Chuỗi đệm từng bị xử phạt vì cởi trần trên tàu điện lại biến tấu thành "Vua Nện" với hình ảnh phản cảm: Có vi phạm luật quảng cáo?

PV, Theo TTVH
Chia sẻ

Trong dịp lễ Valentine (14/2), thương hiệu Vua Nệm đã tung ra loại hình ảnh quảng cáo trên trang fanpage với thông điệp "Nệm là để yêu". Đáng nói, trong các shoot hình là những người mẫu nam bán nude với những tư thế gợi cảm trên các sản phẩm đệm của hãng.

Trong dịp lễ Valentine (14/2), thương hiệu Vua Nệm đã tung ra loại hình ảnh quảng cáo trên trang fanpage với thông điệp "Nệm là để yêu". Đáng nói, trong các shoot hình là những người mẫu nam bán nude với những tư thế gợi cảm trên các sản phẩm đệm của hãng.

Chuỗi đệm từng bị xử phạt vì cởi trần quảng cáo trên tàu điện lại biến tấu "Vua Nệm" thành "Vua Nện" với hình ảnh phản cảm - Ảnh 1.

Thông điệp và hình ảnh quảng cáo sản phẩm của Vua Nệm gây tranh cãi

Kèm theo đó là loạt cái tên riêng được nhắc đến như Linh, Hà, Trang, Giang, Phương... cùng những từ ngữ chỉ các nhạy cảm như "nựng", "xoa", "bế", "chiều"...

Không chỉ dừng lại ở các hình ảnh người mẫu nam, nội dung quảng cáo của Vua Nệm cũng đã gây tranh cãi khi ở cuối bộ ảnh dòng chữ "Nệm là để yêu" đã được thiết kế "khéo léo" khi chữ "m" trong từ "Nệm" đã được làm mờ nét cuối khiến nhiều người nhịn thoáng qua sẽ chỉ đọc thấy chữ "nện".

Chuỗi đệm từng bị xử phạt vì cởi trần quảng cáo trên tàu điện lại biến tấu "Vua Nệm" thành "Vua Nện" với hình ảnh phản cảm - Ảnh 2.

Những hình ảnh trên sau khi được đăng tải lên fanpage của Vua Nệm đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận về nhiều ý kiến tranh cãi. Đa phần người xem cho rằng những hình ảnh và nội dung Vua Nệm dùng có phần phản cảm và không phù hợp ở thị trường Việt Nam. Thậm chí, nhiều dân mạng còn thẳng thắn lên tiếng cho rằng Vua Nệm đang “ăn theo” content quảng cáo ”mặn mòi” mà thương hiệu Durex đã làm tốt trước đó, nhưng lại làm một cách thiếu tinh tế, nửa vời và… xàm xí.

Từng bị xử phạt đến 137 triệu đồng

Đây không phải là lần đầu tiên Vua Nệm sử dụng hình ảnh các nam nhân 6 múi cởi trần để quảng cáo sản phẩm đệm của hãng.

Cụ thể, tháng 12/2021, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nhóm người cởi trần đứng trong khoang tàu điện Cát Linh - Hà Đông. Họ mang theo banner quảng cáo cho một chuỗi cửa hàng của Vua Nệm. Những hình ảnh này được Công ty Vua Nệm đăng tải công khai trên Fanpage.

Theo ảnh chụp cho thấy nhóm thanh niên này sử dụng riêng một khoang tàu, đứng chắn lối đi lại của các hành khách khác. Hình ảnh trên nhận được nhiều bình luận trái chiều. Một số ý kiến cho rằng đây là ý tưởng quảng cáo táo bạo của doanh nghiệp. Đa phần ý kiến khác lại nhìn nhận việc cởi trần trên phương tiện công cộng là phản cảm.

Chuỗi đệm từng bị xử phạt vì cởi trần quảng cáo trên tàu điện lại biến tấu "Vua Nệm" thành "Vua Nện" với hình ảnh phản cảm - Ảnh 3.

Hình ảnh nhóm nam thanh niên cởi trần đứng trong khoang tàu điện Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) tạo dáng chụp ảnh quảng cáo nhãn hàng trước đó từng bị xử phạt

Giải trình với Sở Văn hóa Thể thao, Giám đốc Vua Nệm cho biết việc tổ chức cho nhóm người cởi trần chụp ảnh tại những nơi công cộng nhằm mục đích quảng cáo, thu hút thêm khách hàng. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, Vua Nệm gỡ bỏ hoặc ẩn những nội dung quảng cáo này trên Fanpage.

Căn cứ Nghị định 38 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, Công ty Vua Nệm bị xử phạt với 3 lỗi vi phạm gồm: Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái thuần phong mỹ tục; không thông báo kế hoạch quảng cáo với cơ quan chức năng; quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã tổng hợp 3 lỗi vi phạm với mức xử phạt 137 triệu đồng.

Chuỗi đệm từng bị xử phạt vì cởi trần quảng cáo trên tàu điện lại biến tấu "Vua Nệm" thành "Vua Nện" với hình ảnh phản cảm - Ảnh 4.

Hình ảnh dàn mẫu nam cởi trần dạp xe trên đường phố Sài Gòn trong tháng 11/2021 từng gây xôn xao

Chiêu quảng cáo xôi thị dường như đã được nhãn hàng Vua Nệm sử dụng khá nhiều lần ở nhiều không gian khác nhau. Như dịp giảm giá Black Friday diễn ra vào tháng 11/2021, Vua Nệm cũng đã để dàn người mẫu mặc quần đùi trắng, cởi trần, đạp xe qua nhiều tuyến phố ở TP.HCM thu hút sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt là tại cửa hàng Vua Nệm, tạo dáng bên cạnh các sản phẩm của thương hiệu này. Các công cụ như khẩu trang, xe đạp đều được gắn logo "Vua Nệm".

Trên thực tế, chiêu quảng cáo "xôi thịt" không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, không phải chiến dịch nào cũng mang lại hiệu ứng tích cực.

Quảng cáo thiếu thẩm mỹ có thể bị phạt lên tới 60 triệu đồng

Việc quảng cáo sản phẩm là nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp. Quảng cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu làm sao để thu hút chú ý của người tiêu dùng là mục đích mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, hoạt động quảng bá, giới thiệu này cần tuân thủ các quy tắc chung về văn hóa cũng như pháp luật. 

Theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (ngày 29/3/2021), tại khoản 4 Điều 34 có quy định Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, hành vi sau đây: "Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam" sẽ bị xem xét phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm