BÀI GỐC MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

MÓN NỢ KHÓ ĐÒI - Chương 1: Truy tìm con nợ

Thử gần chục phát như thế thì toàn gặp Việt mần thịt lợn, Việt cựu chiến binh, Việt giáo viên về hưu,... đến lần thứ n thì bắt đầu hay.

47 Chia sẻ

Chương 26: Những tháng nợ nần như Chúa Chổm và màn tấu hài của đôi tri kỷ

Hóa ra nàng giống như cơm nguội, bình thường nhạt nhẽo trong xó chạn nhưng khi không cần vẫn luôn có sẵn.

Chương 25: Thế là hết, chuyện tình với em Huyền đã đi vào ngõ cụt. Tình địch thì quá mạnh, bản thân thì ngó lên ngó xuống chẳng có gì, thua một cách triệt để. Thôi thì tạm biệt em...

***

Ngày thứ 5 đặt chân đến Hà Nội. Sau khi đã mua mấy thứ lặt vặt cho mình, thăm một lượt các chiến hữu, các huynh đệ một thuở oanh liệt bên nhau, sáng nay khùng khùng mượn xe chạy đảo gần hết những quán xá mà khi xưa mình từng có nhiều ân oán, duyên nợ.

1. Quán cơm cuối phố Vũ Hữu, đoạn nối với Lương Thế Vinh. Một bữa mình và thằng bạn đói quá chia nhau ra 2 ngả. Thằng bạn đạp xe đến nhà một thằng bạn khác "oánh dậm" (tức là ăn chực, ăn ké bữa cơm). Mình quàng cái ca táp vải vuông vức như cái đầu DVD (cái túi này hồi ấy mua bằng một phần tiền giải thưởng Báo chí, đâu như trăm mấy ngàn) ở trong đựng đầy báo và tạp chí cũ hiên ngang vào quán gọi suất cơm 15 nghìn bạc. Bình thường chỉ ăn suất 4 – 5 nghìn, nhưng đằng nào cũng không có tiền, gọi phát cho sang cái miệng rồi tính sau.

Rau dưa, nem rán, chả nướng… và bát cơm đầy ụ. Ăn xong tỉnh cả người. Nhưng lại bắt đầu lo lắng tìm cách trình bày sao cho khéo và hợp lý.

- Thôi chết rồi… (đưa tay vỗ bốp vào túi quần sau, mặt hoảng loạn).

- Sao thế anh? (Con bé thu tiền tròn mắt hỏi).

- Bỏ mẹ, anh đi xe bus… thằng nào móc mất ví rồi. Tiền thì vài trăm nhưng cơ bản là toàn giấy tờ quan trọng…

- …

- Giờ anh để lại cái ca táp này nhé, lát về nhà lấy tiền ra chuộc lại… À mà nhớ giữ cẩn thận hộ anh, toàn tài liệu đấy.

Con bé chỉ vào phía trong.

- Anh vào đưa cho bà chủ!

Xong. Rời khỏi quán trong vô số ánh mắt ngưỡng mộ của các bé gái đang chen chân gọi thức ăn. Bước trên đường về phòng trọ mà nước mắt chực trào. Cảm giác ê chề, tủi nhục và khốn nạn bóp nghẹt lấy tim.

2. Quán xôi, bánh mì pate giữa phố Hồ Xuân Hương (khúc cua ra Bà Triệu). Chỗ này có con bé bán hàng ngực khủng, hồi ấy cứ lên tòa báo lĩnh nhuận bút còi xong là ghé vào gọi bát xôi thịt kho tàu, ly sữa đậu nành, kéo ghế vừa ăn vừa nhìn ngực nó (thấy đời đáng sống xiết bao).

3. Quán cháo lòng, tiết canh lão Nam trọc trên đường Nguyễn Trãi. Quán ấy cứ đứt bữa là đi bộ ra ăn nợ. Đôi lúc nhớ cơm quá, mụ vợ lão vét nồi gang lấy cho ít cơm cháy bỏ vào bát nhựa to, chan nước luộc lòng vào… ngon. Sau này thanh toán nợ nần, mở sổ ra thấy tên mình với thằng Long (Quảng Ninh) dày như… nhật ký cave. 

(12/6 Hoàng + Long: 2 cháo + 1 lòng + 2 tiết; 14/6: Hoàng: 2 cháo + 2 thuốc; 15/6: Hoàng + Long: 4 cháo + 2 lòng (chắc ăn đúp thay cơm)…

Nhà này có đứa con gái học năm nhất xinh ghê, nhưng 2 thằng nợ như chúa Chổm không dám tán tỉnh. Chỉ thi thoảng thấy nó mặc váy ngắn ra giúp bán hàng thì 2 thằng ngồi lâu hơn, ánh mắt cũng tỏ ra phiêu lãng hơn nhưng cơ bản không ăn thua.

… Dạo quanh một vòng, có quán vẫn còn đó, có quán đã sang tên đổi chủ, kinh doanh mặt hàng khác. Những chuyện này mình không dám kể với ai ngoài Ốc (sợ mất hình ảnh, sợ này sợ nọ…). Nàng nghe say mê, lúc cười sằng sặc, lúc đần thối mặt tội nghiệp cho mình. Chưa bao giờ Ốc phán xét hay khiến mình tổn thương, nàng hay tưng tửng đùa và ít khi để bụng những điều vặt vãnh. Đó là lý do có nhiều chuyện "thâm cung bí sử" mình chỉ kể cho mỗi nàng nghe…

Chiều nay lượn xuống Hàng Đường mua cho nàng mấy lọ ô mai (đủ các loại). Lúc về nhà nghỉ, đang lọ mọ leo cầu thang chợt nhận được tin nhắn của nàng, chỉ vẻn vẹn 2 chữ và 3 dấu chấm: "Chàng ơi…".

Rep lại: "???"

"Nhớ chàng".

Phì cười. Ranh con hôm nay bày đặt xưng hô lối cải lương với mình chắc có vụ gì ở nhà rồi.

"Hâm".

"Mà chàng mua mấy thứ cho em chưa? Chàng nhớ gì em không đó?".

"Nhớ".

"Nhớ cái gì nhất?".

"() ()".

"Bó tay chàng! Khi nào thì về?".

"Vài bữa nữa. Thích mùi Lacoste không anh mua cho 1 lọ?".

"Nhưng mùi gì nà? Đắt không? Đắt quá thì thui chàng à".

"Mùi mới ra, Challenge rất nam tính. Mua nhá?".

"Uhm. Mà gặp người iu cũ chưa?".

"Chưa, mai mới đi đám cưới bạn mà. Thôi đi tắm rồi ngủ luôn đây, về kể sau. BB".

Xe về từ Hà Nội lúc 4 giờ chiều. Bước xuống đã thấy Ốc đứng đợi sẵn bên con xe đạp cào cào, đầu đội mũ lưỡi trai, quần bò ngố bạc phếch.

- Say xe hay răng mà mặt mũi xanh xám thế? 

- Đói. 

- Không ăn chi à? 

- Dừng ăn trưa ở Thanh Hóa nhưng anh không muốn ăn, chỉ uống lon bia với cái nem chua. 

- Thôi về kiếm cái gì em nấu cho mà ăn tạm nha? 

- Ừ.

Ốc ngồi sau ôm cái ba lô, mình đạp xe men theo lối tắt về nhà. Ngang qua hàng cây ven hồ, đường vắng chỉ có 2 đứa, Ốc vòng tay qua eo mình

- Ôm cái đỡ nhớ nào. 

- Chắc là quen ôm thằng củ cải đó rồi à? 

- Thôi ông nội đừng nhắc đến thằng đó nữa.

- Sao rồi? Tạch rồi à? 

- Sút hắn bay lâu rồi giờ anh mới hỏi. 

- Tiếc không? 

- Không biết, em tăng được 2 cân thì biết sao rồi đó. 

- Hê, giờ thoải mái làm bồ anh rồi chứ? 

- Không dám. Em Huyền để cho ai? À mà trong này (vỗ vào ba lô) đủ mấy thứ em dặn rồi chứ?

- Đủ ạ. Nhà ngươi thì chỉ nhớ đến ăn chứ có nhớ gì khác đâu. 

- Ầy, trẫm thế đó. Còn hơn có đứa chỉ nhớ cái… bậy bạ đen tối… (hí, tỉa đểu vụ mình nhắn tin bảo nhớ () () đây).

Về nhà. Nàng chào hỏi qua loa bà già mình rồi xuống bếp mở tủ lạnh tìm đồ nấu mì cho mình ăn chống đói. Bà già xì xào vào tai mình:

- Tau thấy 2 đứa mi khi nào cũng dính với nhau như keo năm linh hai thế!

Mình cười bảo chắc thế.

Tắm rửa xong ngồi vào bàn ăn mì tôm trứng (món này cách đây vài năm mình sợ lắm vì cứ ngửi mùi mì lại ám ảnh một thời chuyên chiến mì tôm trừ bữa, ăn xong ợ phát lại nôn nao hết cái thằng người).

- Ngon ghê, em nấu cái gì cũng hợp vị anh! (nịnh thối Ốc phát, cơ mà cũng đúng). 

- Chẳng qua anh hay đói vào lúc có em thôi…

Mình ngẩn mặt mất 8 giây vì câu nói tưởng như ấm ớ, vô vị đó. Nói thế khác nào nàng là cơm nguội lúc đói lòng, bình thường nhạt nhẽo trong xó chạn nhưng khi không cần vẫn luôn có sẵn???

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Đọc thêm