BÀI GỐC MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

Thử gần chục phát như thế thì toàn gặp Việt mần thịt lợn, Việt cựu chiến binh, Việt giáo viên về hưu,... đến lần thứ n thì bắt đầu hay.

50 Chia sẻ

Chương 38: Làm phụ huynh bất đắc dĩ

Xong đến phần đọc biên bản. Thế nào mình run rẩy, đọc như muốn hụt hơi.

Chương 37: Sau lần đi khám răng tưởng chừng mất nửa mạng đó, mình cũng muốn an phận một thời gian, thế mà một cơn gió mới lại thổi tới.

***

"Dù thế nào thì em vẫn không muốn mất anh", đó là tin nhắn cuối cùng cách đây một tháng của Huyền. Đêm qua ngồi đọc lại mà cay mũi. Cuối cùng thì nàng cũng như nhiều đứa con gái đã gặp trong đời: ăn nói khúc chiết, khôn ngoan đâu ra đấy, nhưng xử sự thì… không qua ngọn cỏ! Kể cho Ốc nghe, nàng cười nhếch mép nhẹ như ruồi:

- Anh cứ khen nó thơ ngây trong sáng nữa đi. Em là con gái em nói câu này tin hay không tùy anh: không có đứa con gái nào trong sáng thánh thiện hết, tất cả chỉ là làm hàng! 

Đang chán, bèn buột mồm bảo thì anh cũng tán lăng nhăng thế thôi, khi nào sắp phải lấy vợ rồi mới xác con nhà bà định. Nói phét cho đỡ sượng, thật lòng đau lắm. Đàn bà đối với mình muôn đời vẫn thế, chúng tặng cho ta những vết chém chí mạng bằng vẻ ngoài ngây ngô và dễ bảo, chỉ khi ngạo nghễ bỏ đi ta mới biết thế nào là đòn đau nhớ đời… Mà thôi, kệ nó đã, đến đâu thì đến.

Sáng nay bất ngờ được bà chị gái nhờ đi họp phụ huynh cho thằng cháu. Đang rảnh, lại nghe phong thanh có cô giáo trẻ chủ nhiệm nên nhận lời. Thằng cháu lớp 8, học ngu như bò nhưng giỏi game và máy tính. Thấy mình đi họp hộ chắc mừng húm, bèn rỉ tai:

- Chú tán cô Nhâm được đó, cô chưa chồng.

Hỏi có xinh không? Cháu không lắc cũng không gật bảo… thì cũng được!

Nghe nhạc hiệu này là không xinh rồi, nhưng thôi đang chán chán, xinh hay xấu thì cũng không giải quyết cái gì cho đời lúc này. 7 rưỡi sáng mò lên tầng 2 hỏi lớp 8B, phụ huynh nhao nhao chỉ phòng cho mình. Vào ngồi một lát, rút tờ báo ra xem.

Chưa ấm chỗ thì nhân vật chính xuất hiện. Đánh giá tổng thể nhìn cũng tạm được, tóc dài quá vai, mặt tròn, mắt to và sáng, chân xỏ đôi dép đế cao mỗi tội hơi lùn. Mình ngồi bàn dưới cùng thoải mái soi, ở trên em nó nói gì thì kệ, thi thoảng buông tờ báo gật gật vài phát cho ra vẻ đang quán triệt. Ngó qua một lượt trong lớp, thấy hình như mình là phụ huynh trẻ nhất thì phải. Được dăm phút, em chủ nhiệm bước xuống giữa lớp bảo:

- Ai ghi hộ tôi cái biên bản cuộc họp với! - mắt thì nhìn chằm chằm vào mình.

Mấy ông ngồi cạnh đưa đẩy giấy bút cho nhau, rồi một ông đặt tờ giấy học sinh trước mặt mình bảo:

 - Chú trẻ mắt sáng, chú ghi đi cho nhanh, chứ bọn tui nhìn không ra chữ gì nữa.

Ờ, thì ghi.

