài gì quên mất rồi, thầy dịch tựa đề cuốn Gone with the wind (của Margaret Mitchell) thành "Đi với gió", mình ngồi dưới nhe răng cười, bảo em thầy, tên tiểu thuyết đó đúng ra là "Cuốn theo chiều gió" ạ (hồi ấy trẻ trâu hiếu thắng nên rất thích bóc mẽ người khác để được khen thông minh). Thầy ngẩn mặt ra, lầm bầm "Dịch sát nghĩa thì hắn là thế". Hi, chắc thầy chưa nghe tên cuốn ấy bao giờ. Sau này gặp mình đang uống trà đá, thầy bảo: "Bữa đó mi làm tau mất cả mặt, đáng lẽ mi nói riêng với thầy thì hay hơn". Mình xin lỗi rối rít…

Bắn xong điếu thuốc, định bảo chở nàng vào cổng nhà thờ rồi té thì nàng đề nghị cùng vào đó chơi, coi như lần cuối cũng được. Thì đi, giờ về cũng chả làm gì. Nhà thờ thì năm nào cũng thế. Đèn đuốc sáng trưng, các con chiên rì rầm quỳ xuống cầu nguyện bên trong thánh đường. Bên ngoài giai thanh nữ tú tung tẩy đứng tạo dáng chụp ảnh để lát về đưa lên Facebook kèm ghi chú "Một đêm Noel khó quên" (mặc dù theo mình chả có cái gì để nhớ cả).

Huyền đứng sát vào mình ngay trước cây thông đang nhấp nháy rồi bảo:

- Điện thoại anh đâu, đưa đây nhờ mấy đứa chụp kiểu cho vui.

Mình lôi con điện thoại đểu ra, bật lên thấy toàn muỗi bay mù mịt trong màn hình, ngại quá nên bảo thôi chụp làm gì. Huyền thất vọng, mặt buồn buồn:

- Thế là anh không muốn chụp chung với em rồi.

Một lát sau, 2 đứa đang mua kẹo bông ăn, bất chợt trong đám đông mình nhận ra Ốc. Nàng đứng tụm 3 tụm 5 với mấy giai gái khác, chắc đội bay đêm của nàng. Quên mất Huyền đang đứng bên cạnh, mình giơ tay vẫy vẫy. Một em chỉ về phía mình rồi xì xầm chi đó với Ốc (chắc bảo, ê thằng bồ của mi kìa). Nàng nhìn mình chằm chằm 5 giây, xong rẽ đám đông nhào đến:

- Hê, không ngờ huynh lại có mặt ở đây! Đi một mình à? - Nàng hồn nhiên như vẫn thế. Mũ lưỡi trai, áo khoác mỏng, môi son rực rỡ. 

Mình nháy mắt rồi im lặng.

Ốc ngó nghiêng về phía Huyền, xong nói vào tai mình:

- Đó à?

Mình gật. Nàng cười cầu tài rồi chào Huyền rõ to:

- Em chào chị ạ!

Huyền ngượng ngùng lí nhí:

- Chào bạn nha.

Ốc vẫn thản nhiên quay sang mình:

- Đây là bạn gái anh Hoàng ạ? Giới thiệu đi chứ, nghe nói đến lâu rồi mà giờ mới biết mặt.

Huyền mân mê vạt áo, cười nhạt:

- Không phải đâu. Bạn bè thôi…

Mình ý tứ đứng lảng ra một bên cho 2 nàng giao lưu. Ốc tỏ ra khá chủ động và điềm tĩnh, trong khi Huyền hơi rụt rè. Nói về khoản giao tiếp thì mình luôn thích phong thái của Ốc, nói vừa đủ nhưng câu nào "chết" câu đó, vừa hài hài tưng tửng vừa thẳng tuột như không.

- Thôi 2 bạn tiếp tục vui vẻ nha, tớ lại đây đã!

Ốc cố tình nhấn giọng ở từ "hai bạn" như muốn giễu cợt mình, xong lẩn vào đám đông mất hút.

Huyền hỏi.

-Em đó là Ốc của anh đó à? Xinh nhỉ!

Mình cười nhạt, bảo của anh khi nào mà của anh. - Gì nữa, em nghe xã đồn nhao nhác, giờ mới biết mặt. Xinh thế anh không thích mới lạ đó.

Mình chẳng hơi đâu mà chối, vì biết càng giải thích càng tăng thêm độ nghi ngờ cho nàng.

Đứng thêm một lúc, Huyền rủ vào thánh đường nghe đọc kinh cho… vui, mình ừ rồi khoác tay nàng đi. Vừa vào được vài phút thì điện thoại có tin nhắn, của Ốc. "Kèo thơm hầy. Chúc mừng".

Huyền ngó sang hỏi:

- Của ai đó anh?

Mình bảo của mẹ.

- Mẹ anh giục về à?

- Không, hỏi đang ở đâu. 

Lại có tin nhắn của Ốc. Cái gì nữa đây? 

"Đêm nay chàng đưa người đẹp về đâu?".

Mình suýt phì cười, nhưng sợ Huyền tò mò hỏi ai đó nên kìm lại được. Rep: "Lát gặp nhau nha, được không?".

Ốc: "Ở đâu? Mà không sợ em ấy ghen à?".

Mình: "Đâu cũng được".

Ốc: "Uhm, có gì tí nhắn lại sau, đi chơi đã". 

Lúc ấy cũng đã hơn 10 giờ, chen chúc ngột ngạt, toàn mùi người, mùi hôi nách lẫn trong mùi nước hoa rẻ tiền… Mình bảo thôi em gọi cho bạn đến chở về đi, muộn rồi anh cũng phải về ngủ mai đi làm sớm. 

Huyền đứng lặng một lúc, mặt buồn rười rượi. Mình hỏi sao thế? (nhưng biết thừa vì sao rồi, hỏi đểu tí cho vui). Nàng bần thần bảo không có gì đâu, chỉ là em hơi hơi nhức đầu tí. 

- Anh đưa Huyền về nha? 

Mình cúi đầu thấp xuống, thì thầm vào tai nàng. Huyền "dạ", tiếng dạ nhẹ bâng như không.

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Đọc thêm