Lúc ấy không biết ghi kiểu gì nữa, cứ em chủ nhiệm nói ý gì thì ghi tắt vào. Hay cái là em í cứ nhìn mình mà nói, hàng về rồi chăng? Nghĩ vu vơ, biết đâu vô tình mà thành duyên thì… kể cũng chả đến nỗi thua thiệt (thực ra mình có cái gì để thiệt đâu).

30 phút trôi qua, sau khi kể hết ưu điểm lẫn tội lỗi của gần 30 học sinh trong lớp, đến lượt em nó bước xuống sát chỗ mình để kết tội thằng cháu học ngu như bò. Lạ cái là mình không giới thiệu phụ huynh thằng cháu nhưng em nó gần như biết chắc đây chính là người nhà của nó!

Ối giời ơi, thằng cháu đủ tội trạng làm thằng chú muối hết cả mặt. Trốn tiết, bỏ lao động chơi game, nợ quán trước cổng trường, không tập trung, nói gì cũng dạ nhưng không thực hiện nổi cái gì, chữ đẹp như múa thư pháp, nói chuyện trong giờ học… Tưởng như 30 đứa thì thằng cháu mình là thằng kết tinh nhiều tinh hoa nhất. Em giáo viên cứ nhè mình mà nói sa sả ù hết cả tai (hay là muốn gây ấn tượng với mình đây?).

Xong đến phần đọc biên bản. Thế nào mình run rẩy, đọc như muốn hụt hơi (thế mới biết chém gió trước đám đông khó như nào). Em chủ nhiệm cười cười bí hiểm rồi lại gần thu biên bản.

- Chữ đẹp nhỉ hihi…- Cô giáo trêu mình.

Định hỏi cô sinh năm bao nhiêu ạ? Nhưng thấy gượng gượng nên thôi.

- Thằng Dương (cháu mình) nghịch lắm à cô giáo?

Em í cười, nhìn hiền hẳn, chả bù lúc hăng máu kết tội thằng cháu nhà mình:

- Thì cũng chỉ nghịch kiểu trẻ con thôi. Chú ý tập trung hơn là được… 

Nói xong cầm tờ biên bản ngắm nghía một lúc (chắc soát lỗi chính tả đây). Mà công nhận em Nhâm này ăn nói đanh thép, mặt lạnh như tiền, nhìn lúc em nó phát biểu trước lớp chắc không thằng nào đủ bản lĩnh và cảm xúc để trêu đùa, chưa nói tán tỉnh…

Kết thúc buổi họp, cô giáo thằng Tèo (tên ở nhà của đứa cháu) đeo cái cặp to đủng đỉnh xuống cầu thang. Mình bước hờ hững theo sau. Đến nhà xe, với tất cả sự cầu thị vì tương lai học hành con em chúng ta, mình tiến lại gần.

- Cô giáo ạ! Tôi cũng đang rất đau đầu với thằng Tèo nhà tôi, thưa cô giờ phải làm gì với hắn ạ?

Em nó cười (lại cười), đung đưa cái cặp bên hông.

- Cũng không có gì ghê gớm lắm đâu, anh đừng lo lắng quá. Trẻ con tuổi ương ương này là thế đó, qua được cái đốt này là hết thôi. 

Giờ mới có cơ hội soi kỹ cô giáo hơn. Kể ra nếu da trắng tí nữa, cao thêm 3 -4 phân nữa… thì cũng gọi là ưa nhìn, vì 3 vòng còn lại trông cũng đầy đặn.

- Uhm, lúc nãy nghe cô nói mà đâm lo. Thằng này bữa nay về kiểu gì tôi cũng cho một trận, học không lo học… 

- Thôi thôi, đừng làm thế hắn sợ. Nói nhỏ nhẹ là được rồi anh ạ. Mà anh là cậu hay chú hắn? 

Qua lại thêm vài câu, định rút điện thoại ra xin số cô giáo để… có gì còn gọi điện hỏi cô tình hình học hành của cháu, nhưng nghĩ sao lại thôi. Ờ để dịp khác vậy… Nói thật là cũng chả cảm xúc gì lắm, chỉ hơi hơi tò mò muốn biết đằng sau vẻ "ghê gớm" của em nó thực sự là gì?

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Đọc thêm